Search This Blog

Saturday, August 5, 2017

Đôi điều về bài viết “Wikileaks: Kế hoạch …”

https://i1.wp.com/wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2010/12/06/101206134338_wikileakes_revelationa_226x170_.jpg
Kami
Mình đã từng viết cho báo quốc doanh và viết chơi trên blog hơn cả chục năm rồi mà chưa có bài nào mình lại có ấn tượng bởi hiệu ứng sốc của cả một hệ thống (bạn đọc và truyền thông), đó là cú “sốc” của bài “Wikileaks – Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh” đối với cộng đồng mạng. Không tin bạn đọc có thể dùng công cụ tìm kiếm của Google để search cụm từ tên bài viết nêu trên thì chỉ 0.50  giây là bạn đã có không ít hơn 14.000 kết quả liên quan. Đó là địa chỉ các trang web, trang blog của các tổ chức, cá nhân, các đài phát thanh, đài truyền hình, các clip video trên youtobe, vodpod … họ nói đến tin này. Mà một điều buồn cười hơn là từ một sự giả thiết (hơi bị hay) của Kami lại bị hiểu và chế biến để thành một tin động trời liên quan đến việc buôn dân bán nước cho Tầu của các vị lãnh đạo đảng và nhà nước Việt nam.
Số lượng bạn đọc bài này của mình trên trang blog cá nhân và các trang web hay blog khác đăng tải tin này trong vòng chưa đến một tuần lễ mà đã có ước chừng tới vài chục ngàn lượt đọc với hàng ngàn comments bàn luận, chửi bới. Người bảo đúng, kẻ bảo sai ỏm củ tỏi,  rồi chửi bới nhau, đặc biệt không ít người còn đòi công bố link của Wikileaks để kiểm chứng (!?), để xem là tin thật hay giả.
He.he… các bạn này hay thích đùa vì đã gọi là giả thiết thì lấy đâu ra link nguồn cơ chứ?
Phải nói thật mình không lường trước cái tin mang tính giả thiết rằng Việt nam gia nhập và trở thành Khu tự trị của Trung quốc có sức mạnh kinh hoàng về mặt tinh thần, hình như hầu hết các bạn đọc chỉ đọc được phần đầu của bài đã sốc, đã hoảng loạn tâm trí vì nó sốc quá mà không chịu đọc hết, có bạn thì tới mức bảo tin này như búa giáng vào đầu và thế là chửi. Nói như vậy để các bác lãnh đạo nào có ý đồ bán nước cho Tầu coi chừng, như gương của Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống…còn đó và hãy coi bài viết này có giá trị như một  việc thăm dò dư luận xã hội.
Từ giả thiết theo từ điển tiếng Việt có nghĩa là điều giả tưởng coi như là có thật, nêu ra làm căn cứ để phân tích, suy luận. Mà đã là giả tưởng thì đến ảo tưởng hay viễn tưởng cũng không bao xa, tóm lại nó chỉ là một dạng suy đoán những điều có thể. Như người ta hay nói cái chắc chắn là những điều không chắc chắn, thì cái giả thiết này của mình cũng vậy, đúng hay không đúng thì thời gian sẽ trả lời. Còn thời gian là lâu bao nhiêu để điều giả thiết này trở thành sự thật này thì chưa ai biết để khẳng định, nhưng qua các thông tin trên mạng internet liên quan đến vụ này thì cũng nhiều khả năng là đúng lắm.
Mình nghĩ ra ý tưởng để viết bài đó cũng vì cái trào lưu Wikileaks fever, khi mà đâu đâu trên mạng iternet cũng nhắc tới Wikileak, nhắc tới sự rò rỉ thông tin làm rúng động thế giới tới mức họ còn bảo Wikileaks đảo lộn thế giới. Cũng vì thế mình nghĩ cũng cần phải có một tin mang tính giả thiết liên quan tới Việt nam mà có thể … “đảo lộn” được Việt nam, đó là tin có kẻ tự nguyện bán nước cho kẻ thù phương Bắc bằng cách gia nhập và hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh. Đấy là một bài báo mình viết mang tính phiếm luận, ở dạng viết chơi, viết cho vui mà không hề có suy nghĩ nó sẽ được mọi người,các hãng truyền thông nhào nặn thành một tin “tuyệt mật”, “cực kỳ quan trọng” và “cực kỳ nguy hiểm như đã diễn ra những ngày vừa qua.
