Search This Blog

Friday, March 29, 2019

Cuộc chiến cờ vàng tại Little Sài Gòn

Phạm Trần 
  - Vào mỗi dịp 30 tháng Tư, câu chuyện Cờ Vàng 3 Sọc đỏ, hay “Cờ Vàng” của Việt Nam Cộng Hòa, lại được nhắc đến để nhớ về một quá khứ hào hùng của hàng triệu người Việt không Cộng sản đã kiên cường chiến đấu bảo vệ trong 30 năm chiến tranh, và sau 1975 ở nước ngoài.

Nhưng năm nay 2019, sau 44 năm miền Nam Việt Nam bị Cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm bằng võ lực, cuộc chiến bảo vệ Cờ vàng lại bùng lên không đâu khác mà ngay tại Little Sài Gòn, Thủ đô của người Việt tị nạn ở Orange County, California.

Cũng oái oăm và chua chát là cuộc tranh đấu bảo vệ danh xưng Việt Nam và Huy hiệu Cờ vàng lần này không xảy ra giữa người Việt ở Mỹ với Đảng Cộng sản Việt Nam, mà giữa Phong trào Hướng đạo của người Việt tị nạn có tên chính thức là Ủy ban Trung ương Quốc tế về Hướng đạo Việt Nam (azInternational Central Committee of Vietnamese Scouting, ICCVS), tên gọi quen thuộc là Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN) với tổ chức Boy Scouts of America (BSA), có sự tiếp tay của vài Hướng Đạo gốc Việt ủng hộ kế hoạch của BSA muốn triệt tiêu ảnh hưởng của HĐTƯHĐVN trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.

Nhưng từ 36 năm qua, kể từ khi được chính thức thành lập tại Costa Mesa, California, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 7, 1983, HĐTƯHĐVN là tổ chức Việt tị nạn duy nhất đã kiên trì bảo vệ ngọn Cờ Vàng truyền thống của người Việt quốc gia trong các sinh hoạt họp bạn của Hướng Đạo tại hải ngoại. 

Theo Trưởng Võ Thành Nhân, nguyên Chủ tịch Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam (hải ngoại), đã có 7,000 Hướng đạo sinh (Nam và Nữ) và Hướng Đạo Trưởng Sinh đang sinh hoạt trên Thế giới, đông nhất tại Mỹ với khoảng 5,000 Hướng Đạo Sinh. Các tổ chức thành viên Hướng Đạo sinh hoạt trong HĐTƯHĐVN đã có mặt tại Canada, Pháp, Đức và Úc Châu.

Từ ngày thành lập năm 1983, Hướng đạo Việt Nam hải ngoại đã tổ chức được 11 Trại họp mặt toàn thế giới mà không gặp bất cứ khó khăn nào, kể cả việc tung bay là Cờ Vàng bên cạnh cờ của Quốc gia sở tại.

Vậy tại sao chuyện Lá Cờ Vàng lại rối lên trong sinh hoạt Hướng Đạo tị nạn trong những tháng đầu năm 2019?

Nguyên nhân sóng gió

Nguyên nhân gây hoang mang xảy ra từ cuộc họp báo của Hội Đồng Trung Ương HĐVN vùng Tây Nam Hoa Kỳ, sau lễ chào cờ đầu năm ngày 24 tháng 02 ở Garden Grove Park (CA). Tin này nói rằng: "Châu Trưởng BSA Châu Orange County là ông Jeff Herrmann ngăn cấm việc Hướng Đạo Sinh VN không được mang cờ vàng ba sọc đỏ trên đồng phục Hướng Đạo, và đòi giải thể Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam (HĐTUHĐVN)."

Đúng hay sai?

Tờ Việt Báo tại Orange County tường thuật ngày 27/02/2019: "Trên bàn chủ tọa buổi họp báo có: Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương HĐVN, Trưởng Tammy Nguyễn Ủy Viên Đại diện HĐTUHĐVN Miền Tây Nam Hoa Kỳ cùng các Trưởng: Nguyễn Song Tuấn Tú, Trần Micheal, Nguyễn Tiến Minh và Trưởng Hồng Tiên, điều hợp chương trình.

"Mở đầu, Trưởng Tammy cho biết lý do buổi họp báo đó là trong những ngày gần đây BSA (Boy Scouts of America) không cho đeo băng Hướng Đạo Việt Nam có lá cờ vàng 3 sọc đỏ; không hiểu tại sao các sinh hoạt truyền thống của Hội Đồng Trung Ương lại bị cấm đoán cũng như yêu cầu giải tán Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam…” 

Việt Báo viết tiếp: "Sau khi Trưởng Tammy trình bày đã gây xúc động cho nhiều người tham dự. Tiếp theo Trưởng Trần Quang Thanh Trang cho biết, cho đến giờ nầy các hội hướng đạo thuộc các quốc gia có hướng đạo sinh Việt Nam sinh hoạt chưa có quốc gia nào ngăn cấm điều đó. Trong phần trình bày các Trưởng trên bàn chủ tọa đôi lúc xúc động khi nói về việc làm mà BSA đã đưa ra, nhất là nói đến lá cờ, đó là một biểu tượng thiêng liêng của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.

Trong dịp nầy các Trưởng trên bàn chủ tọa kêu gọi các cơ quan truyền thông, quý vị dân cử, các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể hãy tiếp tay với Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ để vấn đề nêu trên không được xảy ra cho Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.”

Cải chính hay hoãn binh?

Nhưng tại cuộc họp với một số Lãnh đạo Hướng Đạo Việt ngày 28 tháng 2 năm 2019, ông Jeff Herrmann đã cải chính không có ý nghĩ hay hành động như tin đưa ra.

Trong cuộc họp báo ngày 01/03/2019, Trưởng Tammy Nguyễn nói: "Trong buổi họp ngày hôm qua (28/02/2019), ông Jeff Herrmann là Châu Trưởng của BSA có cho biết là ông rất tiếc đã có sự hiểu lầm, ông bị một số người cố tình đưa các tin sai lạc và gây ra sự hoang mang giữa OC BSA (Orange County’s Boy Scouts of America)và HĐTUHĐVN. Thứ nhứt, ông cho biết ông tôn trọng ý nghĩa và giá trị truyền thống của các huy hiệu Hướng Đạo Việt Nam. Ông cũng cho biết, ông đồng ý cho chúng ta mang cái huy hiệu có lá cờ VNCH biểu tượng truyền thống di sản của người Việt chúng ta trên áo đồng phục nam và vị trí ở chỗ nào, ông và ông Michael (Michael Mannix) ở đây sẽ nghiên cứu và cho chúng ta biết trong thời gian gần.” (theo báo Viễn Đông, ngày 02/03/2019)

Tammy Nguyễn nói tiếp: "Điều thứ hai, ông Châu Trưởng công nhận sự đóng góp của HĐTUHĐVN từ 40 năm qua, ông biết, ông hiểu nhiệm vụ và trách nhiệm của HĐTUHĐVN nhưng vì sự 'áp lực' của National BSA thì trên nguyên tắc, ông Jeff không thể nói được là ông sẽ hợp tác với HĐTUHĐVN chi tiết như thế nào. Tuy nhiên, ông có hứa với chúng tôi là ông sẽ ngồi xuống và cùng chúng tôi tìm ra một giải pháp để cộng tác với Miền Tây Nam Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới.”

Vậy điều được gọi là “áp lực” của Hội đồng Quốc gia BSA đã áp đặt lên ông Herrmann đối với quan hệ giữa BSA và HĐTUHĐVN là những “áp lực” gì?

Có lẽ Trưởng Tammy Nguyễn, Ủy viên Đại diện của HĐTUHĐVN miền Tây Nam Hoa Kỳ cũng không biết rõ nên bà đã dè dặt nói với báo chí: "Tuy nhiên, những sự thỏa thuận này cũng chưa có sự hoàn hảo cho lắm. Theo cảm nhận của Tammy thấy là ông bị áp lực từ trên National BSA thành ra ông không có thể nói được 100% cái sự thoải mái để mà ông có thể giúp cho chúng ta. Vì vậy Tammy hy vọng rằng các truyền thông báo chí có thể giúp cho anh em Hướng Đạo ở đây tìm hiểu để chúng ta có cách sinh hoạt dễ dàng, và đó là điều chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của truyền thông báo chí."

