Search This Blog

Monday, November 12, 2018

PHỤ LỤC MAIL CỦA Ô KIM QUÝ
From: Ô Kim Quý
Thưa quý vị, quý bạn,
       Gần một tháng nay, tôi đã giữ im lặng. Sau khi phổ biến bài viết, ngày 27/10/2018, về bữa tiệc tái ngộ thú vị giữa vợ chồng tôi và các anh em cựu SVSQ khóa 1 thuộc trường Đại Học CTCT Đà Lạt, trên đồi Happy Valley (Portland), trong đó có một đoạn, rất ngắn, liên quan đến Ngô Minh Hằng, tôi đã nhận rất nhiều cú đao to búa lớn bổ xuống từ lũ anti-NLGO, mà tôi chưa hề quen biết, lợi dụng đánh hôi, xài toàn tên giả, tiếp theo phát súng lệnh của một “con nặc nô nạ dòng” –bị một số cư dân Cộng đồng Mạng (Netizens), vốn là nạn nhân và kẻ thù của nó, đặt cho nhiều nicknames có tính cách khinh miệt, nhưng rất đúng, mà tôi sẽ nhắc lại sau.
       1) Tôi đã nghe hết, đã đọc hết những lời chửi bới, mạ lỵ của bọn này. Và bây giờ, đến lượt tôi trả lời. Nếu chúng im, tôi sẽ bỏ qua chuyện cũ. Còn nếu đứa nào muốn đánh nữa, tôi sẽ sẵn sàng ứng chiến với từng đứa một, tay đôi, mano a mano, hay bề hội đồng, tùy ý. Với điều kiện duy nhất: phải kê khai vắn tắt lý lịch (tên thật, tuổi tác), bởi vì tôi không có thói quen giao đấu với những kẻ lạ mặt, nặc danh, dưới cơ, vô học, vô lại, vô sỉ, hay mất dạy. Nói trắng ra, không muốn dây dưa với hủi, không muốn thanh kiếm báu dính máu của lũ chuột nhắt, hôi hám bị động ổ trồi lên chạy loanh quanh, cắn phá lung tung. Hay bầy chó trong câu chuyện vui, hay không vui, tùy theo người đối diện, sau đây.
      Khu vực tôi đang ở rất yên tĩnh và an ninh, toàn là người Mỹ. Nhưng nhà nào cũng nuôi chó. Không có du đãng hay trộm cắp, nên bầy chó thất nghiệp, rảnh quá, nằm ngáp vặt dài dài, ăn rồi, chạy rong, hoặc ngủ kỹ. Có những đêm, tôi để ý, có một con chó cái, loại berger, rất hung dữ, răng nanh chìa ra, trông gớm ghiếc, chuyên sục sạo những thùng rác quên đậy nắp. Con chó cái này hình như bị mất ngủ, hoặc bị ghẻ ngứa, hoặc bị ác mộng, hoặc bị động đực, hoặc thấy bóng trăng, sủa lên một tiếng, là lập tức cả bầy chó, xa gần, chẳng biết ất giáp gì, cũng chõ mõm, tru theo ăn có, oang oang, làm náo loạn cả khu xóm, không cho ai nghỉ ngơi.
       2) Tôi không chấp bọn Khuyển Nhân cẩu trệ (tức Chó Người, tức Cậu Chó) đã hùa sủa tôi, vì tôi không biết chúng là ai. Tôi chỉ muốn đập “con chó cái” sủa càn, dù nó chịu im mõm hay không. Lần đầu tiên phải “đánh” một phụ nữ, dù là một “con nặc nô”, một “con đĩ thập thành”, như ai đó đã gọi nó, tôi thấy bất lợi, khó hơn là nện một đối tượng thuộc nam giới. Nhưng bởi chính con này đã vô cớ gây ồn ào trên Cộng đồng Mạng, từ một chuyện nhỏ, tôi không có sự chọn lựa. Vạn bất đắc dĩ mà thôi.
     Tôi đã email hỏi Ngọc Hoàng về tông tích của nó, và được biết, kiếp trước, nó vốn là người, một phụ nữ nạ dòng có tên họ hẳn hoi, nhưng vì hỗn xược và tâm địa quá ác độc bị Trời phạt xuống trần thế bắt làm “con chó cái chạy rong” (cf. Kim Âu), hay “heo nái hoàng lanh chanh” (cf. Đỗ Xuân Sơn), “con quái thú” và “Dao… búa” (cf. Ngotd1965), “Hai Néo” (i.e. “Heo Nái”, cf. Tường Giang), “con trâu trắng” (cf. Hùng Thế). Hoặc tử tế hơn, nghĩa là trả lại cho nó kiếp người với những danh xưng xông mùi khăm khẳm: “con nặc nô” (cf. Kim Âu), “con đĩ rạc” (cf. Đỗ Xuân Sơn), hay “con rối” (cf. Đỗ Hồng Anh), hay “kỹ nữ thời @ còng” (cf. Tường Giang), hay “mụ điên, ăn càn nói bậy” (cf. Trần Văn Dư), “cựu nữ sinh Gia Long thiếu giáo dục, thiếu đạo đức (cf. Nguyễn Thị Thanh Vân, HD Radio, Seattle) v.v và v.v…
      Trong những nicknames vừa kể, tôi ưng ý nhất cái tên “con nặc nô”, khá “hoành tráng”, khá “ấn tượng”, vừa tượng thanh vừa tượng hình vừa gợi lên một sự cảm khái rất bình dân, dễ đi sâu vào lòng người: quả vậy, theo tự điển Nguyễn Như Ý (Hà Nội, 1998), nặc nô có nghĩa: (1) người chuyên đi đòi nợ thuê trong xã hội cũ, (2) người đàn bà đanh đá, lắm lời (thường dùng làm tiếng mắng mỏ). Tuyệt cú mèo. Vì vậy, xin tác giả chữ này cho tôi  mượn, để dùng dưới dạng danh từ riêng, viết hoa, coi như tên mới của y thị, ở ngôi thứ ba.
      Tôi bỏ qua những chuyện đời tư của Nặc Nô, đầy dẫy trên Mạng (cf. bài viết “Nói về một con rối trên các diễn đàn” của Đỗ Hồng Anh, bài “Hoàng Ngọc An, mụ là ai?” của Trần Văn Dư, bài “Đinh Thị Dao…Búa” của Ngotd1965). Tôi chỉ trích ra những câu mà Nặc Nô dùng để chửi tôi, một người chưa bao giờ biết, cụ thể, mồm ngang mũi dọc của y thị như thế nào, một nạn nhân thường trực bị y thị bám sát đít để hít hà và cắn phá hoài, mỗi khi có dịp:
