Search This Blog

Saturday, May 18, 2019

Trung Quốc và Hoa Kỳ lao vào một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới

media
Trang bìa tuần báo The Economist: "Một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới".Capture d'ecran Youtube.
Cuộc đọ sức thương mại Mỹ - Trung đột ngột trở nên gay gắt dĩ nhiên đã được các tuần báo hết sức chú ý. Tuần báo Anh The Economist số ghi ngày 18/05/2019 mở hồ sơ đặc biệt về cuộc tranh chấp này với hàng tựa ở trang bìa « Trung Quốc đấu với Mỹ : Một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới - China vs America: A new kind of cold war ».
Phải nói là hồ sơ đặc biệt của The Economist rất xúc tích, bao gồm 9 bài phân tích và mở đầu bằng một bài xã luận trong đó tuần báo Anh cho rằng vấn đề là làm thế nào để quản lý sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ và một Trung Quốc đang trỗi dậy.
Tờ báo giải thích : thương mại chỉ là một phần trong các vấn đề tranh chấp giữa hai cường quốc, trải rộng từ các linh kiện bán dẫn cho đến tàu ngầm, từ các bộ phim bom tấn cho đến thám hiểm mặt trăng. Trước đây, hai siêu cường đã tìm kiếm một hình thức giao dịch cả hai bên cùng có lợi, nhưng ngày nay, tình hình đã trở thành « tôi thắng thì anh phải thua ».
Nói cách khác, hoặc là Trung Quốc bị đánh quỵ và sẽ phải tuân theo trật tự của Mỹ; hoặc là Mỹ phải khiêm tốn rút lui ra khỏi khu vực phía tây Thái Bình Dương. Có thể nói đây là một kiểu chiến tranh lạnh mới, trong đó hầu như sẽ không có kẻ chiến thắng.
Trong thời gian gần đây, theo tuần báo Anh, quan hệ giữa hai siêu cường đã trở nên tồi tệ. Mỹ phàn nàn rằng Trung Quốc đang vươn lên vị trí hàng đầu bằng cách gian lận, đánh cắp công nghệ, cũng như bằng cách phô trương sức mạnh ở Biển Đông hay bắt nạt các nền dân chủ như Canada và Thụy Điển. Trung Quốc bị cáo buộc là mối đe dọa cho hòa bình thế giới.
Về phần Trung Quốc, nước này đang bị kẹt giữa giấc mơ giành lại vị trí xứng đáng ở châu Á và nỗi lo sợ rằng nước Mỹ, vì mệt mỏi và ghen tị, không thể chấp nhận đà đi xuống của chính mình, sẽ ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Mỹ muốn cô lập Trung Quốc nhưng không dễ
image.png
Đối với The Economist, nguy cơ thảm họa sắp diễn ra đang hiển hiện. Dưới thời các hoàng đế Kaiser, đế quốc Phổ đã lôi thế giới vào chiến tranh; Mỹ và Liên Xô trước đây như đã đùa với thảm họa nguyên tử. Ngay cả trong trường hợp Trung Quốc và Mỹ ngừng xung đột, thế giới sẽ phải gánh chịu hậu quả do việc tăng trưởng chậm lại và các vấn đề tồn tại khác do sự thiếu hợp tác giữ hai nước lớn.
Mong muốn của Mỹ là cô lập được Trung Quốc như họ đã từng làm với Liên Xô trước đây. Vấn đề là vào thời điểm đó, giao thương Hoa Kỳ - Liên Xô là 2 tỷ đô la một năm, thì ngày nay, giao thương Mỹ - Trung Quốc cũng là 2 tỷ đô la, nhưng là một ngày ! Bên cạnh đó, nền kinh tế của hầu hết đồng minh của Mỹ ở châu Á và châu Âu đều lệ thuộc vào việc buôn bán với Trung Quốc.
The Economist kết luận : Cả hai bên cần cảm thấy an toàn hơn, nhưng cũng phải học cách sống chung trong một thế giới không tin tưởng lẫn nhau lắm. Không nên nghĩ rằng đạt được điều đó sẽ dễ dàng hoặc nhanh chóng.
