Search This Blog

Wednesday, December 12, 2018

Giải thể Hội Liên Hiệp Người Việt toàn Liên bang Đức

Trần Văn Tích


Tình hình người Việt ở Cộng hoà Liên bang Đức
Tại Hoa Kỳ số người Việt quốc gia đông hơn hẳn số người Việt cộng sản. Tại Ba Lan số người Việt cộng sản đông hơn hẳn số người Việt quốc gia. Tại Đức số người Việt quốc gia thoạt tiên đông hơn số người Việt cộng sản nhưng càng ngày số người Việt cộng sản càng đông hơn số người Việt quốc gia. Ngoài ra người Việt quốc gia phần lớn đến Tây Đức trong khi người Việt cộng sản phần lớn đến Đông Đức, vào giai đoạn nước Đức còn chia đôi. Sau khi nước Đức thống nhất năm 1990, hai khối người Việt bỗng dưng cùng chung sống trên một quốc gia cho đến nay.

Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức
Qui tụ những người Việt tỵ nạn cộng sản đang sinh sống tại Đức, Liên Hội Người Việt Tỵ nạn tại Cộng hoà Liên bang Đức được thành lập sau năm 1975 với sự yểm trợ bước đầu của một nhóm sinh viên quốc gia du học tại Tây Đức và với sự ủng hộ của chính quyền Tây Đức về các phương tiện liên lạc, di chuyển, hội họp. Tuy nhiên nhìn chung hoạt động của Liên Hội rất rời rạc yếu ớt. Điển hình là lời trình bày rất thành thực của vị cố Chủ tịch Ban Chấp hành Liên Hội trong thư riêng gửi cho bản thân người gõ những dòng này ngày 06.05.2012 : “Chúng tôi từng ở trong Ban Chấp hành liên tục trong 22 năm (từ năm 1990 đến năm 2012) giữ cho Liên Hội không chết nên đã cảm thấy quá đủ rồi.“
Khoảng đầu năm 2012, trước nguồn tin Đại sứ quán Việt cộng ở Berlin đang vận động thành lập một cơ cấu tự nhận thay mặt cho toàn thể người Việt đang cư ngụ trên lãnh thổ nước Đức, nhu cầu cải tử hoàn sinh cho Liên Hội đặt ra rất cấp thiết. Ngày 28.04.2012, nhân dịp tổ chức Ngày Quốc Hận tại Frankfurt và do yêu cầu khẩn khoản của một số bằng hữu, cá nhân tôi, tuy sắp tròn tám mươi tuổi, vẫn đành phải đứng ra nhận trách nhiệm trực diện chống cộng trên xứ người. Tôi tự vạch cho mình các nhiệm vụ cụ thể và ngắn hạn như sau : 1) đánh thức Liên hội ra khỏi giấc đông miên, 2) vực nó đứng dậy vững vàng trên đôi chân của chính nó, 3) tạo khí thế mới cho sinh hoạt người Việt tỵ nạn, 4) gây uy tín cho Liên hội trên địa bàn quôc tế trong cộng đồng người Việt lưu vong hải ngoại. Tôi giao hẹn chỉ nhận nhiệm vụ theo đúng qui định là hai năm, làm xong trách nhiệm, tôi sẽ bàn giao cho người khác.