Như vậy, đầy là lần thứ hai chưa đầy hai tháng, các Lãnh đạo Hướng Đạo tị nạn miền Tây Nam Hoa Kỳ đã phải cầu cứu đến các Lãnh đạo dân cử, Cộng đồng và Báo chí xin giúp bảo vệ sự tồn tại của HĐTUHĐVN ở địa phương, trong đó có Huy hiệu với tên “Việt Nam” và “Lá Cờ Vàng”.

BSA chống HĐTUHĐVN

Cũng nên biết ông Jeff Herrmann chỉ là Châu Trưởng của BSA ở vùng Orange County. Ông ta không có quyền quyết định những gì BSA không muốn đối với HĐTUHĐVN. Nhưng cũng rất rõ, qua một số buổi họp quan trọng với các Lãnh đạo Hướng Đạo Việt tị nạn, ông Herrman đã tìm mọi cơ hội để thúc giục HĐTUHĐVN nên gia nhập vào BSA, thay vì đứng bên ngoài như hiện nay.

Tiếp tay đắc lực cho BSA trong kế hoạch hạ ảnh hưởng và gây bất ổn trong nội bộ HĐTUHĐVN là Uỷ Ban Hướng Đạo Gốc Việt Quốc Gia (NVSC) (National Vietnamese Scounting Committee, NVSC), đứng đầu bởi Chủ tịch Lý Nhật Hui ở Buena Park, California.

Một thông tin của Hướng Đạo Tị nạn cho biết: "Ông Lý Nhật Hui nguyên là Liên Đoàn Trưởng LĐHĐ Chí Linh đã tách ra khỏi HĐTUHĐVN và rút tên khỏi sinh hoạt của Gia đình Bách Hợp nam California.”

Tuy nhiên ông Nguyễn Tấn Đệ, cố vấn cho ủy ban này và chịu trách nhiệm về chương trình Hướng Đạo cho người Việt tại Hoa Kỳ mới là người đang đứng mũi chịu sào để lèo lái “con thuyền BSA” vượt qua những thác ghềnh Cờ Vàng mà HĐTUHĐVN đã dầy công xây dựng trong cộng đồng người Việt từ 36 năm qua. 

Tiêu biểu cho nỗ lực áp lực để lôi kéo Hướng Đạo Tị nạn gia nhập BSA đã diễn ra tại cuộc họp ngày 07/06/2018 giữa các Đại diện BSA và ICCVS (International Central Committee of Vietnamese Scouting, ICCVS), tên gọi quen thuộc là Hội đồng Trung ương Hướng đạo Việt Nam (HĐTƯHĐVN) 

Một biên bản buổi họp ghi lại:

"Ngày 7 tháng Sáu, năm 2018 vừa qua đại diện chính thức của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ cùng với đại diện của ICCVS đã tổ chức một phiên họp tại Trung Tâm Phục Vụ Hội Đồng Châu Orannge County của BSA tại Santa Ana, California.

Phía BSA có 6 người: Hai nhân viên của Hội Đồng Quốc Gia – Ông Nguyễn Tấn Đệ, và giám đốc điều hành Hội Đồng Châu Orannge County, ông Jeff Hermann và các trưởng tình nguyện Lý Nhật Hui, đương kim chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC), Nicholas “Việt” Nguyễn, cựu chủ tịch NVSC và Lâm Nguyễn, phó chủ tịch NVSC và Đinh Trần.

Phía Ủy Ban Trung Ương Quốc Tế Về Hướng Đạo Gốc Việt (ICCVS) gồm có ông Võ Thành Nhân (chủ tịch), Nguyễn Trí Tuệ (tổng thư ký) và 7 thành viên ICCVS khác."

Tại phiên họp khá căng thẳng từ đầu đến cuối đã được phía BSA Nguyên Tấn Đệ-Jeff Herrmann tập trung để nói rằng: 

1. ICCVS hiện hữu ở Mỹ vì quyền tự do lập hội của tất cả mọi người;
ICCVS không là một ủy ban của BSA, và không thuộc BSA.
Suốt 20 năm qua BSA đã xác định không công nhận ICCVS
WOSM (*) chỉ công nhận một hội Hướng Đạo duy nhất ở Hoa Kỳ đó là BSA;

WOSM không công nhận ICCVS;

(* WOSM, World Organization of the Scout Movement , Phong trào Hướng Đạo Thế Giới

2. Đại diện duy nhất của Hướng đạo Mỹ gốc Việt trong Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ là Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC)

3. ICCVS cũng như tất cả cả những ai không là thành viên của BSA đều không được quyền sử dụng thương hiệu hay bất kỳ một huy hiệu, đồng phục nào, hay chương trình, tài nguyên và huấn luyện của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ cho nhóm của họ;

4. Trong tương lai, Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ không thừa nhận bất kỳ một sinh hoạt nào của ICCVS;

Đối với hoạt động của Hướng đạo gốc Việt, nhóm Đệ-Herrmann xác quyết:

- BSA chỉ cho phép đoàn sinh tham gia những sinh hoạt/trại được Hội Đồng Quản Trị của Hội Hướng Đạo Hoa Kỳ chấp thuận;

- Nếu trại Thẳng Tiến 12 là một sinh hoạt của riêng ICCVS (như Thẳng Tiến 11 — không được BSA chấp nhận) thì BSA sẽ không cho phép đoàn sinh (Ấu, Thiếu, Kha/Thanh) tham dự với tư cách là Hướng Đạo Sinh Mỹ. Những người tham dự Thẳng Tiến 12, nếu có, sẽ không phải là Hướng Đạo Sinh của BSA; 

Sau cùng phía BSA tuyên bố: "Cách tốt nhất để duy trì văn hóa và di sản người Mỹ gốc Việt là các trưởng ghi danh với BSA hãy tham gia vào Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt (NVSC) thuộc BSA."

Biên bản cũng ghi câu trả lời về “phù hiệu Việt Nam”của ông Nguyễn Tấn Đệ, theo đó ông nói: "Bạn chỉ có thể may phù hiệu Việt Nam trên túi bên phải."

Tuy nhiên, liền trước trước hai chữ “Việt Nam” là hình Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ truyền thống và linh thiêng của Hướng Đạo Việt Nam đã không được ông Đệ nói tới.

Riêng ông Jeff Herrmann thì nói: "Có một cách; bằng cách kiến nghị lên Ủy Ban Đẳng Thứ Quốc Gia. Nếu việc này sẽ là một cách để làm cho mọi người vui thì có một cách. Tôi có thể là một người cổ động cho kiến nghị này."

Ông Nguyễn Tấn Đệ bổ túc thêm: "Mục đích của BSA là khuyến khích các nhóm sắc tộc trong BSA gìn giữ văn hóa và di sản của họ. Dùng từng đơn vị phản đối không phải là cách. Có một cách là đi qua các kênh thích hợp để thực hiện và được phê duyệt. Một lần nữa, chúng tôi mời các thành viên của ICCVS tham gia NVSC, BSA. Một cách rõ ràng hơn, chúng tôi mời các trưởng tình nguyện đã ghi danh với với BSA gia nhập NVSC, BSA.”

Rõ ràng chuyện phù hiệu Việt Nam và lá Cờ Vàng trên áo Hướng Đạo Tị Nạn từ 36 năm qua đang bị đe dọa. Bởi theo lập luận của Nguyễn Tấn Đệ thì việc này phải do Hội đồng lãnh đạo BSA quyết định. Và việc này chỉ có thể được cứu xét khi nào HĐTUHĐVN gia nhập vào BSA (!)

Phản đối - áp chế?

Trưởng Võ Thành Nhân phát biểu tại cuộc đối thoại: “Chúng tôi muốn có một Hội Hướng Đạo Gốc Việt Nam tại Hoa Kỳ vì tôi không thoải mái vì cách Hội Đồng Quốc Gia chọn ban lãnh đạo của họ.”

Lập tức Nguyễn Tấn Đệ chen vào: "WOSM công nhận Boy Scouts of America là tổ chức Hướng Đạo duy nhất được ủy quyền tại Hoa Kỳ cho Hướng Đạo Sinh.”

Võ Thành Nhân trả lời: "ICCVS muốn thành lập một Hội Hướng Đạo Gốc Việt để phục vụ như là COR (Hiến Chương) và ghi danh các đơn vị gốc Việt Nam ở khắp mọi tiểu bang."