Tâm lý nghi kỵ Trung Quốc tăng cao tại Mỹ
image.png
Như nói ở trên, hồ sơ đặc biệt của The Economist về căng thẳng Mỹ-Trung phân tích hầu như mọi khía cạnh của cuộc đọ sức, từ kinh tế, thương mại, cho đến văn hóa, xã hội, và kể cả quân sự.
Bài « Nhìn từ Washington » chẳng hạn nêu bật đồng thuận trong chính giới Mỹ về mối đe dọa Trung Quốc. Những cáo buộc theo đó Trung Quốc đã có những hành vi trộm cắp và làm gián điệp nhắm vào Mỹ đã làm cho dư luận cứng rắn hơn với Bắc Kinh.
Một ví dụ cụ thể của thái độ nghi kỵ gia tăng được ghi nhận trong bài « Xuống nông trại: Tại sao Iowa là nơi Tập Cận Bình ưa thích ở Mỹ». Ngay tại bang nổi tiếng có cảm tình dành cho ông Tập Cận Bình, thái độ đối với Trung Quốc cũng đang thay đổi.
Ở chiều ngược lại, trong bài « Nhìn từ Bắc Kinh : Đồng sàng dị mộng », tuần báo Anh cho thấy là người Trung Quốc càng lúc càng cay đắng hơn đối với người Mỹ, nhiều quan chức đã tỏ thái độ thất vọng vì Donald Trump.
Một hậu quả được tuần báo Anh nêu bật trong bài « Thuyền chậm : Người Mỹ và Trung Quốc bình thường có dấu hiệu đang rời xa nhau ». Trao đổi văn hóa và giáo dục Mỹ-Trung không còn khởi sắc như trong những năm trước đây…
Tham vọng quân sự của Bắc Kinh: Đẩy Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương
image.png
Lãnh vực quân sự dĩ nhiên cũng được chú ý. Trong bài có tựa đề rất lạ « Phát triển quân sự: Các khoảnh khắc Sputnik », The Economist không ngần ngại cảnh báo rằng « quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc cần đến các quy tắc » để quản lý tốt các trường hợp đối đầu ngoài ý muốn.
Giải thích về tựa đề bài viết, tuần báo Anh nhắc lại rằng chính việc Liên Xô phóng thành công vệ tinh đầu tiên quay quanh Trái đất, Sputnik 1 vào năm 1957 đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin ở người Mỹ, thúc đẩy nước này vươn lên mạnh mẽ thêm về quân sự để giành lại thế thượng phong. Hiện nay Mỹ cũng đang bị một cuộc khủng hoảng niềm tin trước đà trỗi dậy của Trung Quốc, nhưng nguyên nhân không còn là duy nhất một khoảnh khắc Sputnik mà là nhiều vụ nhỏ hơn liên tiếp.
Các lực lượng vũ trang Trung Quốc đang bắt kịp nhanh chóng Quân Đội Mỹ. Trung Quốc đã thay thế kho vũ khí cũ kỹ của Liên Xô bằng các chiến đấu cơ và chiến hạm tiên tiến. Họ đã đầu tư vào các tên lửa chống hạm và các đội tàu ngầm để ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ vào vùng biển Trung Quốc. Bắc Kinh cũng củng cố các hòn đảo nhỏ và rạn san hô trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông bằng tên lửa, radar và phi đạo…
Và điểm nóng quân sự khẩn cấp nhất đối với Hoa Kỳ không còn là Đài Loan nữa. Báo cáo mới đây của Mỹ về sức mạnh quân sự của Trung Quốc nêu rõ thái độ quan ngại của giới hoạch định chính sách Hoa Kỳ trước những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đẩy Mỹ ra khỏi các vùng biển quanh Trung Quốc, thậm chí ra hẳn bên ngoài chuỗi đảo đầu tiên từ Nhật Bản lên đến Đài Loan.
Phi cơ và chiến hạm Mỹ thường xuyên sử dụng các quyền hợp pháp để vượt qua Biển Đông. Điểm đáng lo ngại là các phản ứng của Trung Quốc trước các hành động của Mỹ có thể leo thang một cách khó lường.