Nhưng với những diễn biến bất ngờ của bài báo này thì ít nhiều nó cũng có những gá trị nhất định, nói như thế để các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước hiểu một điều cấm kị tuyệt đối không được làm và nhân dân Việt nam không bao giờ chấp nhận đó là cam tâm cúi đầu bán nước Việt này cho Tầu. Tuy là người dân Việt nam hôm nay họ chấp nhận cắn răng chịu đựng được mọi điều phi lý mà các đồng chí đã từng làm, mặc dù người dân họ có phản kháng hay không phản kháng thì cũng nhiều lý do. Nhưng nếu bán nước cho ngoại xâm thì các đồng chí sẽ phải trả giá.
Đó là sẽ phải chết! Mà chết đồng nghĩa với sự mất mát toàn bộ sản nghiệp, gia đình, vợ con … của bản thân và đồng bọn. Nghĩa là cái đảng của các đồng chí cũng tiêu.
Một điều nữa cần phải nói, đó là sự thiếu tự do thông tin dẫn tới người ta rất dễ tin vào những chuyện giả thiết, giả tưởng… và coi đó là tin đúng, người trên mạng còn tin như thế chứ nói gì đến những người không được tiếp cận với internet. Thử tưởng tượng những bản tin kiểu như trên của các mạng radio, truyền hình đến với người dân trong nước có tác dụng ghê gớm đối với lòng tin của dân chúng như thế nào? Đó là điều đáng suy nghĩ.
Có nhiều bạn đọc trên blog cá nhân của mình hỏi sao tác giả Kami không lên tiếng về vụ này? Có chứ, chắc chắn mình phải lên tiếng trả lời với công luận với bạn đọc của mình, xin hiểu rằng mình không lên tiếng đâu phải là sợ áp lực của dư luận, mà do muốn chờ cho dư âm của bài viết đó đủ độ chín, khi ấy mình sẽ viết một đôi dòng trần tình để giải tỏa bức xúc của của bạn đọc vì cái tin giả thiết này.
Đó là mọi việc sẽ trở nên hết sức đơn giản nếu mọi người chúng ta đọc bài viết một cách kỹ càng, nghiêm túc từ đầu đến cuối, nếu không nói là đọc một vài lần để hiểu Kami muốn nói gì hay chuyển tải thông tin gì qua bài viết của mình. Và một điều muốn nói với một số trang mạng, các đài radio hay đài truyền hình … đừng lấy các tin giả thiết rồi chế thành những tin như thật nó cũng không hay lắm cho uy tín của các bạn, dù rằng tuyên truyền nhưng cũng đừng làm kiểu của mấy ông thợ làm nước đá – chuyên biến nước thành cục.
Bởi vì nó chỉ là một chuyện giả thiết, một chuyện phiếm viết để mọi người đọc cho vui mà thôi, Kami hoàn toàn không có ý đồ tạo tin giả mà đã ghi rất rõ đó là một sự hoàn toàn mang tính giả thiết. Xin bạn đọc đừng quên nhé, slogan của Kami là “Tôi quan tâm đến chính trị nhưng không tham gia,bởi dù thay chính quyền hiện tại bằng chính quyền khác đi chăng nữa tôi cũng xin giữ vai trò người phản biện“. Nghĩa là chủ trương của Kami không chống bất kỳ ai hay bất kỳ thế lực nào và luôn luôn trung thực.