Trước thái độ khẳng định của Trưởng Nhân, ông Jeff Herrmann, Châu trưởng Orange County khẩn khoản: "Làm ơn không tổ chức thêm bất kỳ một hiệp hội nào. Cách tốt nhất để cộng đồng Việt Nam có tiếng nói chính thức là thông qua Hội Đồng Quản Trị và COR của từng đơn vị và thông qua Ủy Ban Hướng Đạo Quốc Gia Gốc Việt (NVSC)."

Để tăng cường áp lực với HĐTUHĐVN, nhưng đồng thời bảo vệ uy tín cho NVSC, vào ngày 13/03/2019, Hội đồng Quốc gia BSA (BSA National Council) đã gửi một Văn thư đến các trưởng Hướng Đạo gốc Việt Nam thuộc BSA để nói về Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt-BSA (NVSC).

Thư này viết: "Ủy Ban Trung Ương Quốc Tế về Hướng Đạo Việt Nam (ICCVS *ghi chú thêm: hay còn gọi là Hội Đồng Trung Ương HĐVN) không phải là một ủy ban của Hướng Đạo Hoa Kỳ (BSA). Ủy ban, vai trò, mục đích và quy tắc hoạt động của ICCVS được thành lập tại cuộc họp tổ chức tại Costa Mesa, California, vào ngày 2-3 tháng 7 năm 1983, không còn giá trị. Nhiều trưởng và phụ huynh Hướng Đạo gốc Việt tin rằng ICCVS được nối kết với BSA, nhưng thực tế không phải như vậy."

Văn thư mang chữ ký của ông Patrick W. Sterrett, Ủy viên Phụ tá Giám đốc Quốc gia về các dịch vụ của cộng đồng Hướng Đạo (Assistant Chief Scout Executive National Director of Field Service) viết tiếp: "Ủy ban duy nhất thực sự là một thành viên của Hướng Đạo Hoa Kỳ và được phát biểu thay mặt Hướng Đạo gốc Việt tại Hoa Kỳ là Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Gốc Việt-BSA (NVSC). Ông Nguyễn Tấn Đệ là cố vấn cho ủy ban này và chịu trách nhiệm về chương trình Hướng Đạo cho người Việt tại Hoa Kỳ, và chủ tịch hiện tại là ông Lý Nhật Hui ở Buena Park, California."

Phản ứng quyết liệt

Phản ứng lại BSA và nhóm Hướng Đạo Việt Nguyễn Tấn Đệ-Lý Nhật Hui đã có một tuyên bố của Hướng Đạo Tị nạn phổ biến trên Internet ngày 22/03/2019 cáo giác rằng: "Năm 1983, theo lời yêu cầu của Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới (WOSM), Hội Đồng Trung Ương - Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) được thành lập để làm tiếng nói chung cho tất cả các Hướng Đạo sinh Việt Nam lưu vong cũng như để khuyến khích và điều hợp việc gia nhập của các Hướng Đạo sinh gốc Việt vào các Hội Hướng Đạo bản địa.

Với nhiệm vụ giữ gìn, bảo tồn và phát huy tinh thần truyền thống văn hóa Việt trong phong trào Hướng Đạo, Hội Đồng Trung Ương - Hướng Đạo Việt Nam đã thành công vượt bực tại các nước Pháp, Canada, Úc, Đức và nhất là tại Hoa Kỳ khi sĩ số đoàn sinh đã nhanh chóng tăng gấp 10 lần kể từ thập niên 80 cho đến nay. Đây là một sự thành công mà không có một nhóm sắc tộc thiểu số nào khác ở Hoa Kỳ đã có thể đạt được."

“Tiếc thay”, văn kiện viết tiếp, "cũng chính vì sự thành công này mà đã có xuất hiện một âm mưu nhằm triệt hạ danh dự và uy tín của HĐTƯ-HĐVN với mục đích duy nhất là nắm quyền kiểm soát toàn diện các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam trong Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ (Boy Scouts of America (BSA). Âm mưu này được nhằm mục đích mưu cầu lợi ích cá nhân và đã không ngừng tiến hành nhiều cuộc vận động tiêu cực nhắm vào HĐTƯ-HĐVN, dùng BSA như một công cụ để tấn công HĐTƯ-HĐVN và để thâu tóm các chương trình cùng thành viên của Hướng Đạo Việt Nam."

Tuyên bố cũng cáo giác:

- Năm 2018, Hội Đồng Quốc Gia BSA ra lệnh cấm các Hướng Đạo sinh Việt Nam không được mang trên đồng phục BSA cái huy hiệu "Hướng Đạo Việt Nam" với lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ di sản của Cộng Đồng Việt Nam.

- Ít tháng sau, vào ngày 10 tháng giêng năm 2019, Châu Trưởng của Châu Orange County của BSA vì đã bị cho tin tức sai lạc nên ra một văn thư khuyến khích giải thể HĐTƯ-HĐVN và áp lực các đơn vị Hướng Đạo của HĐTƯ-HĐVN phải sát nhập vào một cái ủy ban do BSA chỉ định được gọi là Ủy Ban Quốc Gia Hướng Đạo Việt Nam (National Vietnamese Scouting Committee (NVSC). Ủy ban này nhằm mục đích tóm gọn các chương trình của HĐTƯ-HĐVN và chiếm đoạt công lao của các thành viên của HĐTƯ-HĐVN. Nguyễn Tấn Đệ đã được bổ nhiệm làm người Điều Hành Nhân Viên (Staff Advisor) cho tất cả các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam ghi danh với BSA. 

- Gần đây nhất, Thứ Sáu vừa qua, nhằm ngày 15 tháng 3 năm 2019, Hội Đồng Quốc Gia của BSA, qua trung gian của Nguyễn Tấn Đệ, đã gửi trực tiếp một văn thư tới các đơn vị trưởng của BSA để thông báo rằng kể từ nay chỉ có Ủy Ban Quốc Gia (NVSC) mới là tiếng nói đại diện cho Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Văn thư này chẳng những đã cắt đứt sự liên hệ sâu xa với HĐTƯ-HĐVN mà còn phủ nhận các đóng góp to lớn của HĐTƯ-HĐVN cho BSA và cho Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ trong vòng 35 năm qua.

Văn thư kết luận:

“Đây là một toan tính nhằm độc chiếm một cái gì không thuộc quyền sở hữu hay kiểm soát của BSA. Chẳng hạn như BSA không thể nào là tiếng đại diện cho các thành viên của GSUSA (Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ) được về bất cứ vấn đề gì. Các đơn vị của HĐTƯ-HĐVN bao gồm cả các thành viên của BSA (Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ) và GSUSA (Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ). BSA không có quyền ngăn cản tiếng nói hay đòi giải tán HĐTƯ-HĐVN, một tổ chức vô vị lợi được bảo vệ bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ cho quyền tự do thành lập và gia nhập các đoàn thể. Sự toan tính vừa rồi của BSA là một hành động chiếm đoạt trắng trợn đi ngược lại với tinh thần và các nguyên lý của Hướng Đạo như trọng danh dự, thành thật, thân thiện và xem các Hướng Đạo sinh khác như anh em.”

Cuối cùng Văn thư kêu gọi: "Chúng tôi xin quý vị vui lòng ký tên vào bản thỉnh nguyện thư này để cho BSA biết rằng những hành động do Nguyễn Tấn Đệ đã làm thiệt hại cho Hướng Đạo Việt Nam và uy tín của BSA, và rằng các Đơn vị Hướng Đạo Việt Nam cần một Cố Vấn khác, không phải là Nguyễn Tấn Đệ."

Cũng nên biết, sau 44 năm vắng bóng trên diễn đàn Hướng Đạo toàn cầu, Tổ chức Hướng đạo ở Việt Nam có tên là “Pathfinder Scouts Vietnam” (PSVN), tạm dịch là “Người Dẫn Đường”, đã chính thức được tái gia nhập là thành viên thứ 170 của Phong trào Hướng đạo Thế giới (the World Organization of the Scout Movement,WOSM).

Một Thông báo chính thức của WOSM gửi đi từ Malaysia ngày 10/01/2019” viết: "World Scouting today welcomed Pathfinder Scouts Vietnam as its 170th member, marking a historic moment as Vietnam formally rejoins the World Organization of the Scout Movement (WOSM) after 44 years."

