Search This Blog

Monday, March 4, 2019

Bà Mạnh Vãn Chu lật kèo


alt
Sáng thứ Sáu ngày 1/3/2019 Bộ Tư pháp Canada ra thông cáo: Thủ tục dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, Phó tổng giám đốc tài chính tập đoàn Hoa Vi Trung Quốc đã hội đủ. Bà phải có mặt tại Tòa tối cao Vancouver, vào sáng 6/3/2019 để làm những thủ tục tiếp theo.
Lập tức, cùng ngày, đoàn trạng sư bảo vệ quyền lợi cho bà Mạnh đã chơi một cú trực diện vào nền tư pháp Canada.
Bà Mạnh đâm đơn kiện ba đối tượng:1) Chính phủ liên bang Canada; 2)An ninh Hải quan Canada (Canada Border Services Agency- CBSA);3)Cảnh sát Hoàng gia Canada (Royal Canadian Mounted Police – RCMP)
Nội dung đơn kiện:Ba cơ quan trên đã vi phạm nghiêm trọng quyền hiến định về nhân quyền trong lúc bị bắt giữ, tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018.
Bà Mạnh cho rằng các viên chức của ba cơ quan trên đã lạm quyền: Bắt giữ tùy tiện, khám xét tùy tiện, thẩm vấn tùy tiện, tịch thu tài sản cá nhân tùy tiện, và giam giữ tùy tiện.
Tư pháp Hoa Kỳ buộc bà Mạnh Vãn Chu phạm 13 tội danh như thủ mưu, lừa gạt, dối trá, rửa tiền, cản trở luật pháp v.v.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay, Trung Quốc đang mở nhiều mặt trận trên nhiều bình diện: ngoai giao, kinh tế, truyền thông, áp lực dư luận đường phố, hù dọa, gây sức ép để giải vây cho bà Mạnh.
Các nhà bình luận cho rằng việc bà Mạnh đâm đơn kiện ba cơ quan Canada là một thủ đoạn của Trung Quốc nhằm đạt nhiều mục đích.
Để trì hoãn quá trình dẫn độ càng lâu càng tốt.
Để đánh lạc hướng dư luận từ việc làm mờ ám rửa tiền, gián điệp của Hoa Vi thành vụ án nhân quyền.
Dùng cộng đồng người Hoa trên đất Canada gây áp lực vào cuộc bầu cử liên bang tháng Mười này, đảng cầm quyền phải nhượng bộ.
Kích động chủ nghĩa dân tộc trong cộng đồng người Hoa tại Canada gây áp lực đường phố lên quá trình xét xử dẫn độ.
Canada thì muốn giao nộp bà Mạnh cho Mỹ càng nhanh càng tốt. Nhưng ngược lại Trung Quốc muốn giữ bà Mạnh ở lại Canada càng lâu càng có lợi. Trung Quốc cho rằng họ có thể thao túng chính trường Canada để tháo gỡ cho bà.
Những thông tin ban đầu hé lộ thấy đây sẽ là một vụ kiện cáo lớn và vô cùng phức tạp không có điểm dừng nhằm vào cơ quan Canada mà bà Mạnh tố cáo.
March 3, 2019
Vancouver, Canada
Phan Thi Phuong