     - (a) vụ tôi phê bình một số cựu sinh viên Thụ Nhân (TN) Viện Đại Học Đà Lạt (nơi tôi đã từng dạy, 1973-75) chủ trương bỏ chào Cờ Vàng trong Đại Hội TN Paris, năm 2012. Y thị không phải là cựu sinh viên Viện Đại Học này, nhưng cũng nhảy bổ vào, viết bài đả kích tôi.   
     - (b) vụ tôi bênh Trường Đại Học CTCT, vì đã sơ ý vẽ không đúng màu cây đuốc trên logo, bị y thị chụp mũ là VC.
     - (c) vụ tôi sửa, qua một bài viết hoàn toàn có tính cách phê bình văn học, những lỗi Pháp văn trong quyển Cô gái sông Hương của nhà văn Dương Như Nguyện.
     - (d) và bây giờ, một đoạn văn ngắn có dính líu đến Ngô Minh Hằng, trong đó tôi chỉ kể lại những gì cả bàn tiệc tối ấy được nghe kể, mà không có một lời phê bình, chỉ trích, lên án bất cứ ai. Nhưng Nặc Nô vồ lấy, hí hửng coi như dịp bằng vàng, để đánh NLGO, và luôn cả trường ĐHCTCTĐL –hoàn toàn vô can trong chuyện này, mà không hiểu tại sao y thị lại thù hận, cay cú, một cách điên cuồng như vậy.
      Trong bốn vụ kể trên, tuy bị Nặc Nô vô cớ  khiêu khích, kiếm chuyện, tôi không bao giờ thèm trả lời, vì thấy y thị là một con thất học, khoác lác, và quá lăng loàn, nếu không muốn nói mất dạy, bị bá tánh ai cũng khinh ghét. Tôi cố lục tìm trong trí nhớ, xem thử đã có một nữ nhân vật lịch sử, hay văn chương, đông tây, kim cổ (kể cả trong Inferno, Hỏa Ngục, của Dante, hay La Comédie humaine, Hài kịch Nhân thế, của Balzac, hay những tác phẩm của nhà văn hiện thực Emile Zola v.v…) tồi tệ cỡ Nặc Nô không? Nhưng không thấy. Vô lẽ Nặc Nô là một con đàn bà quái đản độc nhất vô nhị trên thế giới này?
      Lần này, tôi cũng giữ im lặng, khiến y thị chột dạ bèn gửi thư tiếp, chất vấn tại sao tôi không trả lời trả vốn gì sốt. Nặc Nô Mặt Dày, mà dây thần kinh mắc cỡ đã bị tê liệt, vẫn bám riết, tưởng tôi sợ, nên đã đặt điều để tự bơm: “Chúng ta không xa lạ nhau. Nhiều năm trước, tôi đã ‘cự’ và sau đó không giao thiệp vì cách thức chống cộng của ông (quá khích, hung hăng chửi bới mạ lị làm xấu hình ảnh người lính VNCH, Oct. 27, 2018) bla bla bla… Chu choa! Ô hô! Không có tranh luận, đối thoại, thì làm sao có chuyện bị “cự” và “sau đó không giao thiệp”? Y thị chỉ tự vả vào mặt mình, để tự sướng. Đâu nào, con Nặc Nô hãy trưng ra cho cư dân Mạng xem bằng cớ về một sự tranh luận nào giữa y thị và tôi. Dám không?
      Ngoài ra, y thị chỉ mon men làm quen với, và sau khi thấy không ăn cái giải rút gì, trở mặt cắn những người có danh tiếng, để được hít tí hơi thừa, như, theo tôi biết, Nam Lộc, nhạc sĩ (CA), Đỗ Văn Phúc, chủ tịch Cộng đồng VN tại Hoa Kỳ (TX, cựu SVSQ Khóa 1 ĐHCTCT), Đỗ Hồng Anh, chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia vùng Washington DC, Nguyễn Đình Thắng, tiến sĩ, sáng lập viên Phong trào Cứu Người Vượt Biển, Quốc Nam, thi sĩ, Giải Tượng Vàng (Seattle), Song Nhị, nhà văn và cựu tù nhân cải tạo (San José), Hoàng Oanh, ca sĩ và cựu Gia Long (CA), các nhà báo Hoa Hoàng Lan (SJ), Đỗ Xuân Sơn, Tường Giang, Hùng Thế (Nam CA) –toàn là những người chống Cộng quyết liệt. Rõ ràng, chửi những người danh tiếng, và bị họ chửi cho, là cái thú đau thương, bệnh hoạn mà y thị rất ghiền. Và “nạn nhân” mới nhất là tôi, NLGO. Dưới tất cả các bài viết, tôi đều ký tên Người Lính Già Oregon, mà Nặc Nô cứ lôi tên thật và học vị của tôi ra cho bằng được, để chửi rủa, vì có lẽ y thị nghĩ rằng hít được hơi của một giáo sư tiến sĩ Mỹ vẫn thơm hơn, khoái hơn, oai hơn và phê hơn là của một người lính già chăng? Đỉa đeo chân hạc có nghĩa như vậy đó.
      Y thị, quả thế, đã sử dụng những ngôn từ và câu chửi bới nặng nề, thô tục của phường đánh ghen thuê, hay đòi nợ mướn, hoặc mụ nhà quê Bắc kỳ tốc váy chửi mất gà, hoặc loại hàng tôm hàng cá chợ Cầu Ông Lãnh, hay xa hơn, một con đầy tớ, dơ dáy, xấu xí, tay vỗ bành bạch vào hạ bộ, đấu tố ông chủ cũ là “địa chủ” bóc lột và hãm hiếp mình, trong vụ “Cải cách ruộng đất” tại Miền Bắc Việt Nam thời 1953-56 v.v… Với NLGO, y thị “đấu tố” một cách dã man và rất vô giáo dục, rằng: “Không ai đụng đến (cái mả bố nhà ông ấy, Hhah haha [sic]) mà tự nhiên đem chuyện gia đình vợ chồng người ta ra bàn nhậu và public!”. Hoặc: “[…] đứng trước Chúa Phật, tổ tiên nhà ông: ông có thấy ngòi bút độc địa vô lương tâm của ô đã gây tổn thương cho quá nhiều người hay không?” (Oct. 30). Trong trường hợp này, những lời cáo buộc kia, dĩ nhiên, phải được trả về cho “mả bố nhà” y thị, cho “tổ tiên nhà” y thị, ha ha ha, và phải được sử dụng để mô tả chính xác hành động ngậm máu phun người của chính con người y thị, mới đúng.