Hội Liên Hiệp Người Việt toàn Liên Bang Đức
Đại hội thành lập tổ chức mệnh danh là Hội Liên Hiệp người Việt toàn Liên bang Đức do Toà Đại sứ Việt cộng chỉ đạo được triệu tập ngày 22.10.2011 và đặt dưới quyền chủ toạ của Đại sứ Việt cộng tại Berlin Đỗ Hoà Bình và Tổng Lãnh sự Việt cộng ở Frankfurt am Main Trương Xuân Thanh. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành gồm Chủ tịch Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại, Phó Chủ tịch Phụ trách Văn phòng Ông Vũ Quốc Nam và Chủ tịch Hội đồng Thành viên Bà Trịnh thị Mùi. Hội Liên Hiệp tập họp các hội đoàn địa phương hay các nhóm ái hữu chịu sự thống trị của Đại sứ quán Việt cộng. Nó trực tiếp công khai nhận chỉ thị của các nam nữ đại sứ Việt cộng ở nước Đức. Thỉnh thoảng nó tổ chức các “lễ hội“ văn hoá, ví dụ “Lễ hội Văn hoá Việt Nam“ ngày 03.08.2013 trên đảo Hữu nghị ở Potsdam, gần Berlin.
Được sự yểm trợ tối đa của Đại sứ quán Việt cộng không những về tài chánh mà còn về ngoại giao, Hội Liên Hiệp tìm cách luồn lọt không thiếu cửa nào thuộc xã hội Đức. Nó tham gia những ngày hội nhập do Phủ Thủ tướng tổ chức tại thủ đô Berlin, vào các dịp này, báo chí Việt ngữ phe cộng sản tha hồ quảng cáo rùm beng cho Hội Liên Hiệp. Nó lập hồ sơ xin Đức cấp ngân khoản cho những hoạt động văn hoá xã hội mà người ta lớn lối liệt kê trên giấy tờ như mở lớp học tiếng Việt, giúp đỡ đồng hương gặp khó khăn ngôn ngữ, tạo công ăn việc làm tự lập cho đồng bào v.v.. Đức nghe bùi tai nên cấp cho Hội Liên Hiệp cả mấy trăm ngàn Âu kim. Nhưng đây lại chính là bước đầu chấm dứt Hội Liên Hiệp do Việt cộng giật dây. Tiền vào tay, những người phụ trách Hội bèn chia chác với nhau. Người ta trả lương hàng tháng cả ngàn Euro cho người quen. Bất đồng ý kiến xảy ra, các phe phái đưa nhau đến trước tụng đình. Phe này tố cáo phe kia triệu tập khoáng đại hội nghị bất hợp lệ. Hết toà án Bochum đến toà án Charlottenburg rồi toà án Berlin. Kết quả không thể tránh khỏi : nền công lý Đức can thiệp và tuyên bố Hội Liên Hiệp Nguời Việt toàn Liên bang Đức phải tự giải thể, sau khi nhận đơn khai phá sản của Hội. Một tổ chức chính trị-văn hoá-xã hội mà lại khai phá sản!

Trực diện đối đầu với Việt cộng
Từ 2012 đến 2014, trong suốt nhiệm kỳ hai năm, rất nhiều lần Liên Hội Người Việt Tỵ nạn tại CHLB Đức phải trình bày cho người Đức rõ là cái tổ chức Hội Liên Hiệp chỉ là một công cụ của Toà Đại sứ Việt cộng, nó đang mạo danh cộng đồng tỵ nạn Việt Nam một cách rất đáng trách. Những vụ thành lập băng đảng mafia thanh toán nhau, những vụ trồng cần sa ma túy bất hợp pháp, những vụ rửa tiền trốn thuế, những vụ buôn lậu người, những vụ ăn cắp hàng siêu thị v.v..thậm chí cả vụ bắt mèo hàng xóm để quay mèo trên đèn Bunsen, tất cả đều do những người Việt đang mang hộ chiếu Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; chúng tôi, đa số đã gia nhập quốc tịch Đức và phần lớn đã từ bỏ quốc tịch Việt Nam do phía Đức yêu cầu, không dính dáng gì đến những hành vi phạm pháp cả hình lẫn hộ trên đất Đức.
Tuy nhiên cũng có một dịp duy nhất Liên Hội Người Việt Tỵ nạn tại CHLB Đức đã hợp tác với Bà Trịnh thị Mùi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Hội Liên Hiệp, Tổng Giám đốc Trung tâm Thương mại Thái Bình Dương tức chợ Đồng Xuân ở Đông Berlin cũ. Theo yêu cầu của Bà Trịnh thị Mùi, chúng tôi chấp nhận để một số người Việt bên phe bà cùng tham gia biểu tình chống Trung cộng khi chúng thiết trí giàn khoan dầu xâm phạm lãnh hải Việt Nam, với điều kiện các thành phần do Bà Mùi gửi đến cũng cùng đứng chung với chúng tôi dưới quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà nền vàng ba sọc đỏ. Bà Trịnh thị Mùi đồng ý đòi hỏi của chúng tôi.