Tuy nhiên Huynh trưởng Đặng Văn Việt, 99 tuổi ở trong nước đã xác nhận với tôi (Tác giả Phạm Trần) cho đến nay, Đảng và nhà nước CSVN vẫn chưa trả lời 2 thư xin “chính thức công nhận Hội Hướng đạo Việt Nam”, đề ngày 01/03/2011, và kiến nghị thứ 2, đề ngày 15/05/2012 của 116 cựu Hướng đạo, Trí thức, Đại biểu Quốc hội, lão thành cách mạng, chuyên gia, nhà giáo v.v..., xin đảng và nhà nước “chính thức công nhận phương pháp giáo dục thanh thiếu niên theo quy trình 1946 của Hội Hướng Đạo Việt Nam.”

Ngoài ông Đặng Văn Việt, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 174 thời kháng chiến chống Pháp, được phía quân lính Pháp coi là “Con hùm xám đường số 4”, đứng đầu Kiến nghị 2, còn có Giáo sư Tương Lai và Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Như vậy, liệu có ai đoán được đường đi nước bước của BSA đối với tổ chức Hướng Đạo Việt tị nạn, HĐTUHĐVN, khi họ tìm cách làm lu mờ tổ chức này cùng với hai chữ “Việt Nam” và lá cờ xương máu “nền Vàng 3 Sọc Đỏ” của người Hướng đạo Mỹ gốc Việt?

(03/019)


Phạm Trần

BÁO CÁO CỦA CÔNG TỐ MUELLER

Vũ Linh

image.png

 Con voi đẻ ra con chuột, đó chính là vở hát Mueller mà phe cấp tiến khua chiêng trống quảng bá như bán thuốc tễ Sơn Đông trong suốt hai năm qua.
Sau khi nuốt tiền thuế của quý vị khoảng gần 50 triệu, trả cho một đám gần hai chục luật sư thượng thặng đắt tiền nhất của Mỹ ròng rã trong hai năm trời, công tố Mueller đẻ ra được một con chuột nhắt, vừa bé vừa xấu vừa không giống… mẹ voi!
      
 Công tố Mueller đã nộp báo cáo cho bộ Tư Pháp.

Bộ Tư Pháp đã gửi cho lưỡng viện quốc hội bản tóm lược báo cáo, dầy trang, trong đó có kết luận của công tố Mueller về hai vấn đề hoàn toàn khác biệt mà ông có trách nhiệm điều tra:

Về việc thông đồng với Nga: công tố Mueller xác nhận Nga có mưu toan xâm nhập lấy tin cũng như phá đám bầu cử, và ông Mueller đã truy tố hơn hai tá công dân Nga, nhưng đã không có bất cứ sự thông đồng, tiếp tay, quan hệ, hay liên lạc nào với ứng cử viên Trump, hay bất cứ nhân viên nào khác trong Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump. TT Trump trong trắng hơn Bạch Tuyết!
Tất cả những tin giựt gân về cuộc họp của bà luật sư Nga với con trai và con rể của TT Trump, về các điện đàm giữa tướng Flynn với đại sứ Nga, vụ Wikileaks xì emails của Ủy Ban Vận Động, vụ Trump Organization xây khách sạn tại Mạc Tư Khoa và tặng phòng cho Putin,... theo sự điều tra của ông Mueller và một nhóm siêu luật gia có cảm tình với đảng DC, cuối cùng chẳng có gì là ‘thông đồng’ hết. Việc đột nhập và tịch thu máy computer và cả ngàn trang tài liệu của luật sư riêng của TT Trump, ông Michael Cohen, cũng đã chẳng đi đến đâu, chẳng tìm được bằng chứng nào về thông đồng với Nga.

Về vấn đề cản trở công lý khi sa thải giám đốc FBI James Comey: công tố Mueller kết luận đã không thấy bất cứ dữ kiện –fact- cụ thể nào về việc TT Trump đã sa thải ông Comey để cản trở công lý. Tuy nhiên ông nói thêm đây là vấn đề phức tạp vì đòi hỏi công tố phải truy ra được ‘ý định’ –intent- là điều chẳng thể nào làm được. Nói trắng ra, TT Trump không vi phạm luật nào hết, nhưng công tố không thể xác định hoàn toàn là TT Trump đã không có ý định. Do đó, công tố Mueller nhường (bán cáicho bộ Tư Pháp quyền quyết định TT Trump có cản trở công lý đáng truy tố hay không. Và ông bộ trưởng Tư Pháp đã quyết định không truy tố. 
image.png

Báo New York Times chất vấn sao bộ trưởng Barr quá hấp tấp, quyết định không truy tố TT Trump chỉ chưa tới 48 tiếng đồng hồ sau khi nhận được báo cáo của ông Mueller. Ngay sau đó, ông Barr tiết lộ ông Mueller đã báo việc này cho ông Barr từ ngày 3/5, hơn 3 tuần trước đó rồi. Công tố Mueller có tham khảo bộ Tư Pháp về định nghĩa ‘cản trở công lý’, và sau khi biết được có yếu tố ‘ý định’ thì quyết định không truy tố vì ông không thể nào biết được ‘ý định’ của TT Trump, là yếu tố hoàn toàn chủ quan. Sau đó, ông Barr đã có 3 tuần để tham khảo các luật sư và thứ trưởng Rosenstein và đã quyết định không truy tố TT Trump vì công tố Mueller đã không đưa ra yếu tố nào liên quan đến ‘ý định’ có thể làm căn bản pháp lý để truy tố TT Trump về tội cản trở công lý, do đó không thể truy tố TT Trump được.

NYT chỉ bàn chừng 3 dòng về vụ không thông đồng với Nga, nhưng bỏ ra nguyên một nửa trang viết về chuyện cản trở công lý. Một dấu hiệu TTDC sẽ bỏ qua chuyện thông đồng để bắt đầu xoáy vào việc cản trở công lý, sa thải giám đốc Comey.
TTDC biện giải vì không được thẩm vấn TT Trump nên ông Mueller không biết được ‘ý định’ nên không truy tố, nếu được thẩm vấn thì sẽ biết ngay ‘ý định’ của ông Trump. Đây là biện giải theo giả tưởng, dựa trên một chuyện đã không xẩy ra nên nói sao cũng được. Không ai có thể khẳng định thẩm vấn TT Trump là sẽ ‘lộ’ ra ‘ý định’ được.

Theo giáo sư luật Alan Dershowitz của Đại Học Harvard, ông Mueller chỉ là tìm cách để hé cửa để vuốt phe DC, chứ đúng ra, công việc của ông là điều tra dữ kiện và hành động chứ không phải điều tra ý định, và ông Mueller đáng lý ra phải phán TT Trump trắng án hoàn toàn trong vụ cản trở công lý chứ không thể bán cái cho bộ Tư Pháp.

Về việc phỏng vấn TT Trump, trước đây TTDC làm rùm beng vụ này, bây giờ khám phá ra ông Mueller chưa bao giờ chính thức yêu cầu thẩm vấn TT Trump. Ông Mueller có xin Tòa Bạch Ốc cho thẩm vấn TT Trump, hai bên điều đình và thỏa thuận TT Trump có thể trả lời bằng văn thư chính thức, từng câu một, và công tố Mueller đã nhận và coi như đủ. Phải nói cho ngay, từ xưa đến nay, chưa bao giờ có chuyện công tố phỏng vấn tổng thống, do đó ông Mueller cũng không có yếu tố đủ quan trọng biện giải cho việc phá lệ. Chưa kể việc công tố có quyền ra trát bắt tổng thống phải chịu thẩm vấn hay không, là chuyện Hiến Pháp không ghi rõ. Công tố Mueller cũng cho biết ông chưa bao giờ bị chi phối bởi câu hỏi tổng thống đương nhiệm có thể bị truy tố không vì ông chẳng thấy có gì để truy tố TT Trump. Chuyện truy tố tổng thống chỉ là TTDC tung ra thôi.
Dù sao thì chuyện cản trở công lý, sa thải giám đốc Comey cũng là chuyện nhỏ, chuyện lớn là tội ‘phản quốc, thông đồng với Nga’, thì TT Trump đã được ‘trắng án’ 100%, vô điều kiện.

Kết luận của công tố Mueller đã là trái bom nguyên tử thứ nhì nổ trên thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong vòng hai năm qua. Trái bom đầu tiên nổ ngày bầu cử tổng thống tháng 11/ 2016 thổi bay bà ứng cử viên của đảng DC, Hillary Clinton, đưa ông thần Trump vào Tòa Bạch Ốc trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới.
Trái bom lần này thổi bay tất cả những luận điệu xuyên tạc chống phá Trump của đảng DC và TTDC. Điều bất ngờ là báo cáo của công tố Mueller không thể nào rõ ràng hơn.