      Ngoài ra, một giả thuyết được nêu lên: việc y thị cà khịa với, và tố khổ, những vị chống Cộng chân chính được nêu tên ở trên, và những người khác nữa mà tôi không biết, phải chăng nằm trong sách lược và kế hoạch của Cộng Phỉ, qua Nghị quyết 36? Dám lắm! Một ví dụ, y thị phỉ báng tôi là chống Cộng “quá khích, hung hăng”, giống y chang ngôn ngữ và luận điệu của những tên Việt Gian và VC nằm vùng trong vài hội đoàn và cá nhân ở Mỹ, có lần đã đánh phá NLGO. Nhưng thế nào là chống Cộng một cách “hung hăng, quá khích”? Có giới hạn nào không cho việc chửi Việt Cộng, đặc biệt tên Hồ Tặc khốn nạn đã mang chủ thuyết Cộng sản quái thai, quái dị, quái đản vào đất nước VN thân yêu của chúng ta, gieo biêt bao tai ương, khốn khổ trên toàn dân, và những thằng Việt Gian hải ngoại tự nguyện làm thân khuyển mã cho VC bán nước, đầy tớ của quan thầy Tàu Cộng?
       3) Về đời tư không mấy sạch sẽ của Nặc Nô, tôi không buồn nhắc đến, thêm bẩn miệng. Chỉ nêu lên một chi tiết thôi, được kể trong tất cả các bài về lý lịch của y thị, là: sau khi ẵm được cái thẻ xanh và ly dị ông cụ chồng hờ Việt Kiều trên tám bó, hoặc bị cụ tống cổ ra khỏi nhà, y thị bèn tố cụ là xách nhiễu tình dục, hay hiếp dâm gì đó. Trời hỡi! Khỏi cần là ông Tòa, có bằng tiến sĩ Luật, người khách quan, dù tối dạ cách mấy, cũng phải công nhận cụ ông này bị oan Thị Kính. Tại sao? Vì, đơn giản, qua những bức hình đăng trên Mạng, tôi thấy Nặc Nô quá già và xấu. Xấu cả người lẫn nết. Về nết, ai cũng biết rồi, y thị thuộc loại đá cá lăn dưa. Dĩ nhiên, cái nết đánh chết cái đẹp, nhưng chân lý này không thể áp dụng cho trường hợp của Nặc Nô. Thanh niên sung sức thấy y thị cũng khó mà nhúc nhích, hoặc có nhúc nhích một tí, cũng nhanh chóng trở về vị trí cũ. Huống hồ một cụ ông ốm yếu ho hen, dù phải nốc cả một chục viên V(iagra), vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt. Tuy nhiên, tuổi tác không là vấn đề. Vấn đề là đối tượng, điều mà giới mày râu, tôi trộm nghĩ, ai cũng đã một lần kinh qua: các cụ tài hoa, đa tình như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, và Victor Hugo… có trở ngại gì đâu, vẫn phom phom trên xa lộ an toàn, vì bên cạnh các cụ đều là những mỹ nhân trẻ, đẹp, và nhất là dịu hiền, duyên dáng, hoa cười ngọc thốt đoan trang, khác xa với “con đĩ rạc” (cf. Đỗ Xuân Sơn) Ngả Ba Chú Ía, tức Nặc Nô nhà ta, thấy là ham liền. Nhà văn Nam Cao tả Thị Nở như biểu tượng của một người đàn bà cực xấu.. Xui và tội cho Thị Nở đã sống ở VN vào thế kỷ 20, chứ nếu gặp thời bây giờ, bỏ tiền ghép hộ qua Mỹ, được bơm Botox, gò lại cái giàn đồng và chỉnh trang hệ thống điện nước, thì so với Nặc Nô về nhan sắc, chưa biết mèo nào cắn mỉu nào. Không chừng Thị Nở dám qua mặt Nặc Nô, vì bên cạnh Thị Nở, vốn bản tính hiền hậu, còn có người tình Chí Phèo, mặc dù là một tên đại bựa, vô lại. Còn nếu ai vô phúc đụng phải Nặc Nô, kiêm Hoàng Lanh Chanh, kiêm Hai Néo, kiêm Mụ Điên, kiêm Con Rối, vô duyên và vô luân, thì bất kể nam hay nữ, mới liếc thấy, nếu không buồn nôn, thì cũng đều bó tay, bỏ của chạy lấy người. Tôi không quá lời.
            4) Cuối cùng, xin có đôi lời luận bàn về cái “tội” tày đình mà Nặc Nô và bầy Khuyển Nhân đã gán cho tôi: “tự khoe bằng Tiến sĩ”. Nếu, thực sự, tôi tự xưng hay tự khoe, thì đó cũng là chuyện bình thường, vì văn bằng Tiến sĩ mà một cựu tù nhân cải tạo tám năm, đến Mỹ khá trễ và tuổi khá cao, trí mòn óc kiệt, như tôi, kiếm được, không phải dễ, và văn bằng tiến sĩ của tôi là thật, cũng như văn bằng của các luật sư, bác sĩ, kỹ sư VN khác, trẻ hơn và may mắn đến Mỹ sớm hơn. Nhưng ngược lại, như đã nói trên, tôi không bao giờ ký tên “Tiến sĩ Nguyễn Kim Quý” dưới tất cả các bài viết, tại sao Nặc Nô và bầy Khuyển Nhân lại moi ra cho thiên hạ biết, để rồi lại buộc tội tôi là “tự khoe”? Vì mặc cảm tự ti? Vì ngu muội, tưởng rằng, đánh một ông tiến sĩ sẽ được nổi tiếng hơn, ít nhất là hơn một ông lính già vô danh tiểu tốt?
      Tôi tự khoe, mà tôi hỏi bọn này có biết tôi tốt nghiệp tiến sĩ trường nào, năm nào, về môn gì, luận án tiến sĩ viết về đề tài gì, dạy môn gì, tại đại học nào ở Mỹ không? Biết không? Nếu không biết, và nếu còn liêm sỉ, thì Nặc Nô và bọn Khuyển Nhân phải rút lại lời hồ đồ kết án tôi “tự khoe” và công khai xin lỗi tôi.
       Dĩ nhiên, bắt chúng nó xin lỗi cho vui vậy thôi, chứ ai cũng biết chúng nó làm gì  liêm sỉ, mà mất với còn?
 Portland, Chúa Nhật Nov. 10, 2018
NLGO
 