Kinh tế : Vũ khí hủy diệt hàng loạt của Trump
image.png
Tuần báo Pháp Courrier International cũng dành hồ sơ chính cho tình hình Hoa Kỳ, với một câu hỏi rất khiêu khích làm tựa trang bìa : « Giả sử nước Mỹ trở thành xã hội chủ nghĩa thì sao? »
Tại Mỹ, chiến dịch tranh cử tổng thống vào tháng 11 năm 2020 đã bắt đầu, và cánh tả Mỹ, do các gương mặt tiêu biểu như Alexandria Ocasio-Cortez và Bernie Sanders dẫn đầu, dường như đang khởi sắc trở lại. Tuần báo Pháp đã trích dịch các bài phân tích trên báo chí Anh Mỹ về vấn đề này.
Hồ sơ của Courrier International đặc biệt chú ý đến các động thái ngoại giao của Mỹ thời chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Lý thú nhất có lẽ là bài « Kinh tế, vũ khí hủy diệt hàng loạt » đăng trên nhật báo Mỹ Wall Street Journal, nhận thấy chính quyền Donald Trump dùng sức mạnh kinh tế của Mỹ để áp đặt quan điểm chính trị của Washington với các nước khác, không những với Trung Quốc, Venezuela đã đành, mà cả với các đồng minh. Theo tác giả bài báo, khi làm như vậy, Hoa Kỳ có thể thúc đẩy mọi người liên minh chống lại Mỹ.
Courrier International cũng trích dịch một bài viết khác về ngoại giao đăng trên tờ New York Times ghi nhận : « Bắc Triều Tiên, Iran, Venezuela: Trump nhân rộng các cuộc khủng hoảng ». Tổng thống Mỹ đã liên tục khởi động các trận chiến ngoại giao chống lại một số chế độ trên hành tinh. Vấn đề là các hành động này không cho thấy một tầm nhìn chiến lược dài hạn.
Trong số các hồ sơ nóng, có vấn đề Trung Đông với căng thẳng đang leo thang giữa Mỹ và Iran. Trong bài « Trump trên đường chiến tranh với Iran », tạp chí Mỹ Foreign Policy, được Courrier International trích đăng, đã lo ngại rằng dưới ảnh hưởng của các cố vấn diều hâu đang bao quanh ông, cũng như thói quen dùng những lời lẽ hiếu thắng, tổng thống Mỹ có nguy cơ vô tình gây ra một cuộc chiến tàn khốc chống lại chế độ Iran.
Riêng về chính sách Bắc Triều Tiên của chính quyền Donald Trump, Courrier International đã trích dịch một bài viết trên tờ Kyunghyang Shinmun tại Seoul mang tựa đề lơ lửng « Chừng nào mà tên lửa của Bắc Triều Tiên không đe dọa Hoa Kỳ... ». Tờ báo đã tỏ thái độ phẫn nộ trước điều được cho là quan điểm ích kỷ của Washington trong hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên, chỉ nghĩ đến lợi ích của Mỹ mà thôi.
Lãnh đạo cực hữu Ý Salvini, nhân vật mạnh mới của châu Âu
image.png
Với chiến dịch vận động tranh cử vào Nghị Viện Châu Âu đang diễn ra tại các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, không hẹn mà gặp, hai tuần báo Pháp Le Point và L’Obs đều dành trang bìa và hồ sơ chính cho các phong trào dân túy châu Âu.
Với trang bìa mang tựa lớn « Salvini, nhân vật mạnh mới của châu Âu » trên nền ảnh chân dung của đương kim bộ trưởng Nội Vụ Ý, Le Point đã dành một hồ sơ 12 trang cho điều được tạp chí mệnh danh là một « liên minh quốc tế không thể tưởng tượng nổi của các thành phần dân tộc chủ nghĩa », kết hợp từ Le Pen tại Pháp, Orban tại Hungary, cho đến Steve Bannon tại Mỹ.