Quá trình tự hủy của Hội Liên Hiệp Người Việt toàn Liên bang Đức
Những điều tôi vừa trình bày liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến cá nhân tôi và tôi chịu trách nhiệm về mức độ chính xác của chúng. Những điều tôi sắp kể thì lại là những dữ kiện thu thập được qua báo chí Việt ngữ ở Đức vì cho đến nay, báo giới Đức chưa loan tin gì về vụ Hội Liên Hiệp khai phá sản trước toà. Tôi chép ra đây một đoạn văn trần thuật tổng hợp của phóng viên Linh Nhân trên báo mạng Tiếng Dân ngày 10.12.2018. Theo bản tin này thì ngày 27.11.2018 Bộ phận phụ trách hồ sơ pháp lý của các hội đoàn ghi tên tại Berlin thuộc Toà án Charlottenburg đã ghi vào hồ sơ Hội Liên Hiệp Người Việt toàn Liên bang Đức như sau : “Căn cứ vào điều § 42 Bộ luật Dân sự (BGB), Hội Liên Hiệp bị buộc phải giải thể qua Quyết định đã có hiệu lực của toà án bác bỏ việc mở thủ tục phá sản vì Hội Liên Hiệp thiếu hụt tài sản để chi trả phí tổn của thủ tục.“ Cũng theo cùng bài báo, Ông Nguyễn Văn Thoại thay mặt Hội Liên Hiệp đã đệ đơn kiện lên toà án cấp cao hơn là toà Berlin. Ngày 01.11.2018 Toà Berlin bác đơn khiếu nại của Hội Liên Hiệp, quyết định bác đơn này có hiệu lực pháp lý ngay lập tức và không thể đảo ngược.
Theo luật Đức, những công ty kinh doanh, những cơ sở sản xuất khi gặp khó khăn tài chánh nghiêm trọng có thể khai phá sản, tuy nhiên, như chính Chủ tịch Quốc hội Liên bang đương chức Wolfgang Schäuble – khi còn giữ chức Bộ trưởng Tài chánh - đã nói, theo luật Đức, khai phá sản không phải là sạt nghiệp. Khi đáo hạn tuổi nghỉ hưu, tôi xin được việc làm ở một bệnh viện tư mới khai trương. Trong giai đoạn đầu, số bệnh nhân nhập viện không đạt mức yêu cầu nên bệnh viện gặp khó khăn lớn, cuối cùng phải khai phá sản. Mỗi nhân viên trong bệnh viện phải làm đơn tự nguyện chấp nhận các điều kiện luơng bỗng và quyền lợi khác do tiểu ban thanh lý phá sản qui định. Từ giám đốc đến nữ nhân viên phụ trách vệ sinh mỗi người tình nguyện làm việc một tháng không lương. Nhưng tháng kế tiếp lương được trả đầy đủ và rất đúng ngày. Rồi số lượng bệnh nhân tăng gia đều đều, bệnh viện sắm thêm thiết bị chuyên môn, mỗi ngày mỗi mở thêm chi nhánh. Hiện nay bệnh viện đang hoạt động rất thành công tại ba bốn điạ điểm. Độc đáo hơn nữa, tôi nghỉ hưu hẳn và rời bệnh viện năm 2012 thì vài tháng sau được thông báo là tiểu ban thanh lý tài sản của bệnh viện sẽ bồi hoàn lại cho tôi khoản tiền lương một tháng mà trước kia tôi đã tự nguyện không nhận. Tiền từ trên trời rơi xuống!
Ứng dụng những điều bản thân đã trải qua, tôi đâm ra thắc mắc về sự kiện được báo chí Việt ngữ mô tả là quá trình tự giải thể của Hội Liên Hiệp Người Việt toàn Liên bang Đức.
Luật pháp vốn do con người soạn thảo, ban hành, áp dụng và giải thích. Tôi không hiểu biết nhiều về luật pháp Đức. Cho nên tôi chỉ muốn thêm một dấu hỏi vào ngay sau hai chữ “giải thể“ khi bàn về tình trạng pháp lý hiện thời của Hội Liên Hiệp của Việt cộng. Ngoài ra tôi viết bài này còn do sự hối thúc của nhiều bạn bè khắp nơi muốn biết rõ hơn về nội vụ, đồng thời cũng để cố gắng giải toả một số nghi vấn do người ngoại cuộc – và “ngoại quốc“ - nêu lên. Chẳng hạn có anh bạn bên Na Uy tự hỏi phải chăng Hội Liên Hiệp chịu vạ lây vì vụ mật vụ ViXi ngang nhiên bắt cóc Trịnh Xuân Thanh giữa ban ngày và ngay tại thủ đô nuớc Đức!
12.12.2018

NHỮNG THÀNH TỰU LỊCH SỬ CỦA TT DONALD TRUMP TRONG DƯỚI 2 NĂM LÃNH ĐẠO HOA KỲ!!