Liệt giường vì nem hay vì cô bán nem?

Vũ Thế Thành
image.png
Nem chua là món ăn chơi, và cũng là món nhậu bắt mồi, đến độ có câu ca “…Tẩn mẩn tê mê vì cô bán rượu, Liệt chiếu liệt giường vì cô bán nem”. Nem hấp dẫn là thế, nhưng nem làm từ thịt sống nên vấn đề an toàn thực phẩm với nem chua là chuyện nhức đầu.
Nem chua là thịt lên men. Nhưng nem chua có nhiều loại khác nhau tùy vùng miền. Khác nhau do gia vị thêm vào thịt để lên men. Thịt có khi xay nhuyễn, có loại thái nhỏ. Rồi nem lại được gói vào lá. Có nơi gói nem trong lá vông, lá sung, có nơi dùng lá ổi, lá chuối… Gia vị khác, lá gói khác, thịt xay thịt thái…, nên nem chua mỗi vùng đều có hương vị riêng.
Bài này nói về nem chua ở miền Nam.
Nem chua miền Nam
Nem chua, dù là loại nào đi nữa, cũng là thịt lên men. Nói là thịt lên men, nhưng thật ra là đường trong thịt, hoặc đường từ gia vị ướp vào thịt lên men. Sản phẩm của quá trình lên men tạo ra acid lactic làm nem có vị chua. Khoa học gọi đây là lên men lactic, nhờ các loại vi khuẩn lactobacillus và microcococcus.
Quá trình lên men làm thay đổi cấu trúc của thịt nghiền, protein của thịt đông tụ làm nem trở nên chắc và dai. Khi nghiền thịt phải tạo được độ quết thì nem mới dai.
Nem chua đơn giản không chỉ là thịt lên men. Nem còn được thêm đường, không phải để thành nem… ngọt, mà thành nem chua (đường dùng để lên men). Ngoài ra, còn thêm da heo luộc thái sợi, thêm tiêu ớt tỏi bột ngọt… Thời gian lên men khoảng 3-5 ngày, tùy nhiệt độ lên men.
Nem chín thoảng một chút mùi thơm của rượu, mặt nem khô ráo, không nhớt. Lá gói nem cũng góp phần tạo ra mùi thơm đặc trưng của nem. Trước đây nem được gói bằng lá sung, lá ổi… Bây giờ phổ biến hơn là lá chuối. Nhiều nhà làm nem còn cẩn thận hơn bọc thêm một lớp nylon trước khi gói lá để ngăn nấm mốc len vào thịt.
Nem có màu hồng nhạt. Màu đỏ hồng là do thịt. Nem làm từ thịt heo già có màu hồng đậm hơn thịt heo non (do sắc tố myoglobin có nhiều trong cơ). Hiện nay, nhiều nhà làm nem thêm nitrite/nitrate để làm đỏ nem và bảo quản, tương tự như dùng nitrite/nitrate trong xúc xích, jambon của Tây.
Nem miền Tây thường cho nhiều đường, một yếu tố cần thiết để lên men lactic, nhưng nhiều đường quá thì nem vẫn còn vị hơi ngọt. Nem miền Trung không dùng hoặc dùng ít đường hơn, nên nem có vị chua hơn. Ngon dở tùy khẩu vị vùng miền.
Tiến thoái lưỡng nan
Thịt lên men không đúng cách sẽ bị thối, hoặc bị nhớt, do thịt nhiễm khuẩn tạp hoặc da heo không được vệ sinh kỹ. Yếu tố thời tiết và không khí ô nhiễm cũng góp phần làm quá trình lên men bị sai lệch (lên men tạp).
Một khi thịt đã được lên men (đúng cách), acid lactic phát sinh, độ pH của thịt sẽ hạ xuống thấp khoảng 4,5. Nem không bị thối rữa ở điều kiện này, nhưng vẫn có thể bị nấm mốc do pH chưa đủ thấp để ức chế. Nem vẫn có thể dùng được, dù có mốc xuất hiện ở lá gói (nếu chưa bị nhớt). Nhưng một khi mốc đã len vào thịt thì nên bỏ.
Vì nem làm từ thịt sống, nên về mặt an toàn thực phẩm, đáng ngại nhất là nem nhiễm sán dây từ thịt heo gạo chứa ấu trùng, hậu quả là ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Độ chua của nem có thể ức chế phần nào các vi khuẩn hoặc virus gây bệnh, nhưng không triệt để và vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Đưa nem qua nhiệt (nướng hoặc chiên) có thể làm giảm rủi ro nhiễm khuẩn. Bảo quản nem trong tủ lạnh sẽ làm nem chậm chua hơn, nhưng cũng chỉ kéo dài được 1-2 ngày tùy độ chín của nem ban đầu.
Rủi ro ngộ độc do ăn nem lúc nào cũng tiềm ẩn. Liệt giường vì nem hay vì cô bán nem? Thiệt là tiến thoái lưỡng nan!