Bất chấp thẩm vấn 500 người, tung ra 2.800 trát tòa, thuê 19 luật sư chuyên gia tổng cộng với cả trăm năm kinh nghiệm, 40 nhân viên FBI, ròng rã trong 675 ngày, vồ được nửa tá quan chức về những tội cá nhân của họ, chẳng liên quan gì đến TT Trump. Để rồi cuối cùng, đúng như TT Trump đã nói cả ngàn lần ngay từ đầu, chẳng có thông đồng với Nga gì hết, cũng chẳng cản trở công lý gì luôn. Chẳng những TT Trump không có tội thông đồng mà tất cả những người chung quanh ông, từ gia đình đến các phụ tá, cố vấn chẳng ai bị dính chàm hết. Đúng là TT Trump “Lại thắng nữa! Thắng tới phát chán luôn!”
Ở đây, phải nhìn nhận ông Mueller không phải tay vừa. Ông là cử tri ghi danh là đảng viên đảng CH, do đó, để phòng thân, lỡ bị tố phe đảng với TT Trump, ông đã thuê một ê-kíp đại đa số là đại luật gia ủng hộ đảng DC, trong đó có một người đã từng bắt nhốt bố của ông con rể Jared Kushner (tức là ông xui gia với TT Trump), và một bà đã từng làm luật sư riêng của bà Hillary. Khiến bây giờ phe DC á khẩu, không thể tố cái ủy ban của ông phe cánh với khối CH và TT Trump. Theo NYT, ông Mueller không trực tiếp điều tra hay thẩm vấn ai hết, mà tất cả đều do các luật sư của ông tiến hành, ông Mueller chỉ phối hợp. Nôm na ra, kết luận không thông đồng đến từ các luật sư thân DC hết. Những đại luật sư này không dễ cúi đầu nghe lệnh của công tố Mueller đâu. Do đó, việc tố ông Mueller 'tha' cho TT Trump vì ông Mueller là CH chỉ phản ảnh nhận định phe đảng thiển cận của vài người bị bịnh Dị Ứng Trump thôi.
Bà Hillary có lẽ là người đau nhất. Kết luận của công tố Mueller lấy đi mất một trong những lý do quan trọng nhất để biện giải việc bà thất cử: bà không còn có thể than vãn bà thua vì Putin gian lận bầu cử giúp ông Trump.

Phe DC nói chung mất đi một đề tài có thể hồ hởi khai thác trong cuộc bầu cử năm tới, đồng thời cũng mất đi một lý cớ cực quan trọng để đàn hặc TT Trump. Nếu ông Mueller phán TT Trump có thông đồng với Nga, chắc chắn là Hạ Viện đang tối tăm mặt mũi bận rộn làm thủ tục đàn hặc rồi. Bây giờ thì đàn hặc vì cớ nào được nữa? Cựu giám đốc FBI, ông Comey, đã nhìn nhận không có lý do gì để đàn hặc TT Trump hết.
TT Trump và phe CH sau hơn hai năm bị tát nước vào mặt mà không chống đỡ được, bắt đầu phản công. TT Trump đã tuyên bố “thật là một ô nhục –shame- cho đất nước đã phải trải qua chuyện này”. Qua luật sư Giuliani, ông đáp lễ đám DC bằng cách kêu gọi điều tra lại xem cái chuyện tố giác thông đồng với Nga xuất phát từ đâu? Ai đã phịa ra chuyện này, đưa đến cuộc điều tra quá tốn kém, hoàn toàn phe đảng và vô ích.
CH lật ngược thế cờ, lên tiếng bây giờ là lúc điều tra phe DC, TT Obama, bà Hillary, ông Comey, các vụ FISA, Hồ Sơ Nga, Quỹ Clinton Foundation, bán uranium,… Thực tế, theo ý kẻ này, đây chỉ là màn cảnh cáo phe DC nếu tiếp tục đòi điều tra thì CH sẽ đáp lễ lại thôi. Đừng quên CH kiểm soát Thượng Viện, có thể điều tra đủ chuyện hết nếu Hạ Viện khiêu chiến.

Nghĩ cho cùng, việc mở cuộc điều tra thật ra đã có lợi lớn cho TT Trump. Nếu không có cuộc điều tra và không có kết luận của ông Mueller, thì DC sẽ còn dịp nhai đi nhai lại bài ca con cá vàng Trump nhờ Putin nên thắng, Trump là con rối do Putin đưa vào Tòa Bạch Ốc, Trump phản quốc thông đồng với địch để mưu lợi cho cá nhân,... Bây giờ thì tắt tiếng thật rồi.
Dĩ nhiên phe DC và TTDC sẽ không bỏ cuộc, sẽ xoáy vào những cái lẩm cẩm như giấy khai thuế, kinh doanh với ai, lời lỗ như thế nào, đi ăn bánh trả tiền với ai, bà Ivanka bán được bao nhiêu đôi giầy tại Bắc Kinh, …
CNN phán ông Mueller đã tặng một món quà vô giá cho TT Trump. Đúng ra, phải nói ông Mueller đã tặng một món quà vô giá cho dân Mỹ: sự thật và công lý.
Thứ hai vừa qua, chỉ một ngày sau khi bộ Tư Pháp công bố tóm lược báo cáo, trang mạng CNN chạy tít lớn “Anh gặp khó khăn trong việc rút ra khỏi Liên Âu”. Tin về báo cáo của ông Mueller là tin phụ với hàng tít nhỏ bên cạnh. Qua thứ ba, trang mạng CNN không có một dòng tin nào về vụ Mueller nữa. Nhớ lại vụ ruồi bu về cô đào đóng phim sex, CNN đã khua chiêng trống mỗi ngày cả mấy tháng liền. Bây giờ thì báo cáo cực kỳ quan trọng của ông Mueller đã biến mất sau hai ngày. Nhìn vào đó thì thấy rõ ý đồ của CNN.
CNN thiếu lương thiện như bình thường, phán “không có thông đồng, nhưng không hoàn toàn vô tội”. Báo Washington Post chia sẻ lập luận đó: “Trump không trắng án hoàn toàn”. Cái gian ý hiển nhiên của TTDC là đã nhập nhằng ghép hai tội vào làm một, để độc giả có cảm tưởng là Trump có gian ý trong cả hai vụ, tuy không bị truy tố nhưng vẫn còn nghi vấn. Trong khi sự thật là TT Trump hoàn toàn trắng án 100% trong vụ thông đồng với Nga, và cũng trắng án trong vụ cản trở công lý dựa trên dữ kiện cụ thể và luật pháp, chỉ là ông Mueller không thể biết được ‘ý định’ của TT Trump nên không thể nói TT Trump tuyệt đối vô tội trong vụ cản trở công lý.

Cả hai lần bom nguyên tử nổ, TTDC đều bị họa lớn, chứng minh rõ ràng cho cả thế giới thấy họ đã sai lầm một cách tuyệt đối. Lần trước thì tiên đoán bà Hillary thắng tới 98%, lần sau thì nhất loạt hý hửng ngồi chờ TT Trump mất job và cả họ nhà Trump từ bố đến con, đến con rể, phụ tá, cố vấn, bạn bè thân hữu,… xếp hàng ra tòa rồi xộ khám. Có thể nào TTDC bình tâm suy nghĩ lại xem chuyện gì đã xẩy ra? Tại sao họ lại có thể sai lầm một cách nghiêm trọng như vậy? Mà sai lầm tới hai lần? Có thể còn sai lầm nữa không? Có ai còn dám tin tưởng TTDC nữa không?
Nhà báo cấp tiến Matt Taibi than vãn “kể từ giờ, một số ln quần chúng sẽ không còn tin bất cứ chuyện gì TTDC tố Trump nữa”. Ông Taibi ơi, không phải là kể từ bây giờ đâu, mà từ hơn hai năm rồi, chẳng ai tin TTDC nữa ông ơi!