Kami viết blog để bạn đọc đọc cho vui, giải trí và đôi khi nó cũng đả động tới các sự kiện, các tổ chức hay một vài cá nhân – người của công chúng, cũng vì tính phản biện của một nhà báo. Mà cái chính Kami luôn và mãi mãi muốn, đó là “Người với người sống để yêu nhau”!
Ngày rét đậm, 07/12/2010

Wikileaks – Kế hoạch cho Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh

Biểu tượng Wikileaks
Kami
*
Và cái gì chờ đợi cũng đã đến, khi tổ chức Wikileaks công bố một tài liệu “tuyệt mật” động trời liên quan đến Việt nam. Đó là biên bản họp kín giữa ông Nguyễn Văn Linh Tổng BT Đảng CSVN, ông Đỗ Mười Chủ tịch HĐBT đại diện cho phía Việt nam và ông Giang Trạch Dân Tổng BT và ông Lý Bằng Thủ tướng Chính phủ đại diện cho phía Trung quốc trong hai ngày 3-4/9/1990 tại Thành đô.
Trong tài liệu tuyệt mật liên quan tới Việt nam này của mình, Wikileaks khẳng định thông tin dưới đây nằm trong số 3.100  các bức điện đánh đi từ Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh của cơ quan ngoại giao Hoa kỳ tại Việt nam gửi chính phủ Hoa kỳ, tài liệu này có đoạn ghi rõ “… Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng thành công CNCS, Đảng CSVN và nhà nước Việt nam đề nghị phía Trung quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt nam xin làm hết mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công xây đắp trong quá khứ và Việt nam bảy tỏ mong muốn đồng ý sẵn sàng chấp nhận và đề nghị phía Trung quốc để Việt nam được hưởng quy chế Khu tự trị trực thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc kinh như Trung quốc đã từng dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng tây…. Phía Trung quốc đã đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, cho thời hạn phía Việt nam trong thời hạn 30 năm (1990-2020)để Đảng CSVN giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung quốc”.
Những ngày này, những tin tin thời sự quốc tế thuộc hàng đầu trên các kênh truyền hình ngoại quốc nổi tiếng như BBC, CNN..  chắc chắn sẽ là tin về sự căng thẳng của hai miền Nam – Bắc Triều tiên đang đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều tiên chắc chắn là vấn đề số một và vấn đề thứ hai là những thông tin mà tổ chức Wikileaks dọa sẽ công bố công khai những tin tức tuyệt mật của ngành ngoại giao Hoa kỳ.
Được biết những thông tin mà Wikileaks dọa công khai bao gồm 251.287 tài liệu mà Wikileaks có được là tin trao đổi giữa 250 đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ tại hơn 90 nước trên thế giới với Washington. Cũng theo thông báo của tổ chức Wikileaks cho biết hiện nay họ có trong tay những thông tin liên quan đến Việt nam, đó là những tài liệu từ các cuộc trao đổi giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Việt Nam và chính phủ Mỹ, với hơn 2.300 bức điện tín gửi đi từ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội và gần 800 từ Lãnh sự quán ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo họ, trong số hơn 3100 điện tín này có cả những loại thuộc diện “tuyệt mật”.
Cho tới nay Wikileaks mới công bố nội dung của hơn 200 bức điện tín trong số hơn 251.287 bức mà họ có và trong số các thông tin ít ỏi được công bố nhỏ giọt ngày hôm nay (30/11)có hai tin liên quan đến Trung quốc và Bắc Triều tiên rất có giá trị. Đó là tin các quan chức Trung quốc tuyên bố ủng hộ thống nhất hai miền Bắc và Nam Triều tiên vào thời gian sau hai năm lãnh tụ Kim Jong Il qua đời, và chính quyền mới của nước Triều tiên thống nhất sẽ do chính quyền Soul quản lý. Và tin thứ  hai là phát biểu của một quan chức cao cấp Trung quốc nói với Thứ trưởng Ngoại giao Nam Triều tiên, khi cho biết rằng thế hệ lãnh đạo trẻ Trung quốc hiện nay không hài lòng và coi chính thể ở Bắc Triều tiên của gia đình họ Kim là đưa trẻ hư không biết nghe lời.