Le Point đã dành trọn 6 trang bài để nói về Matteo Salvini, gương mặt tiêu biểu của xu hướng này tại Tây Âu. Độc giả sẽ biết được là chính khách người Ý này từng mặc áo T-shirt mang dòng chữ « Giáo hoàng của tôi là Benedicto », cũng nhắc đến « Thánh Gioan Phao Lồ Đệ Nhị », nhưng ông không mấy ưa thích giáo hoàng Phanxicô đương nhiệm, bị ông cho là một người thiên tả bảo vệ nhập cư.
Tạp chí Pháp đặc biệt lưu ý đến việc dù không phải là tổng thống hay thủ tướng của nước Ý, nhưng Salvini luôn chiếm lĩnh trang bìa các tạp chí Pháp, Anh, Đức. Và khi được mời giải thích vì sao ông lại thu hút sự chú ý của quần chúng, ông đã trả lời : « Tôi không biết nữa, tôi không giải thích được. Có lẽ lúc này là một thời đại mà người ta cần những con người thật, không dựa dẫm vào giới kỹ trị, không triết lý viễn vông, tôi sử dụng ngôn ngữ của những con người thật. »
Dù sao thì quyển sách ghi lại những cuộc nói chuyện với bộ trưởng Ý hiện là sách bán chạy số 1 trên trang mạng Amazon tại Ý.
L’Obs: Dân túy là một dịch bệnh chết người đang lây lan
image.png
Cũng đề cập đến các phong trào dân túy ở châu Âu, nhưng tạp chí L’Obs nhấn mạnh hiện tượng « lây lan » của một « bệnh dịch chết người ». Tuần báo Pháp theo xu hướng thiên tả đã chạy tựa lớn trên trang bìa « Sống trong chủ nghĩa dân túy », kèm theo lời giải thích: «Ý, Ba Lan, Hungary… Chuyến du hành qua những vùng châu Âu đã chuyển hướng ».
Trong một hồ sơ dài 15 trang, L’Obs không ngần ngại so sánh chủ nghĩa dân túy với một « dịch bệnh chết người », đã « lây nhiễm cho 150 triệu người Châu Âu ». Tạp chí ghi nhận : « Hàng triệu người Châu Âu hiện nằm dưới sự cai quản của các lãnh đạo dân túy. Một số đã thích nghi, nhưng một số khác thì kháng cự lại mô hình độc đoán mới này ».
Tạp chí Pháp nhắc lại rằng dịch dân túy đã thâm nhập Hungary vào năm 2010, rồi lan sang Ba Lan, Áo, và Ý vào năm 2018. Triệu chứng đã xuất hiện tại Bulgari. Căn bệnh này, theo L’Obs, chính là mô hình chính phủ dân túy do tổng thống Nga Vladimir Putin sáng chế, một « nền dân chủ phi tự do », một chế độ bảo thủ và dân túy, có khuynh hướng độc tài nhưng « cố tìm tính chính đáng qua các thùng phiếu ».
Tạp chí L’Obs đã đi điều tra tại Hungary, Ba Lan, Ý, nhưng cũng không quên nước Pháp với ví dụ của Robert Ménard ở Béziers.
Dân túy cũng nằm trong lãnh vực kinh tế, đặc biệt là ở Hungary : Công ty Điện Lực Pháp EDF, Hãng Chèque Déjeuner (chuyên cung cấp phiếu ăn trưa)… và các công ty Pháp hoạt động trong các lãnh vực mà đảng cầm quyền Fidesz tại Hungary xem là quan trọng để giữ vị trí lãnh đạo – năng lượng, viễn thông, phân phối, tài chính, đều đã bị đuổi khỏi đất nước này. Tập đoàn siêu thị Pháp Auchan cũng biết là đang trong tầm ngắm của chính quyền.
Và cũng như Trump, chính sách kinh tế của thủ tướng Orban tại Hungary đã cho thấy kết quả : « Tăng trưởng tốt đẹp, nợ công giảm, thất nghiệp hầu như số không, kiểm tra thuế cho phép thu tiền về cho quỹ nhà nước, đầu tư dễ dàng, thuế 9% rất thuận lợi đối với các công ty và thuế duy nhất 15% đánh trên thu nhập được dân chúng hoan nghênh ».