Cựu giám đốc CIA của Obama, John Brennan, người trước đây ngày nào cũng lên MSNBC sỉ vả TT Trump, đã lên tiếng, không phải xin lỗi hẳn, mà nhìn nhận ‘nửa chừng xuân’ ông đã sai lầm vì đã dựa trên những tin tức sai lầm. Ông không nói rõ những tin tức sai lầm này ở đâu ra.
Cái khổ của khối DC và TTDC là trước đây, khi TT Trump tố việc ‘đi lùng phù thủy’, thì phe ta đã gân cổ bênh vực ông Mueller hết cỡ, tung hô ông này lên mây, như công tố giỏi nhất lịch sử vũ trụ kể từ ngày ông Bao Công qua đời bên Tàu. Lại còn đòi ra luật bảo vệ ông Mueller không cho ai đụng tới ông ta. Bây giờ há miệng mắc quay, không chỉ trích ông Mueller được, quay qua đổ thừa ông Barr tóm lược láo, cần phải xem nguyên bản báo cáo. Sáu chủ tịch của 6 ủy ban của Hạ Viện –tất cả đều là DC- đã yêu cầu ông Barr nộp nguyên văn báo cáo cho Hạ Viện trước ngày thứ ba 2/4/2019. Ông Barr đã mau mắn bác bỏ ngay. Mấy ông chủ tịch này không có quyền ra lệnh gì cho Hành Pháp hết.
Phe DC cũng có nhiều lý do khác muốn coi nguyên văn toàn bộ báo cáo. Thứ nhất, họ muốn chui vào báo cáo, tìm kẽ hở để có thể tấn công báo cáo là chưa đủ chu đáo, thứ nhì lấy những chi tiết trong đó để khai thác, giúp họ điều tra những chuyện khác, và thứ ba sẽ có dịp tố chính quyền Trump che dấu gì đó nếu không công bố trọn vẹn.

Bộ trưởng Tư Pháp đã viết ngay trong thư gửi quốc hội là có cả lô luật chi phối việc công bố báo cáo của ông Mueller, nhất là việc có liên quan đến một quốc gia khác, tất nhiên có nhiều chi tiết không thể công bố được vì lý do an ninh quốc gia cũng như về tế nhị ngoại giao, bắt buộc bộ Tư Pháp phải bỏ thời gian ra đọc và lọc kỹ những gì không thể công bố cho quần chúng.
Dân Biểu Adam Schiff đã cho biết sẽ đọc kỹ báo cáo và Hạ Viện sẽ điều tra về những chuyện ông Mueller chưa điều tra, sẽ tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà ông Mueller chưa đặt ra. Nôm na ra, sẽ tiếp tục bới rác cho đến khi tìm ra cái gì đó. Hay cho dù không tìm ra được gì thì cũng có dịp hành hạ TT Trump ít nhất cho đến kỳ bầu cử tới.
 ‘Phe ta’ có thể nào nhìn nhận đã sai lầm, đã đi quá xa, đã thiếu nợ dân Mỹ và TT Trump một lời xin lỗi không? Khi nào ông già Noel có thật thì khi đó chuyện DC và TTDC xin lỗi mới xẩy ra.
Tất nhiên là phe DC có thể quậy tưng bừng đủ kiểu nữa. Bà dân biểu da đen Maxine Waters nhún vai “báo cáo của công tố Mueller chẳng có nghiã gì cả, chỉ là một cuộc điều tra, chúng ta còn phải điều tra cả chục chuyện khác”. Đảng DC hình như quên bẵng trách nhiệm của họ là ra luật kinh bang tế thế, đ chỉ còn thấy có một việc cần phải làm: đánh Trump chết bỏ!
image.png

Những việc làm đó sẽ an ủi và khích động lại khối cử tri cuồng chống Trump trong đảng DC. Nhưng câu hỏi là dân Mỹ nói chung, đặc biệt là khối cử tri độc lập không đảng phái, họ sẽ phản ứng ra sao? Họ sẽ chấp nhận không hay sẽ nhìn vào vụ Mueller, lắc đầu, ngao ngán cho tính phe đảng ngoan cố quá khích, bất chấp quyền lợi đất nước, và bất chấp tính ưa chuộng công bằng –fairness- của dân Mỹ? Chống đối và điều tra tới đâu là đủ, tới đâu là quá đáng?
Tiếp tục khui rác vẫn chỉ là đi vào vết xe đổ tai hại cho đảng DC và cả nước Mỹ. Điều cả hai đảng trong quốc hội cần phải làm là cho FBI điều tra kỹ hơn về những chuyện Nga đã làm, để rút bài học ngăn chặn cho những kỳ bầu tới, để bảo vệ thể chế dân chủ của Mỹ. Thái độ dứt khoát là phải chống Nga chứ không phải chống tổng thống do dân bầu một cách hợp lệ, hợp pháp và hợp hiến. Sau đó là phải đưa ra một chương trình gì để thu hút dân Mỹ chứ chúi mũi đánh Trump không phải là thần dược cứu đảng DC.
Bà chủ tịch Hạ Vin Pelosi, cáo già chính trị, đã mau mắn kêu gọi các đồng chí bỏ qua các chuyện điều tra vớ vẩn để tập trung vào việc đưa ra những kế hoạch kinh bang tế thế của đảng DC để có thể chiến thắng năm 2020.
Một hậu quả ‘ngang hông’ của phán quyết trắng án: TT trump có thể sẽ cứu xét ân xá những người bị ông Mueller vồ, vì ngay từ đầu, việc điều tra của ông Mueller đã là một sai lầm, một hậu quả của cuộc chiến chính trị khiến những ông này bị tai bay vạ gió oan. Đặc biệt là tướng Michael Flynn bị vồ chỉ vì khai sai ngày gặp đại sứ Nga.

Bình tâm mà nghĩ, câu chuyện Trump thông đồng với Nga là chuyện vớ vẩn ngay từ đầu. Nếu nói Trump nhờ thông đồng với Nga, được Putin giúp nên mới thắng được bà Hillary thì câu hỏi là thế thì Putin có giúp Trump đánh bại gần hai chục đối thủ trong nội bộ đảng CH không?
Cái vô lý là chẳng lẽ bà Hillary bỏ ra gần một tỷ vận động tranh cử, có 98% hy vọng thắng, mà Putin chỉ cần cho hai tá quan chức tầm thường vô danh qua Mỹ, bỏ có 100.000 đô mua vài trang Facebook là đã có thể lật ngược thế cờ, mang chiến thắng lại cho ông Trump sao? Bà Hillary như vậy có quá tệ không? Hậu thuẫn của bà lỏng lẻo vậy sao? Như vậy thua có oan không?

Bất kể đảng DC giải thích như thế nào, dân Mỹ với trình độ dân trí cao nhất thế giới, cũng hiểu rõ chuyện gì đang và sẽ xẩy ra. Nếu cuộc bầu cử tổng thống diễn ra tháng sau, TT Trump sẽ không thể nào bị bất cứ ai khác hạ được. Một thăm dò mới của cơ quan Harris trước khi báo cáo của ông Mueller được công bố, cho thấy đa số (56%) dân Mỹ sẵn sàng bầu cho TT Trump năm 2020 bất kể những tấn công liên tục và tàn bạo của đảng DC và TTDC. Sau báo cáo của ông Mueller, tỷ lệ sẽ chỉ có thể tăng mạnh thôi. Nhà báo Piers Morgan của Anh nhận định: thái độ của TTDC với cuộc điều tra cuội này đã bảo đảm ác mộng kinh hoàng nhất của TTDC sẽ thành sự thật: TT Trump sẽ tái đắc cử.
Vấn đề là hai năm nữa mới có bầu nữa. Từ giờ đến đó, ai biết được chuyện gì sẽ xẩy ra? Không ai có thể coi thường những mánh mung của DC phối hợp với TTDC, nhưng cũng không ai có thể coi nhẹ khả năng trả đòn của TT Trump.

Năm xưa, phe CH càng đánh TT Clinton trong vụ Monica thì ông lại càng được hậu thuẫn mạnh, cho dù TT Clinton có tội thật. Bài học này, phe DC đã học được chưa? Nhất là khi TT Trump, khác với TT Clinton, lại chẳng có tội gì.
Chính trị Mỹ quả là hấp dẫn nhất thế giới. Không có ai... ngủ gật hết!

Vũ LinhGhi chú: Diễn Đàn tuần này có Thư Ngỏ quan trọng gửi đến quý độc giả, xin quý độc giả ghé mắt đọc.

CUỘC ĐIỀU TRA CÁO BUỘC Ô. TRUMP THÔNG ĐỒNG VỚI NGA CHƯA CHẤM DỨT 

Nguyễn Quốc Khải
BBC, 29-03-2019 

Theo bản tóm tắt của ông Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, cuộc điều tra Công Tố Viên Đặc Biệt (CTVĐB) Robert Muller cho thấy rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 của Hoa Kỳ để giúp Ô. Trump thắng cử. Tuy nhiên Ô.. Trump cũng như bất cứ ai trong chiến dịch tranh cử đã không âm mưu hoặc phối hợp với nước Nga trong cuộc tranh cử. Ô. Muller nói  “Trong khi báo cáo không kết luận Tổng Thống phạm tội, nhưng cũng không giải tội cho ông.” Ô. Muller từ chối không nói Ô. Trump phạm tội ngăn cản việc điều tra hay không mà để cho Bộ Trưởng Tư Pháp quyết định.