Hai tin rò rỉ kiểu này khác hẳn với sự hiểu biết và phán đoán của mọi người về thái độ của Trung quốc với Bắc Triều tiên, đó là ai cũng nghĩ rằng bằng mọi giá không bao giờ Trung quốc bỏ rơi nước láng giềng cộng sản đàn em này. Có lẽ những tin bí mật của Wikileak tiết lộ rất có giá trị như họ thông báo trước, vì thế sẽ còn có nhiều tin động trời trong số 3.100 bức điện từ các cuộc trao đổi giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Việt Nam và chính phủ Mỹ, được gửi đi từ Đại sứ quán Hoa kỳ ở Hà nội và Lãnh sự quán tại TP Hồ Chí minh.
Những ngày gần đây, không chỉ có các chính khách Hoa kỳ, mà hầu hết các chính khách trên thế giới đang ở tâm trạng hồi hộp, căng thẳng đến nghẹt thở khi chờ đón sự công bố của tổ chức Wikileaks trong đó có các chính khách hàng đầu của Việt nam cũng hết sức lo lắng khi những điều “tuyệt mật” sẽ bị Wikileaks dọa sẽ công bố.
Đoạn tin đầu nói trên về Biên bản họp kín tháng 9/1990 tại Thành Đô giữa lãnh đạo cao cấp Việt nam và Trung quốc, cũng chỉ là một tin mang tính chất giả thiết của tác giả mà nó có nhiều khả năng khi bị bạch hóa có thể xảy ra mà thôi, chứ đó không phải tin chính thức của Wikileaks.
Điều quan trọng ở đây là, những chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với đảng CSVN nếu như tin này là tin chính thức do Wikileaks công bố trong một ngày gần đây. Chúng ta có quyền phỏng đoán và chuẩn bị tinh thần cho mọi người và cá nhân mình trước sự thật không mấy tốt đẹp, mà nó liên quan tới sự tồn tại của đảng CSVN trong vai trò lãnh đạo xã hội và nhà nước. Vì nếu khi ta đối chiếu với các tin tức liên quan đến việc phía Việt nam đã cho Trung quốc thuê nhiều chục ngàn hecta rừng đầu nguồn biên giới, lá cờ Trung quốc có 6 ngôi sao (thay vì cờ Trung quốc chỉ có 5 ngôi sao)xuất hiện tại một nhà hàng Trung quốc tại Vũng tàu, hay Dự án boxit Tây nguyên và gần đây nhất là tin Trung quốc tiến hành thu hồi hàng loạt cột mốc biên giới với Việt nam có từ thời Hiệp định Pháp-Thanh (1887) … Trong đàm phán biên giới, họ ép ta làm ta mất một nửa thác Bản Giốc, dân ta cũng không được đặt chân đến Ải Nam quan nữa, tất cả ta mất hàng trăm km2 đất. Họ xóa hiệp định phân định ranh giới vịnh Bắc Bộ giữa hai Chính phủ Pháp – Thanh (do lịch sử để lại) đòi chia lại, ăn hơn của ta một phần hải phận  thì giả thiết trên là hoàn toàn có cơ sở xảy ra.
Những cái đó có phải là những bước tiến hành âm thầm trong kế hoạch 30 năm để đưa Việt nam trở thành một Khu tự trị của nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa hay không? Trong cuộc sống thì cái gì cũng có thể xảy ra, vì sẽ có những điều sự thật lại nằm trong những điều mà ta tưởng rằng không thể có hay không thể xảy ra. Vấn đề nêu trên là một ví dụ nhỏ, có thể lắm chứ.
Xin vui lòng chờ tổ chức Wikileaks họ sẽ chính thức công bố trong một thời gian gần đây cho mọi người toàn thế giới rõ.
Ngày 01/12/2010
Advertisements