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)
Báo Mỹ Thua Báo Nhựt
Vi Anh 
image.png
Báo Mỹ thua báo Nhựt vì các đại công ty hay tài phiệt sở hữu chủ của báo Mỹ coi lương tâm của người làm ra tờ báo rẻ hơn lương tiền họ trả cho nhà báo.

Tin RFI của Pháp ngày 8/11, “Nhà Trắng cấm cửa một nhà báo CNN sau khi va chạm với Trump. Nhà Trắng hôm qua 07/11/2018 thông báo ngưng cấp phép hoạt động tại phủ tổng thống đối với Jim Acosta, phóng viên CNN, sau khi nhà báo này tranh cãi gay gắt với tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo.

Ông Trump bực tức vì ông Acosta liên tục chất vấn về đoàn di dân và không muốn trả lời tiếp, nhưng nhà báo này từ chối đưa lại micro. Khi một phụ nữ trẻ trong ê-kíp Nhà Trắng cố lấy lại, tay của hai người có chạm vào nhau. Phát ngôn viên Nhà Trắng cáo buộc nhà báo này đã đụng chạm nữ thực tập sinh, còn Jim Acosta tố cáo cái cớ trên đây là dối trá.”

Hồi cuối tháng 6/2017, Tổng thống Trump  chỉ trích Ông chủ lớn Jeff Bezos của Amazon đã dùng  tờ báo Washington Post thuộc quyền sở hữu của Ông ấy làm nơi trú ẩn an toàn để không phải trả tiền thuế internet cho một số hoạt động của Amazon. Ô. Jeff Bezos phản bác nói ông sở hữu tờ Washington Post thông qua một công ty cổ phần không có liên kết với Amazon. Nhưng ai cũng biết quyền sở hữu là quyền tối thượng, chủ báo là người nắm tiền, trả lương, phụ cấp; ai cầm tiền người ấy có quyền, công ty quản lý chỉ là điều hành theo hướng, theo lịnh chìm hay nổi của sở hữu chủ thôi.