Trong lúc đó tại Ba Lan, chính quyền dân túy lại kêu gọi sử dụng bạo lực đối với đối lập. Theo L’Obs, đảng PiS đang cầm quyền chọn lấy một đối thủ cần triệt hạ, tìm cách hạ uy tín đối thủ đó rồi bêu ra làm mồi kích động nỗi tức giận của dân chúng. Một chính khách đối lập Ba Lan, bà Agnieszka Pomaska, thuộc đảng Cương Lĩnh Công Dân đã tố cáo : « Họ đã chia Ba Lan làm hai : một bên là người Ba Lan tốt, những người yêu nước và bên kia là kẻ xấu, kẻ phản bội ».
Một nạn nhân điển hình: Thị trưởng Gdansk Pawel Adamowicz, thuộc phe đối lập, đã bị đâm chết trước hàng trăm người ngày 13/01 vừa qua.
L'Express : Chất độc Facebook
image.png
Khác với các đồng nghiệp, L’Express đã giành trang bìa cho « Chất độc Facebook » và một hồ sơ dài 13 trang để giải mã những « lời nói dối » của Facebook.
Trả lời tạp chí Pháp, Aaron Greenspan, bạn học cũ tại Harvard của chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg, đã tố cáo : « Mark đã xây dựng một doanh nghiệp dựa trên 15 năm dối trá ».
L’Express nhắc lại rằng trong một báo cáo công bố vào tháng Giêng năm 2019, Greenspan, người từng cáo buộc Zuckerberg đã cướp mất khái niệm Facebook của anh, ước tính rằng hơn một nửa trong số 2,38 tỷ người dùng mạng là người giả. Đối với Greenspan, tỷ lệ tài khoản Facebook giả mạo có thể lên đến 63%.
L’Express trích lời Nicolas Chagny, chủ tịch Internet Society France, một tổ chức phi chính phủ « bảo vệ quyền của người dùng Internet » cho rằng : « Trước đây, để đo lường số lượng khán giả, người ta sử dụng các định chế bên ngoài công ty. Tuy nhiên ngày nay, những tập đoàn khổng lồ như Facebook tự mình sản xuất ra số liệu, họ vừa đá bóng, vừa thổi còi ».
Một trong những thứ mà con người thải ra nhiều hơn bất cứ loài sinh vật nào, đó là rác. Trong đống rác có trăm ngàn thứ khác nhau. Ở Bắc Mỹ khi người ta phát hiện một bộ phận thân thể con người, như một bàn tay, một bàn chân hay một bộ phận cơ thể nào khác trong thùng rác thì cảnh sát điều tra ngay lập tức và hiếm khi không tìm ra danh tánh nạn nhân. Những phát hiện trong đống rác thường là bộ phận cơ thể người lớn, hiếm khi có xác trẻ em hay xác thai nhi. Ở Việt Nam thì khác. Mới đây ở vùng “đất mũi” Cà Mau, miền nam nước Việt báo chí và dư luận xôn xao vì câu chuyện ba trăm xác thai nhi bị vùi trong đống rác.
Người chủ nhà máy tiêu hủy rác thành phố Cà Mau cho biết từ năm 2012 đến nay đã có hơn 300 xác thai nhi bị bỏ lẫn trong rác thải. Báo chí trong nước kể rằng ở thành Phố Cà Mau – cũng như ở nhiều nơi khác – mỗi lần nhân viên sở rác phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác thải thì họ báo cho chủ. Ông chủ công ty rác viết tờ trình báo lên “cơ quan chức năng” tỉnh Cà Mau, không ai trả lời. Ông chủ rác trực tiếp đem tờ trình qua gặp chánh văn phòng tỉnh Cà Mau để nhờ giải quyết bởi “cứ kéo dài như thế thì sẽ không còn chỗ để chôn.”