Tính đến ngày hôm nay, TT Donald Trump nhậm chức chưa tròn hai năm, nhưng những thành quả mà ông và chính phủ đã đem lại cho Hoa Kỳ một cách tuyệt mỹ. Những thành quả không những chỉ bình thường đem phúc lợi cho người dân Mỹ, mà phải khẳng định ghi nhận Sự Tốt Đẹp Này Từng Bước Đi Vào Lịch Sử…
Theo trang tin Washington Examiner đưa tin hôm 12/10, trong số 289 thành tựu của chính phủ Trump, có 173 thành tựu lớn và quan trọng, 116 thành tựu nhỏ. Trong đó có một số thành tựu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ví dụ như số thành viên của Băng đảng MS-13 bị bắt giữ trong 1 năm qua đã tăng 83%.
Từ ngày đầu tiên Tổng thống Donald Trump nhậm chức lãnh đạo Hoa Kỳ đến nay đã được 20 tháng. Theo các số liệu thống kê cho thấy, trong thời gian chưa đầy 2 năm, ông đã thực hiện được 289 cam kết khi tranh cử, trong đó thành tựu của năm thứ 2 cao gấp đôi so với năm đầu tiên.
Những thành tựu này chia thành 18 lĩnh vực lớn khác như: tăng trưởng kinh tế, việc làm, thu nhập, chỉ số lạc quan, sự phát triển của doanh nghiệp, xóa bỏ quy định, giảm thuế, phát triển lao động, xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước, y tế, chống ma túy và lạm dụng thuốc, tư pháp, trị an, an ninh biên giới và di dân, thương mại, năng lượng, chính sách ngoại giao, quốc phòng, chính sách quân nhân xuất ngũ.
Washington Examiner cho biết, những thành tựu mà Tổng thống Trump đạt được trong năm thứ 2 của nhiệm kỳ đã tăng hơn gấp đôi so với năm đầu, nhiều chương trình trong năm đầu vẫn đang ở giai đoạn đề án hoặc giai đoạn khởi động, thì sang năm thứ 2 đã được thực hiện thành công.
Trong thời gian chưa đầy 2 năm, Tổng thống Trump đã vượt qua những thành tựu mà cố Tổng thống Ronald Reagan đạt được trong cùng khoảng thời gian, không chỉ khích lệ các cử tri bầu cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11/2018, mà còn tạo cơ sở vững chắc cho cuộc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2020.
Grover Norquist – Chủ tịch của Americans for Tax Reform – một nhóm bảo thủ bảo vệ người nộp thuế Mỹ, nói:“Những thành công mà ông Trump đạt được trong các vấn đề như giảm thu thuế và chi phí quản lý, cải tổ quân đội, xóa nguy cơ chiến tranh và thay đổi tòa án, không thua kém gì so với những thành tựu mà các đời Tổng thống của Đảng Cộng Hòa đạt được.”
Ông John McLaughlin – Chuyên gia về khảo sát dân ý trong cuộc tranh cử năm 2016 của ông Trump cho biết:“Tổng thống Trump thực sự là một người lãnh đạo độc nhất vô nhị trong lịch sử nước Mỹ. Ông là người con sinh ra tại Quận Queen của thành phố New York, ông trở thành một người đứng đầu trong giới doanh nhân quốc tế, nhưng trong tình huống không có mấy người tin ông có thể làm được, ông đã kiếm được hàng tỷ Đô la Mỹ.”
John McLaughlin nói: “Họ đã nói với ông Trump, ông không thể nào trở thành Tổng thống được, không thể nào đánh bại được [giới tinh anh lũng đoạn Washington], nhưng ông đã làm được. Gần 2 năm qua, giới tinh anh thao túng chính trị luôn nói với ông Trump rằng ông không thể nào làm bất cứ việc gì tại Washington. Dù như vậy, ông vẫn có được những thành công. Ông chưa hề né tránh, và sẽ không rút lui, ông ấy luôn kiên trì, ông ấy đã thực sự thắng rồi”.
Trao đổi với tờ Washington Post, nhà báo Marc Thiessen và cũng là người soạn thảo các bài phát biểu cho cựu Tổng thống Bush đã tán đồng những thành tựu mà ông Trump đạt được, đồng thời cho biết ông Trump đã chứng minh bản thân mình đang thực hiện những cam kết khi tranh cử, về phương diện này là rất thành công. “Trên thực tế, trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, ông Trump đã sưu tập được một bản kỷ lục phi thường về việc thực hiện cam kết của Tổng thống”, ông Marc Thiessen nói.
Ngày 12/10, ông Trump chia sẻ lên Twitter bài viết của tờ Washington Examiner về 289 thành tựu của tổng thống Mỹ trong 20 tháng cầm quyền và kèm bình luận: “Hứa được, làm được!”