Trong ván bài TT Trump tố tỷ phú Jeff Bezos của Amazon lại văng miểng đến tờ báo Washington Post, một tờ báo trước cuộc bầu cử tổng thống 2016 là một tờ báo có thể gọi là gối đầu giường của các chánh khách Mỹ trên Đồi Capitol. Nhưng trong bầu cử tổng thống 2016 và trong thời gian TT Trump đắc cử và chấp chánh, báo Washington Post, cùng New York Times và đài CNN là những cơ quan truyền thông mà TT Trump  thường nói là những nơi tạo là tin vịt cồ phá hại Ông, săn Ông như săn phù thuỷ.

Đây không phải là trường hợp cá biệt của báo Washington Post bị bán cho tỷ phú. Nhiều tờ báo ra đời cả trăm năm ở Mỹ phải đóng cửa như tờ báo lâu đời 175 năm tuổi (thành lập vào năm 1837, tiểu bang Louisiana),  nhựt báo Times-Picayune ở New Orleans, từng được giải thưởng Pulitzer và nhiều giải khác, phải giảm chỉ còn ra ba số báo một tuần. Chủ nhiệm, chủ bút, phát hành các nhựt báo đều biết nếu đưa nhiều tin hơn, tỏ ra công bình và lễ phép hơn đối với bạn cũng như thù, có thể  báo sẽ bán chạy hơn, quảng cáo nhiều hơn sẽ kiếm tiền nhiều hơn. Nhưng trên ban biên tập là chủ báo có quyền tuyển dụng, sa thải, tăng lương hay bớt lương người làm ra tờ báo.

Nhưng bụng đói thì đầu gối phải bò. Lương tâm trung thực của tờ báo và nhà báo phải nhường cho lương tiền để sống, để nuôi gia đình cho con cháu đi học. Lương tiền do chủ báo qui định và ban phát, tài phiệt không dư tiền để giúp cho báo. Mà tài phiệt coi tờ báo là phương tiện tạo uy thế kinh tế, chánh trị cho họ.

Gần đây Đài Phát Thanh VOA của Mỹ có một bài tường thuật cảm nghĩ của nhà báo tỉnh lẻ Ô. Bob Watson, Chủ báo ở Mount Carroll, Illinois. Ông Bob Watson nói “Có sự gia tăng các trang tin tức giả mạo trong năm vừa qua - các tin giật gân, không có dữ liệu xác thực đôi khi được châm ngòi bởi chính trị, hay bởi lợi ích tài chính. Cụm từ "tin tức giả mạo" đã được Tổng thống Trump dùng để miêu tả giới truyền thông chính thống, đặc biệt là những băng tần tin tức ông cho là bất công với ông, và dường như tình trạng này đang diễn ra ngay cả ở thị trấn nhỏ Mount Carroll thuộc Illinois. Nhưng ai cũng biết quyền sở hữu là quyền tối thượng, công ty quản lý chỉ là điều hành theo hướng, theo lịnh chìm hay nổi của sở hữu chủ thôi. “Tôi là một nhà xuất bản, chủ báo và cũng là tổng biên tập của một tuần báo tỉnh lẻ – một tỉnh lỵ rất nhỏ bé. Nguồn sinh kế của tôi lệ thuộc vào việc tường trình tin tức địa phương. Tôi có thể nói là những người mà tôi giao lưu, nhiều người, rất nhiều người trong cộng đồng và quận hạt này, thái độ của họ nói chung là không tin vào bất cứ điều gì. Vì họ không tin vào những gì xuất hiện trên truyền thông xã hội, họ cũng không tin vào việc làm của các công ty truyền thông toàn quốc, các băng tần thông tin quốc gia cũng như báo chí dòng chính, như tờ the New York Times, báo Washington Post hay Chicago Tribune. Họ cũng tỏ ra hoài nghi về những tờ báo ấy. “Có người đùa với tôi, nói rằng: ‘Ồ Bob, phải đó là tin giả không?’, hoặc ‘Làm thế nào để biết đó không phải là những dữ kiện ‘giả’. Họ nói đùa. Thực ra họ chỉ lặp lại những gì đã nghe trên truyền hình hoặc truyền thông toàn quốc.”

Còn so sánh báo chí Mỹ với báo ngoại quốc như Nhựt ở Á châu thì sao?

Gần đây nhà báo lão thành Al Neuharth, sáng lập viên của nhựt báo Mỹ, USA Today, phát hành khắp nước Mỹ, số lượng 2 triệu 1 tờ, nhiều nhứt so với các nhựt báo lớn của Mỹ, có viết một bài nói trắng ra tại sao báo Mỹ thua báo Nhựt.

Ông Al Neuharth viết, “Từ khi thua Mỹ trong Thế Chiến 2, Nhựt đã thắng Mỹ trên nhiều phương diện. Kỹ thuật cao. Xe  hơi. Báo chí. Tuần rồi Ông và các đồng nghiệp có gặp những người lãnh đạo các tờ báo lớn của Nhựt. Tin hàng đầu. -  Tổng số phát hành nhựt báo của Nhựt là 52 triệu 900 ngàn tờ. Dân số Nhựt chỉ 127 triệu người.- Tổng số phát hành nhựt báo của Mỹ 55 triệu 2 tờ. Nhưng dân số của Mỹ hơn hai lần của Nhựt.- So sánh số phát hành của các nhựt báo lớn ở Nhựt và ở Mỹ.- Yomiuri: 10 triệu 1. Ashahi: 8 triệu 3.  USA Today: 2 triệu 3. – Wall Street Journal: 2 triệu 1. New York Times: 1 triệu 1.