Khi chuyện vỡ lở ra công chúng, quan chánh văn phòng tỉnh Cà Mau tuyên bố “Tôi không nhớ rõ vì một năm chúng tôi xử lý mấy chục ngàn văn bản” tuy nhiên vì công ty rác quả quyết đã báo cáo cùng với con số cụ thể “trên 300 xác”, tỉnh đành phải trao trách nhiệm cho thành phố “rà lại” xem giả như có kiến nghị thì chắc hẳn sẽ có chỉ đạo của cái gọi là ủy ban nhân dân tỉnh, và nếu đã có chỉ đạo mà không được quan tâm thực hiện thì “sẽ có động thái nhắc nhở”.
image.png
Bạn thân mến, nếu những thủ tục lòng vòng rối rắm vừa kể làm bạn nhức đầu thì tôi xin phép tóm tắt thế này: đại khái là ông Tỉnh bảo văn thư nhiều quá ai mà nhớ. Ông Rác cãi: hơn 300 xác thai nhi sao lại không biết chứ. Ông Tỉnh bèn bảo ông Thành “rà lại” coi có kiến nghị và có chỉ đạo chưa, nếu chỉ đạo rồi mà “chúng nó” cứ ỳ ra đấy thì sẽ “nhắc nhở”. Tuy nhiên không thấy ông bàn đến chuyện nếu nhắc nhở mà “chúng nó” vẫn không làm (chuyện này thường xảy ra) thì sẽ lại có “động thái” – hay nói cho dễ hiểu là có biện pháp gì.
Chuyện ồn ào lan qua sở xây dựng tỉnh Cà Mau, quan giám đốc Sở Xây Dựng phán “Qua lễ 30.4 – 1.5. chúng tôi sẽ kiểm tra…” Sau đó thành phố cho nhân viên đi đào xới để kiểm chứng, và xong việc đã “báo cáo là không phát hiện gì.”
Chuyện kiểm chứng của quan chức nước Việt Cộng khiến chúng ta nhớ ngay tới chuyện những ông lớn Tư Bản Đỏ thử độ bền chắc đường xá bằng cách lấy bàn tay ấn thử xuống mặt đường, thử độ vô trùng của nước uống bằng cách nếm một ngụm nước, thử nước biển không bị ô nhiễm bởi Formosa bằng cách nhảy ùm xuống tắm.
Trở lại chuyện Cà Mau, khi nói đến con số đáng sợ là 300 thai nhi bị quăng bãi rác, người ta có thể nghĩ ngay đến những nguồn “sản xuất” chứ không còn là những vụ phá thai lẻ tẻ. Và vì thế chuyện đến tai Quyền-Giám-Đốc Sở Y Tế Cà Mau, và ông quyền giám đốc đã “có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ra soát, kiểm tra lại.” Trước dư luận, quan giám đốc thú nhận đã “rất bất ngờ” khi nghe con số hơn 300 xác thai nhi. Và giải thích khi thai chết, bệnh viện làm thủ tục trao cho gia đình và cả quyết bệnh viện cũng như các phòng khám không bỏ xác thai nhi theo rác thải. Bác sĩ Giám Đốc Bệnh Viện Sản-Nhi Cà Mau cũng xác nhận như thế.
Chắc bạn cũng nhận ra là khi có vấn đề, các ông lãnh đạo ngành y tế Cà Mau lập tức phát biểu giống hệt nhau và quả quyết cơ quan họ (bệnh viện) làm “đúng quy trình”. Bạn có nghĩ là khi các quan chức Việt Cộng nhanh miệng quả quyết một sự kiện hay bác bỏ một cáo buộc, dù chưa kiểm chứng cụ thể thì các quan ấy cũng đã và đang làm đúng cái “quy trình” phải theo của một ông quan cách mạng không?
Rồi ông y tế sau khi đào bới để kiểm chứng đã xác nhận là không tìm thấy xác thai nhi nào. Xin nhắc là trong khi thiên hạ chỉ cần nhận diện DNA trên một chút xương, da, lông, tóc… là có thể xcá nhận những thứ ấy đến từ người hay thú vật, còn các viên chức nhà nước Việt Cộng tìm tòi bằng cách nào để quả quyết là không có xác thai nhi trong rác thải. Chắc các vị ấy đào bới qua loa để tìm xương thai nhi nhưng mà ở thai nhi phần lớn bộ xương chưa thành hình, hoặc nếu đã có hình dạng thì cũng mỏng manh và không đủ độ bền khi nằm chung với rác thải một thời gian, hoặc đã thành thức ăn cho thú hoang.
