Search This Blog

Thursday, August 15, 2019

Thư ngỏ "cậyđăng" không có tiền trả.
Nguyễn Ngọc Chấn
gởi cháu HOÀNG KIỀU.
Trước hết tôi minh định, giải thích cách xưng hô với ôngHoàng Kiều. Tôi rất ghét sự gán ghép cái tước "Tỉ phú" với tên ông,sợ làm buồn lòng những người có tiền mà vẫn giữ được tư cách. Tôi gọi HoàngKiều là "Cháu" thì quá đáng, vì danh xưng cháu ngọt ngào, chỉ dànhcho những bé ngoan, dễ yêu; Nhưng ông không nằm vào thành phần ấy, tôi tạm gọiông là cháu, của cái thuở, khi ông chưa hư hèn.
 Về vai vế, tôi đã song hành với nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ gần 60năm, từ hậu trường sân khấu đến kinh đô ánh sáng. Anh Thơ là chú, cũng là ngườicha nuôi khả kính của Hoàng Kiều. Đã hơn một lần Hoàng Kiều cúi đầu chào chúChấn trước mặt bố Thơ. Như vậy tôi đã thuộc hàng cha chú của Hoàng Kiều.
Một đêm  chờ trăng lên,anh Thơ tâm sự "Mình từng biến một con chim sẻ thành Họa Mi mà thất bại,vì thằng cháu họ Hoàng đã không theo được nghề của mình"; "Nó cakhông hay mà  đàn nghe rất dở".
Về sau, gặp lại ở Hollywood anh Thơ  khen Hoàng Kiều hơn con ruột của mình làHoàng Thi Thi, "mãi mãi chỉ là thằng nhạc công đi đàn mướn".
Anh Thơ rất hãnh diện có thằng cháu thành công trên thươngtrường nhưng cũng hối hận vì tính khí ngông nghênh của đứa con nuôi, Hoàng Kiều.

Nói vậy cháu biết chú là ai và biết chú muốn nói gì !

Hoàng Kiều đừng làmđau lòng bố Hoàng Thi Thơ.
A. Trong suốt 60 năm làm nghệ thuật, tôi chưa từng thấy nhạcsĩ Hoàng Thi Thơ phải phát vé mời, đưa xe rước người đến rạp, xem free để trám vàokhoảng trống. Tên tuổi của Hoàng Thi Thơ đủ bảo đảm sự ái mộ trong lòng hàngtriệu khán giả. Hoàng Kiều đang trên đà mất uy tín phải vay mượn cái tên của bốnuôi,  nhắc cho mọi người mối quan hệ vớingười quá cố. Sự vay mượn, mua chuộc ấy đã làm đau lòng cố nhạc sĩ Hoàng ThiThơ.

B. Xưa nay sau mỗi show diễn do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ tổchức, báo chí truyền thông trong và ngoài nước ca ngợi hết mình, từ óc sángtạo, tài dàn dựng,  đến sự chau chuốt nộidung. Ngày nay, thằng cháu  tồi của ông,sau mấy show diễn, đã bị hàng trăm, hàng ngàn lời bàn trên khắp các trangtruyền thông xã hội xỉ vả thậm tệ, đến nỗi bây giờ Hoàng Kiều không dám nhậncommants từ độc giả.
C. Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã hiến trọn đời ông cho nghệ thuậtvà thuần túy nghệ thuật, thì thằng con nuôi "ố danh chi tử" bôi vếtnhơ lên ông trên sân khấu. Trong các show diễn mới đây, Hoàng Kiều đã dùng nghệthuật, mang chuyện tranh chấp hạ cấp lên sân khấu, bắt buộc khán giả phải lắngnghe những chuyện bẩn thỉu chính trường, ủng hộ phe này, đả phá phía khác đểmua chuộc khối cư dân nhẹ dạ, vào rạp nghe cháu khoác lác, làm mất hết ý nghĩadòng nhạc của bố Hoàng Thi Thơ.
 D. Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ không còn để chứng kiến Hoàng Kiều,không có tài ca, hát, đàn, địch nên đã trở thành một tên hề kệch cơm. Từ cách ăn mặc lố lăng, phát biểu linh tinh đến đời sống tình cảm lem nhem làm trò cười cho mọi người, mọi nơi.
Hoàng Kiều thành công trên thương trường là điều không aichối cãi, nhưng sự can dự vào cuộc tranh chấp giữa các phe phái chình trị địa phươnglà điều ngu xuẩn. Hoàng Kiều ngả về một phe trong cuộc tranh chấp cộng đồng,cháu huênh hoang tuyên bố sẽ tung tiền để đánh gục 3 dân cử gốc Việt thành phố Westminster.
Điều này có thể thực hiện được bằng tiền bán máu của cháu,hạ gục mấy người Việt ở thành phố này dễ lắm. Vài tên Việt gian đứng sau lưngvà cộng đồng Latino trước mặt sẽ rất vui đưa người vào thay thế, chúng ta sẽmất đi tiếng nói mà phải mất gần 40 năm mới tạo được. Thế rồi, ở thành phốkhác, cư dân Việt cũng ghê tởm trò ma nớp của bọn phá hoại ấy, chán nản khôngthèm bầu bán gì nữa, thế là tất cả ghế dân cử vào tay người bản địa, chúng tatrở về với nguyên trạng "gọi dạ, bảo vâng".
Viễn tượng này có đáng để cháu Hoàng Kiều đầu tư vào chínhtrường thổ tả không?
Trước vong linh của bố Hoàng Thi Thơ, chú Chấn chân thànhkhuyên Hoàng Kiều, hãy thận trọng trong mỗi hành động. Đến tuổi này cũng chưaquá muộn để gây lại uy tín. Cháu cũng biết, tỉ phú chẳng là gì cả, nay có tiền,mai tay trắng. Chỉ có danh dự mới theo mình vĩnh cửu. Bố Thơ không là triệuphú, tỉ phú nhưng cái danh Hoàng Thi Thơ lớn gấp ngàn lần cái "Tỉphú" của Hoàng Kiều.
"Trung ngôn, nghịch nhĩ"; Nếu Hoàng Kiều thấynhững lời giáo huấn của bậc trưởng thượng là khó nghe, cháu cứ tự nhiên đốichất.
Chú là Nguyễn Ngọc Chấn