“Tại sao báo chí ở Nhựt bình dân hơn ở Mỹ?” Ông đặt vấn đề. Không phải do giá cả. Báo Youmiuri và Ashahi mỗi tờ bán 130 yens (là 2.26 Đô). Báo New York Times và Wall Street giá 1 Đô. USA Today 75 cents.

Nhựt báo Nhựt làm hay hơn chúng ta [Mỹ] vì đưa nhiều tin vô báo của họ. Họ tỏ ra bè bạn và công bình với độc giả hơn. Họ tỏ ra lễ phép hơn trong bình luận hay phê bình.

Trong nhựt báo Nhựt, khối lượng tin tức vượt trội hơn khối lượng quảng cáo. Trong nhiều nhựt báo Mỹ, điều trái ngược lại là sự thật, nhứt là vào ngày Chủ Nhựt.

Báo Yomiuri trung hữu về chánh trị, và Ashahi trung tả. Nhưng họ không dùng búa nặng những báo thủ cựu và cấp tiến của Mỹ đập.

Điều ghi nhớ đối với chủ báo, chủ nhiệm, chủ bút, phát hành các nhựt báo:  Nếu đưa nhiều tin hơn, tỏ ra công bình và lễ phép hơn đối với bạn cũng như thù, có thể sẽ kiếm tiền nhiều hơn cho báo và bán báo nhiều hơn.”./.(VA)

 
THAM KHẢO:

Bản tin VOA ngày 8/11/2018 ghi nhận sự kiện phóng viên CNN chạm tay khi nắm micro ở Bạch Ốc như sau.

Nhà Trắng cấm cửa phóng viên CNN

Nhà Trắng đã rút thẻ nhà báo của phóng viên Jim Acosta của CNN sau khi ký giả này và Tổng thống Donald Trump “đấu khẩu” tại một cuộc họp báo.

Theo Reuters, sự việc xảy ra hôm 7/11 khi ông Acosta hỏi Tổng thống Trump về đoàn di dân từ Mỹ Latin đang tiến tới biên giới nam của Mỹ.

Khi phóng viên này tìm cách tiếp tục hỏi thêm, ông Trump nói, “Đủ rồi!” và một nữ trợ lý Nhà Trắng tìm cách lấy micro khỏi tay ông Acosta nhưng không được.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders sau đó ra thông cáo, tố ông Acosta “đặt tay lên một người phụ nữ trẻ chỉ muốn làm tròn nhiệm của một thực tập sinh ở Nhà Trắng”.

Bà Sanders cũng coi đó là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, ông Acosta viết trên Twitter rằng tuyên bố của bà Sanders về việc ông đặt tay lên nữ trợ lý là một sự “dối trá”.

Theo Reuters, ông Acosta dường như đã chạm nhẹ vào cánh tay của nữ trợ lý khi cô tìm cách lấy micro từ tay của mình.

Kênh này sau đó ra tuyên bố nói rằng Nhà Trắng rút thẻ nhà báo của ông Acosta để “trả đũa việc ông đặt ra các câu hỏi đầy thách thức”, đồng thời cáo buộc bà Sanders dối trá về hành động của ông Acosta.