Tôi cũng ngạc nhiên với phong cách làm việc vô cùng thảnh thơi của đám quan chức Tư Bản Đỏ khi giám đốc sở xây dựng tỉnh Cà Mau hứa sau “lễ” 30.4 và 1.5 mới tiến hành kiểm tra…
Quả thật ở đất nước Việt Cộng mạng người chẳng có ý nghĩa gì.
Tôi cũng không hiểu ông chủ công ty rác khi đã phát hiện xác thai nhi trong bãi rác từ năm 2012 mà tới giờ khi không còn chỗ chôn mới lên tiếng khiếu nại. Hay là ông ta biết trước có kêu gào thì cũng vậy thôi, nhưng đã biết vậy thì sao giờ này ông ta cũng vẫn lên tiếng. Có thể ở nước Việt Cộng, số lượng (bất kỳ thứ gì) phải lớn, phải “vĩ đại” thì mới gợi được sự chú ý của đám quan lại nói riêng và của quần chúng nói chung? Chôn cất xác những thai nhi vô thừa nhận là việc làm có ý nghĩa, nhưng cũng vẫn nên báo cho nhà cầm quyền biết bởi với số lượng lớn như thế thì số xác ấy nếu không xuất phát từ bệnh viện (như Bác sĩ Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau quả quyết) thì nhất định phải phát xuất từ những “lò” phá thai bất hợp pháp mà nhà cầm quyền phải biết để giúp đỡ hoặc ngăn chặn.
Cuộc sống vội vã, xô bồ, chung chạ, đầy cạm bẫy với những người trẻ trong các môi trường đầy những thú ăn chơi lệch lạc. Ảnh hưởng xấu của cuộc sống ảo, của những trò chơi nặng tính kích dục mà các đoàn viên đoàn thanh niên cộng sản thành Hồ phổ biến. Thêm vào đó là sự giải quyết có vẻ dễ dàng đối với những trường hợp có thai ngoài ý muốn. Người ta sẽ bớt đi sự cảnh giác, sẽ bớt thận trọng trong hành động, khi vướng hậu quả thì vào con hẻm nào đó nơi có vài bà Sáu, bà Bảy mát tay, thạo việc nhờ giải quyết. Lấy thai nhi ra xong, trút bỏ nợ nần, lại tiếp tục cuộc sống, cái thai quăng đi đâu chẳng việc gì phải bận tâm.
Bạn thân mến, bây giờ mời bạn cùng tôi rời “Đất Mũi” Cà Mau xuôi Quốc Lộ 1A ra Bắc, rong ruổi 1924 cây số, đến Ninh Bình một thành phố cách Hà Nội 93 Km về phía nam. Thống kê dân số năm 2014 cho biết thành phố Ninh Bình có 160 ngàn dân. Nghĩa là cách đây 5 năm, dân số Ninh Bình chưa có tới hai trăm ngàn dân, cũng từ 2014 đến nay, một nông dân ở Ninh Bình đã làm công việc khác thường: xin xác thai nhi về chôn cất. Và từ 2014 tới nay, số thai nhi được ông nhận về chôn cất đã lên tới hàng nghìn.
Thử hình dung ở một chiều không gian nào khác, các em bé (chưa kịp chào đời ở mảnh đất có tên Việt Nam, và giấy khai sinh – hay khai tử tưởng tượng ghi cái tên thành phố Ninh Bình) gặp nhau, tíu tít làm quen và tự giới thiệu tên mình với người bạn mới.
“Chào chị, em tên Hồng, chị tên gì?”
“Ô, chị cũng tên Hồng.”
“Vậy à, thế còn mấy anh chị kia tên gì?”
“Ba bạn đang chơi chuyền tên Hồng, hai bạn đang nhẩy dây tên Hạnh, cái cô đang vẽ hình trên vạt nắng tên Quốc, còn mấy bạn tên Quốc nữa, đang trốn đàng sau những đám mây.”