Inline image
Báo cáo tóm tắt trên đây đã không thay đổi công luận về sự liên hệ giữa Ô. Trump và Nga. Theo cuộc thăm dò dư luận của SSRS/CNN đa số dân Hoa Kỳ (56%) nghĩ rằng Tổng Thống và chiến dịch tranh cử của ông đã thông đồng với Nga để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

TẠI SAO CÔNG LUẬN KHÔNG TIN VÀO BÁO CÁO TÓM TẮT? 

Inline image
Tôi hơi ngạc nhiên về kết quả điều tra theo báo cáo tóm tắt. Có nhiều lý do đưa đến sự ngạc nhiên mà tôi nghĩ là chính đáng đối với một ngươi dân bình thường như tôi, không phải là một luật gia hay nhà chính trị. 
Những sự kiện rõ rệt xẩy ra trước, trong khi tranh cử và ngay cả sau khi Ô. Trump đã thắng cử khiến người ta phải nghi ngờ có sự thông đồng giữa Ô. Trump hay chiến dịch tranh cử với Nga. 
Thât vậy, vào giữa năm 2016, FBI đã tình nghi như thế và đã tự động mở cuộc điều tra sau khi FBI dưới thời Giám Đốc James Comey biết được Ô. George Papadopoulos, phụ tá chiến dịch tranh cử của Ô. Trump tiết lộ riêng với một nhà ngoại giao cao cấp của Úc rằng Nga có hàng ngàn điện thư về chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton. 
FBI cũng đã biết cuộc họp vào tháng 6, 2016 tại Trump Tower ở New York của Donald Trump Jr, con trai của Ô. Trump, Jared Kushner, con rể của Trump, và Paul Manafort, Chủ Tịch chiến dịch tranh cử của Ô. Trump lúc đó, với hai nhà vận động hành lang Nga làm việc cho chính phủ Nga. 
Thật sự, FBI không phải là cơ quan đầu tiên điều tra Ô. Trump. 
Theo báo Business Insider, chính những người trong Đảng Cộng Hòa chống Trump đã bắt đầu cuộc điều tra trong thời gian bầu cử sơ cấp của Đảng Cộng Hòa cho đến khi Ô. Trump được chọn chính thức làm ứng cử viên tổng thống. Cuộc điều tra sơ khởi này đã khám phá ra nhiều liên hệ mật thiết giữa Ô. Trump và Nga. Sau này, FBI và Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đã sử dụng kết quả của cuộc điều tra sơ khởi. 
Trong thời gian chuyển tiếp vào cuối năm 2016, Ô. Michael Flynn, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia đầu tiên của Ô. Trump, đã bí mật liên lạc với Đại Sứ Sergey Kislyak và một số viên chức ngoại gia Nga lúc đó để thảo luận về việc những biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ. 
Sau này khi bị điều tra Ô. Flynn đã nối dối FBI về những cuộc tiếp súc người Nga. Hơn thế nữa, Ô. Trump đã khuyến cáo Ô. James Comey, Giám Đốc FBI lúc đó, nên ngưng điều tra Ô. Flynn.  
Vài tháng sau, vào 9-5-2017, Ô. Trump đã cách chức ngay chính Ô. Comey. Những lời tuyên bố mà Ô. Trump và Nhà Trắng cho thấy Ô. Comey đã gây quá nhiều áp lực lên Tổng Thống qua vụ FBI điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử nên Ô. Trump muốn chấm dứt cuộc điều tra này. 
Chính Tổng Thống Trump cũng tuyên bố như vậy trên truyền hình quốc gia. Báo New York Times tường thuật rằng Tổng Thống Trump đã khoe khoang với hai nhà ngoại giao cao cấp Nga về việc cách chức Giám Đốc FBI đã loại trừ được việc làm bệnh hoạn.   
Trong hơn ba năm Ô. Trump liên tiếp phủ nhận không hề có một dự tính làm ăn nào tại nước Nga. Ông từng nói “Tôi không dính líu gì với nước Nga, không có thỏa hiệp, không có món nợ, không có gì cả.” 
Nhưng đến cuối năm 2018, hai sự kiện không chối cãi được đã xẩy ra: (1) Ô. Michael Cohen, cựu luật sự của Ô. Trump khai báo với CTVĐB Muller về dự án xây Trump Tower tại Moscow; (2) It ngày sau đó, CNN tìm được một tài liệu về dự án xây cất này với chữ ký của Ô. Trump đề ngày 28-10-2015, bốn tháng sau khi Ô. Trump đã tuyên bố tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. 
Theo Reuters, toán điều tra Muller đặc biệt để ý đến dự án lớn Trump Tower mà Ô. Trump tiếp tục theo đuổi trong thời gian tranh cử. 
Theo những cơ quan tình báo của Hoa kỳ, cùng lúc đó chính quyền Putin đang tuyên truyền để quảng cáo cho Ô. Trump. Dự án Trump Tower tại khu thương mại Moscow, bao gồm những condominium đắt tiền và một khách sạn sang trọng, đòi hỏi phải có giấy phép của chính quyền Nga. Nếu hoàn tất dự án này có thể mang lại cho Trump Organization hàng triệu Mỹ kim. 
Đặc biệt hơn cả, toán điều tra Muller đã buộc tội và kết án năm trong sáu cựu cố vấn của Ô. Trump. Người còn lại, Roger Stone, chờ ra tòa vào tháng 11 năm nay. Riêng hai ông Paul Manafort và Rick Gates, cựu chủ tịch và phó chủ tịch chiến dịch tranh cử của Ô. Trump đã phạm tội làm việc với chính phủ Ukraina, âm mưu chống lại Hoa Kỳ.   
Tổng Thống Trump liên tiếp gọi cuộc điều tra của Muller là “cuộc săn lùng phù thủy” và từng tuyên bố “Đáng lẽ không bao giờ nên có cuộc điều tra Muller, bởi vì không bao giờ có gì sai trái cả.” Kết quả trình bầy ở trên tuy rằng chưa đầy đủ, là câu trả lời rõ ràng. 
CÔNG LUẬN TRÔNG ĐỢI BÁO CÁO TOÀN BỘ
 Inline image
Tôi thật sự thất vọng nếu Quốc Hội cũng như nhân dân Hoa Kỳ chỉ nhận được bản tóm tắt bốn trang của Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr. 
Trên nguyên tắc Bộ Trưởng Tư Pháp không bị đòi hỏi phải đệ trình toàn bộ báo cáo của Công Tố Viên Đặc Biệt, nhưng để bảo đảm sư minh bạch, tôi hi vọng Ô. Barr sẽ đáp lại nguyện vọng của Quốc Hội và của dân chúng là muốn có toàn bộ báo cáo về một cuộc điều tra nghiêm trọng đã kéo dài gần hai năm. 
Không có lý do gì để Quốc Hội không được thấy toàn bộ báo cáo này.  Dân chúng có thể không được thấy những phần liên quan đến những cuộc điều tra còn đang tiếp diễn, bồi thẩm đoàn luận tội hay những điều bí mật không thể công khai hóa. 
Hạ Viện đã thông qua một nghị quyết với số phiếu 420-0 yêu cầu toàn bộ báo cáo Muller. Nhưng rất tiếc, Thượng Viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã không thông qua được nghị quyết do Lãnh Tụ Thiểu Số Chuck Schummer đệ trình vì Ô. Mitch McConnell, Lãnh Tụ Đa Số, đã ngăn cản. 
Những nhà lãnh đạo của sáu tiểu ban Hạ Viện gồm Tình Báo, Tư Pháp, Giám Sát, Tài Chánh, Ngoại Giao, và Chuẩn Chi Ngân Sách đã gửi thư cho Bộ Trưởng Tư Pháp để yêu cầu toàn bộ báo cáo vào ngày 2-4-2019.  
Ngoài ra hai viện Quốc Hội cũng đang chuẩn bị yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp và cựu CTVĐB Robert Muller ra điều trần. Tôi hi vọng rằng Quốc Hội và người dân Hoa Kỳ sẽ biết nhiều hơn là bản tóm tắt bốn trang của Ô. Barr, đặc biệt là cuộc điều trần ở Quốc Hội sẽ cho biết lý do nào Bộ Trưởng Tư Pháp kết luận rằng Tổng Thống không ngăn cản công lý. 
Ngoài ra, báo chí Mỹ và quốc tế với hệ thống săn tin rộng lớn khắp nơi sẽ tìm tòi và phanh phui ra nhiều chi tiết hơn về báo cáo Muller. Với bốn trang báo cáo, chúng ta chưa thể có một nhận định chính xác được.  