Dưới đây là một phần trong những thành tựu nổi bật của ông Trump:

Tăng trưởng kinh tế:
 • Quý 2 của năm 2018, kinh tế tăng trưởng đạt 4,2%.
Việc làm:
 • Từ khi trúng cử đến nay, việc làm mới của Mỹ tăng thêm hơn 4 triệu công việc.
 • Tổng số người có việc làm đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử.
 • Tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,7%, thấp nhất trong 50 năm.
 • Tỉ lệ người gốc Phi thất nghiệp giảm còn 3,6%; tỉ lệ người Mỹ gốc Latinh thất nghiệp giảm còn 4,5%; tỉ lệ người gốc Châu Á thất nghiệp giảm còn 2%; tất cả đều đạt mức thấp nhất trong lịch sử..
 • Tỉ lệ nữ giới thất nghiệp giảm còn 3,6%, đây là mức thấp nhất từ năm 1953.. Tỉ lệ thanh niên thất nghiệp giảm còn 9,2%, đạt mức thấp nhất từ năm 1966. Tỉ lệ quân nhân xuất ngũ thất nghiệp giảm còn 3%, đạt mức thấp nhất từ năm 2001.
 • Tỉ lệ người có học thức thấp (không có bằng cấp 3), người tàn tật thất nghiệp đạt mức thấp nhất trong lịch sử.
 • Việc làm đến nay vẫn luôn tăng trưởng, đã phá vỡ kỷ lục lịch sử.
 • Số việc làm đang thiếu người làm phá kỷ lục lịch sử, hơn nữa đây cũng là lần đầu tiên tổng số việc cần người vượt quá tổng số người cần việc.
Thu nhập:
 • Thu nhập trung bình của các hộ gia đình tăng lên tới 61.372 USD trong năm 2017, mức cao kỷ lục.
 • 3,9 triệu người không còn phải lĩnh tiền trợ cấp thực phẩm nữa.
 • Lương năm 2017 tăng 3,3% so với năm 2016, tăng cao nhất trong vòng một thập kỷ.
 • Tỉ lệ nghèo trong người gốc Phi và người gốc Latinh đã giảm xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận.
Sự phát triển của doanh nghiệp:
 • Giảm thuế giúp đầu tư tăng cao. Hơn 450 tỷ USD đầu tư nước ngoài trở về Mỹ.
 • Ngành bán lẻ tăng trưởng mạnh.
 • Ngành sản xuất nhôm, thép mở lại mới.
 • Ba chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ (Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Index) tiếp tục thiết lập mức cao mới trong lịch sử.
Xóa bỏ quy định:
 • Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, ông Trump đã thực thi cắt giảm quy định hành chính trên quy mô lớn.
 • Các cơ quan liên bang đã đạt được hơn 8 tỷ USD tiết kiệm chi phí dài hạn khi cắt giảm quy định.
 • Sử dụng Đạo luật Đánh giá Quốc hội để bãi bỏ quy định hơn gấp nhiều lần trong lịch sử.
Giảm thuế:
 • Ký đạo luật Việc làm và Giảm thuế năm 2017, hoàn thành kế hoạch giảm thuế quy mô lớn nhất lịch sử nước Mỹ.
 • 90% lao động kỳ vọng sẽ được giảm thuế để tăng lương.
 • Hơn 6 triệu lao động được tăng lương, chia lợi nhuận hoặc các phúc lợi khác do hệ quả trực tiếp của việc giảm thuế.
 • Hơn 100 công ty phục vụ cộng đồng trực tiếp giảm phí điện, nước, khí tự nhiên do giảm thuế.
Tư pháp và trị an:
 • Đề cử Thẩm phán Tòa án tối cao kiên định tuân theo hiến pháp, hoàn thành xác nhận Thẩm phán Tòa án tối cao đối với ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh.
 • Ký sắc lệnh hành chính, đẩy mạnh tấn công tổ chức tội phạm và buôn bán ma túy.
An ninh biên giới và di dân:
 • Truy quét băng đảng tội phạm xuyên quốc gia MS-13 để bảo vệ an ninh cộng đồng và dân chúng.