“Con gái sao lại tên Quốc chị nhỉ?”
“Vì lúc đặt tên Bố Trọng có biết nó là con gái đâu.”
“Bọn chúng mình nhiều đứa có tên giống hệt nhau, chị biết tại sao không?”
“Tại vì khi tiễn chúng mình về chốn này, Bố Trọng muốn đứa nào cũng có cái tên đẹp. Nhiều khi chưa biết rõ mình là trai hay gái, Bố cũng cứ cho đại một cái tên.”
Mấy em bé nhắc đến tên Trọng chắc làm bạn giật mình. Xin cứ yên tâm; người đàn ông mà các em bé nhắc đến tên chẳng phải cái người cách đây không lâu dạo chơi ở Kiên Giang, bị ăn trúng cái gì đó (đầu độc chăng) đã được chuyển vội về thành phố để điều trị và bây giờ đang bặt vô âm tín. Chẳng phải ông Trọng ấy đâu!
Bạn thân mến, nếu như có một chiều không gian nào khác nơi các thai nhi gặp lại nhau, hẳn sẽ có lần các em chuyện trò với nhau như trên. Bởi những giây phút thoáng qua ở trần gian, nơi đất nước có tên Việt Nam, các thai nhi bị hủy hoại đã được bác nông dân Đinh Văn Trọng ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đón về và trước khi an táng, ông đặt cho mỗi em một cái tên thật đẹp, vì thế trong cuốn sổ cũ kỹ, lem luốc dấu tay, đầy ắp những cái tên đẹp của hàng nghìn thai nhi mà người đàn ông có tấm lòng cao quý ấy đặt cho.
Những em bé từ sáu tháng tuổi thai nhi với đầy đủ mắt, mũi, chân, tay đến những em tuổi mới ba tuần lễ và còn là giọt máu đục lờ trong bụng mẹ. “Tất cả cùng chung số phận chưa có ngày sinh đã có ngày tử” như lời người đàn ông có tấm lòng nhân ái.
Giai đoạn đầu công việc của người chôn cất thai nhi cũng vô cùng gian nan. Những khi tình cờ phát hiện các thai nhi bị bỏ lây lất trong những bãi rác, quăng đại bên lề đường, trong bụi rậm, dưới hầm cầu… người nông dân ấy đã quyết định đến các phòng khám tư nhân xin nhận các bào thai đã phá đem về an táng. Những cơ sở ấy nghĩ là ông có âm mưu phá hoại công việc làm ăn (lén lút, bất hợp pháp) của họ nên không hợp tác. Ông năn nỉ họ cho ông biết chỗ quăng bỏ thai nhi để ông lấy về chôn cất tử tế.
Bây giờ, ông đã là thân chủ quen thuộc của những cơ sở ấy. Và dù đang làm việc ngoài đồng, đang ăn trưa hay đang ngủ, có điện thoại gọi đi lấy xác thai nhi, ông cũng bỏ dở mọi công việc để đi “đón các cháu về.”
“Đón các cháu về!” Câu nói làm người nghe rơi nước mắt.
Điều đáng ghi nhận là người nông dân có tấm lòng cao cả ấy cho biết thường cứ khoảng một tháng sau các dịp nghỉ lễ là số lượng thai nhi bị vất bỏ ở các phòng khám tư nhân tăng vọt lên thật bất ngờ.
Bạn thân mến, chắc bạn cũng đồng ý với tôi là đất nước chúng ta may mắn còn những con người như ông nông dân Đinh Văn Trọng ở Ninh Bình và rất nhiều những người khác nữa mà tôi cảm thấy có lỗi khi chưa có dịp nhắc đến họ; những người có tấm lòng cao cả, bỏ công sức, tiền bạc, thời gian đi xin xác những thai nhi bị bố mẹ bỏ rơi, đem về chôn cất.
Riết rồi ở đâu trên đất nước Việt Nam cũng có những xác thai nhi bị người ta vất bỏ, riết rồi dải đất hình chữ S bên kia bờ Thái Bình Dương sẽ thành dải đất của những hồn oan.
Bạn có đồng ý với tôi không?
Khúc An