ĐIỀU HÀI LÒNG VÀ THẤT VỌNG NHẤT TRONG BẢN BÁO CÁO TÓM TẮT

 Inline image
Điều làm nhiều người hài lòng là cuộc điều tra của Ô. Muller đã được hoàn tất. 
Đối với Ô. Trump, một ông tổng thống với tính bất thường, người ta lo ngại ông có thể cách chức Ô. Muller, như đã cách chức Ô. Comey. Đảng Dân Chủ đã phải mở một chiến dịch vận động dư luận để bảo vệ toán điều tra Muller trong suốt gần hai năm qua. 
Ô. Comey nhận định rằng “Nga thật sự đã can thiệp rộng rãi và sâu đậm vào cuộc bầu cử 2016 của Hoa Kỳ với mục đích làm hại một ứng cử viên và giúp đỡ người kia.” Việc giao du giữa các cố vấn của Ô. Trump và nhân viên ngoại giao và tình báo Nga xẩy ra ngay trong nước Mỹ đã không bị khám phá kịp thời. Mãi đến giữa năm 2016, qua khỏi thời gian bầu cử sơ khởi đã lâu và chỉ còn năm tháng đến cuộc bầu cử chính thức, FBI mới khởi sự hành động, như thế là quá trễ.   
Một điều khiến nhiều người khá thất vọng trong đó tất nhiên có tôi là Ô. Muller đã tránh không làm tròn trách nhiệm của một CTVĐB để phán xét Tổng Thống Trump có ngăn cản công lý hay không mà để cho Ô. Barr, một người do Ô. Trump bổ nhiệm quyết định. 
Ở vị trí này ông Bộ Trưởng Tư Pháp vừa đóng vai thẩm phán vừa đóng vai bồi thẩm đoàn, một chuyện chưa từng thấy trong lịch sử của ngành tư pháp Hoa Kỳ. 
Một trong những lý do cần có một công tố viên đặc biệt trong những trường hợp vi phạm luật pháp nghiêm trọng như vụ Watergate, Trump-Russia là để có một cuộc điều tra độc lập và tránh chính trị đảng phái xen vào quyết định buộc tội. Ô. Muller lại tránh né không làm quyết định thành ra tính cách độc lập đã mất đi và chính trị đã xen vào vụ án Trump-Russia. 
Vào năm ngoái, chính Ô. Barr đang làm việc trong lãnh vực tư từ 1993, đã gửi thư cho Bộ Tư Pháp, những luật sư của Ô. Trump và những luật sư đại diện một số người khác liên hệ tới việc Nga can thiệp. Trong thư này Ô. Barr đã nói rằng cuộc điều tra Muller về ngăn cản công lý là không có căn bản về mặt pháp lý và Bộ Tư Pháp không nên hỗ trợ. 
Có thể chính vì lập trường này mà Ô. Barr được mời trở lại Bộ Tư Pháp sau 16 năm để làm nhiệm vụ xóa tội cho Tổng Thống Trump. 

CUỘC ĐIỀU TRA Ô. TRUMP - NGA CHƯA THẬT SỰ KẾT THÚC

Inline image 
Sau khi bản tóm tắt của Bộ Trưởng Tư Pháp được phổ biến, nhiều người đã vội ăn mừng. Cuộc điều tra Muller đã thực sự chấm dứt, nhưng cuộc điều tra về Ô. Trump và can thiệp của Nga không nhất thiết chấm dứt ở đây. Hiện tại còn nhiều điều tra và án tòa liên hệ khác đang tiếp diễn.    
Thật vậy, văn phòng của Ô. Muller đã chuyển giao một số vụ án cho các văn phòng khác của Bộ Tư Pháp, phần lớn là ở Southern District of New York và Washington-DC vào đầu năm nay. Những văn phòng này đang thực hiện những cuộc điều tra về những hoạt động của Ô. Trump và những cộng sự viên trong thời gian trước, trong khi và sau cuộc bầu cử, đặc biệt là quỹ từ thiện Trump Foundation và Trump Organization. 
Văn phòng Tư Pháp tại Mahattan, New York đang điều tra Ô. Trump về những món tiền được trả cho những phụ nữ có quan hệ với ông ta để bịt miệng những người này trong thời gian tranh cử. Những trường hợp mua chuộc như thế này nếu có thật đã vi phạm luật bầu cử của Hoa Kỳ. Ô. Cohen và một số viên chức của Trump Organization đang hợp tác với cuộc điều tra. 
Những công tố viên ở New York cũng đang điều tra về tiền bạc của Ủy Ban Lễ Nhậm Chức của Tổng Thống Trump, đặc biệt yểm trợ tài chánh nếu có của những chánh phủ ngoại quốc như Nga và United Emirates cho ủy ban hầu tạo ảnh hưởng đối với chính sách của Nhà Trắng. 
Ủy Ban Tình Báo của Hạ Viện mới đây đã gửi cho Bộ Tư Pháp lời khai của một số người mà những nhà lập pháp tin rằng họ nói dối Quốc Hội, Trong số những người này có Donald Trump, Jr. và Erik Prince, một phụ tá của Ô. Trump. 
Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện cũng đã phát động một cuộc điều tra rộng lớn về mọi khía cạnh của Ô. Trump: cuộc sống riêng tư, giao dịch tài chánh, chiến dịch tranh cử tổng thống, ủy ban nhậm chức, và kinh doanh. 
Vào đầu tháng này, Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã yêu cầu 81 cá nhân, tổ chức và thực thể liên quan đến Ô. Trump và những cuộc điều tra đang diễn ra, cung cấp tài liệu. Dân Biểu Jerry Nadler, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp cho biết trong cuộc phỏng vấn truyền hình của ABC rằng ông muốn điều tra việc ngăn cản công lý, tham nhũng và lạm dụng quyền lực của Ô. Trump. 
Ô. Michael Cohen trong cuộc điều trần sôi nổi trước Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện một tuần trước đã ám chỉ rằng Ô. Trump và những nhân vật chung quanh đã vi phạm nhửng tội hình sự. Điều này đã khiến cho Ủy Ban Tư Pháp phải hành động.  
Ô. Roger Stone, một chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng Hòa và là cố vấn lâu năm của Ô. Trump đã bị toán điều tra Muller buộc vào bẩy tội bao gồm ngăn cản công lý, mua chuộc nhân chứng và gian dối, nhưng không nhận lỗi. 
Ô. Stone bị tình nghi móc nối với Wikileaks để thu thập những điện thư của Bà Hilary Clinton do Nga cung cấp. Văn phòng Tư Pháp tại Washington DC sẽ tiếp tục sử Ô. Stone vào cuối năm nay. 
Một số vụ án liên quan đến cựu cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn vận động hành lang cho Thổ Nhĩ Kỳ mà không đăng ký và Phó Trợ Lý Chiến Dịch Tranh Cử Rick Gates còn đang chờ tuyên án sau cùng. 
Một vụ án khác chưa giải quyết xong liên quan đến công ty Concord Management and Consulting bị cáo buộc dung truyền thông xã hội của Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 của Hoa Kỳ. 
Ô. Trump còn bị kiện ở cấp tiểu bang Maryland và Washington-DC về việc vi phạm hiến pháp, chấp nhận tiền từ chính phủ nước ngoài, khi còn tại chức, qua hoạt động kinh doanh khách sạn của ông. 
Do đó, những rắc rối về pháp lý đối với Tổng Thống Trump và một số người cộng tác với ông còn lâu mới thật sự chấm dứt. Ngoài ra, một khi toàn bộ báo cáo được phổ biến ít nhất cho Quốc Hội, chúng ta sẽ có thêm tài liệu để suy nghĩ về báo cáo Muller. 
 oo0oo
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Nguyễn Quốc Khải, cựu chuyên viên kinh tế và tham vấn của Ngân Hàng Thế Giới.