 • Đẩy mạnh tấn công các vụ buôn lậu ma túy khu vực biên giới.
Thương mại:
 • Đạt được hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới với Canada và Mexico.
 • Lần lượt đạt được hoặc triển khai đàm phán thương mại mới với Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu.
 • Thực thi biện pháp cứng rắn với Bắc Kinh vì hành vi thương mại không công bằng và xâm phạm sở hữu trí tuệ, thu thuế với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá lên đến 250 tỷ USD.
 • Trợ cấp thiệt hại cho nông dân do chiến tranh thương mại với số tiền 12 tỷ USD.
 • Rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do gây tổn hại đến ngành sản xuất trong nước.
 • Trưng thu thuế đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu, bảo vệ các ngành sản xuất liên quan của Mỹ và tăng cường an ninh quốc gia.
Năng lượng:
 • Rút khỏi hiệp định Chống biến đổi khí hậu Paris gây tổn thương cho ngành sản xuất của Mỹ, tránh phải bỏ ra 6 nghìn tỷ USD chi trả cho hơn 6,5 triệu người thất nghiệp.
 • Mỹ trở thành nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, sản lượng dầu mỏ đạt mức cao nhất trong lịch sử.
 • Lần đầu tiên Mỹ trở thành nước xuất khẩu ròng khí tự nhiên trong 60 năm qua.
Chính sách ngoại giao:
 • Rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran
 • Hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, mang lại sự khởi đầu hòa bình và phi hạt nhân hóa cho bán đảo Triều Tiên.
 • Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, chuyển Đại sứ quán quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem.
 • Tấn công toàn diện, tiêu diệt tổ chức khủng bố ISIS.
 • Tiến hành tấn công chính quyền Syria do sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào dân thường.
 • Đối kháng với hành vi xấu của Nga.
 • Chế định chính sách mới đối với Cuba, khiến cho chính quyền Cuba phải chịu trách nhiệm với hành vi áp bức và xâm phạm nhân quyền.
 • Tiến hành biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các nhà độc tài Venezuela.
 • Giải cứu được hàng chục tù chính trị Mỹ bị các chính phủ nước ngoài giam giữ.
Quốc phòng:
 • Dự toán ngân sách quốc phòng năm 2018 đạt 700 tỷ USD, dự toán ngân sách quốc phòng năm 2019 là 716 tỷ USD.
 • Tuyên bố chiến lược an ninh quốc gia “Nước Mỹ trên hết”.
 • Bắt đầu khởi động một Lực lượng Không gian như một nhánh mới của quân đội và khởi động lại Hội đồng Không gian Quốc gia.
 • Khuyến khích các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2024.
Công việc đối với quân nhân xuất ngũ:
 • Ký đạo luật, phân bổ 86,5 tỷ USD cho Bộ Cựu chiến binh, đây là mức cao nhất trong lịch sử.
 • Ký nhiều đạo luật và mệnh lệnh hành chính, đảm bảo quân nhân xuất ngũ và người nhà của họ được điều trị y tế, giáo dục, công việc chất lượng cao, sức khỏe tâm lý, chăm sóc xã hội, tố tụng.
Một tổng thống, một chính phủ luôn đề cao, luôn bảo vệ và đem lại quyền lợi, an sinh xã hội, hạnh phúc cho muôn dân… Chúng ta đòi hỏi gì nữa ??
(source from HueAnh/trithucnet)