Hạnh phúc và vực thẳm

Chu Nguyễn
Xa cây xưa cành cũ, nhưng cánh chim bao năm tung bay nơi rừng thẳm, biển khơi, rồi khi muốn tránh giá lạnh, dông bão của cuộc đời đã tìm về tổ ấm, nơi “sống bao ngày giờ đằm thắm” vì hy vọng tìm lại được nơi xưa, vừa ấm áp vì tình nồng mẫu tử vừa yên lành vì có mẹ, có cha bao che.
Chẳng ai có thể nghĩ tổ ấm một ngày nào đó dông bão xảy ra khiến nó tan tác rơi xuống cỏ hoang. Điều đáng buồn, đáng trách, cái nôi hạnh phúc biến thành thành vực thẳm không phải vì phong ba ngoài đời mà do lòng người trong cuộc đổi trắng thay đen. Nạn nhân trong cuộc tình lỗi hẹn chỉ còn biết than thở như một nhà thơ đã viết:
Bây giờ sao nỡ phụ nhau
Ngày nay giàu có mà mau thay lòng
Chàng ơi có nhớ thiếp không?
Đêm đêm thiếp khóc nhớ mong lắm chàng
Mới đây, ở Mỹ xảy ra một bi kịch khiến người ngoài cuộc cũng cảm thấy xót xa.
Khi một người cha có tất cả trong tay, nỡ lòng hủy hoại tất cả!
Chris Watts, 33, có nghề nghiệp vững vàng, làm việc tại một khu vực giếng dầu ở Colorado. Watts đã xây được một tổ ấm mà nhiều người bằng tuổi mơ ước. Trước hết Watts có bà vợ xinh xắn có tên là Shanann, 34 tuổi và hai bé gái tươi như hoa hồng tháng 5, là Bella, 4 và Celeste, 3 tuổi.
Bà Shanann lại có thai được 15 tuần và bác sĩ cho biết cái thai khỏe mạnh cho dù mới lớn như trái cam!
Lần này là tin mừng vì sẽ cho ra đời một bé trai mà bà mẹ trẻ dự định đặt tên là Nico. Thế là có nếp có tẻ, có gái có trai, gia đình hạnh phúc biết bao. Hơn nữa, mái ấm gia đình Watts thực là tuyệt vời. Căn nhà khang trang, rộng rãi, có sân trước vườn sau, hoa cỏ tốt tươi ở Greeley, Colorado ai trông cũng ao ước khen ngợi và chúc tụng. Hạnh phúc tràn đầy: Nhưng phải chăng đầy quá hóa tràn nên bi kịch xảy ra. Lỗi tại ai?
Phải chăng kẻ sớm thành công trên đường sự nghiệp như Watts cảm thấy bà vợ cho anh ta những đứa trẻ bụ bẫm, không còn xinh xắn nữa mà trở nên xồ xề nên vào 13 tháng 8, 2018, đã tuyên bố với vợ là anh ta muốn chia tay. Hẳn có chuyện cãi lẫy giữa kẻ toan phụ tình và người phụ nữ muốn níu kéo hạnh phúc. Chỉ biết cái gia đình êm đẹp đó biến mất sau một đêm mưa gió xảy ra dưới mái ấm ở Greeley.
Ai hỏi Watts vợ con đâu. Hắn nói vợ mang con tới thăm một người bạn. Nhưng là lời nói dối cho qua vì chẳng ai tin và dấu hỏi nảy ra trong đầu cảnh sát trong vùng Frederick, cách Denver khoảng 30 dặm về phía bắc. Anh ta còn nói rất buồn và mong vợ trở về.
Nhưng Shanann không thể trở về “mái ấm” vì chỉ mấy ngày sau có người phát giác ra một tử thi một phụ nữ trẻ, vùi nông một nấm nơi bãi hoang gần giếng dầu Colorado. Cảnh sát điều tra tìm ra tung tích nạn nhân. Đó chính là xác của Shanann với dấu hiệu bị bóp cổ tới chết. Khi phát giác ra án mạng, cảnh sát ráo riết tìm dấu vết của hai bé gái Bella và Celeste.
Thực là bi đát, khi thấy chúng đã bị sát hại và xác bị vứt bỏ vào các bồn dầu phế thải của công ty, nơi cha chúng làm. Thi hài của hai bé xấu số được vớt ra nhưng khó tìm được DNA của kẻ đã hạ sát chúng. Vì dầu mỡ đã thấm ướt tất cả áo quần.
Ban dầu Watts chối tội và khai rằng khi anh ta nói chia tay thì bà vợ nổi hung bóp cổ hai con tới chết. Nóng lòng phụ tử, anh ta nhảy vào bóp cổ vợ tới chết để “báo thù.”
Lời khai loanh quanh và với những bản án cố sát và hành động man rợ của Watts với người vợ mang thai, có thể dẫn anh ta tới án tử hình. Nhưng bên nhà vợ lại động mối từ tâm cam chịu đau khổ nhưng không muốn kẻ giết người đền tội với hình phạt tử hình. Cuối cùng Watts nhận tội cố sát “bốn mạng” và nhờ nhận tội, nên trong phiên kết án vào cuối tháng 11, 2018, có thể anh ta chỉ lãnh bản án tù chung thân mà thôi.
Kẻ ác sẽ nhận hình phạt nhưng dấu than còn đó và câu hỏi vì đâu nên nỗi còn dai dẳng mãi mãi trong tâm ư những người biết chuyện.
Chồng muốn ly dị, vợ bắn con gái để chồng ân hận suốt đời
Nguồn tin ngày 27 tháng 6, 2016, kể lại một bi kịch khiến tổ ấm tan vỡ ở Texas, một bà mẹ hạ sát hai con gái.
Một mái ấm gia đình xây dựng ở nơi khá khang trang và kiên cố trong một thị xã khu vực Katy, thuộc Fort Bend County, Texas. Ngôi nhà này có cha mẹ ở tuổi trung niên và hai cô con gái trưởng thành đang chuẩn bị vào đời.
Mới nhìn nhìn tưởng rằng tất cả đã xây được lâu đài hạnh phúc và bắt đầu phát triển thêm và củng cố thêm nữa. Nào ngờ, bi kịch xảy ra, bốn người chỉ còn lại một người trong tình trạng tinh thần và vật chất sụp đổ. Điều đáng nói là không phải do tai nạn bên ngoài mà do thảm kịch bên trong.
Nguồn tin cảnh sát địa phương Fort Bend County cho biết vào lúc 5 giờ chiều ngày 24 tháng 6, 2016 cảnh sát được tin tại một ngôi nhà ở Remson Hollow Lane trong thành phố Katy có vụ nổ súng. Cảnh sát tới hiện trường thì chứng kiến hai phụ nữ trẻ nằm trong vũng máu bên ngoài nhà và một phụ nữ trung niên có súng trên tay toan tiếp tục bóp cò. Cảnh sát nấp sau gốc cây và ra lệnh cho kẻ nổ súng buông súng nhưng bà ta không có ý ngừng tay nên bị bắn chết tại hiện trường.
Điều tra ban đầu cho biết nghi can nổ súng là bà Christy Sheats, 42 tuổi và là mẹ của hai nạn nhân Taylor, 22, và Madison, 17. Vụ bạo hành khiến mẹ giết con khiến ngừi quen biết ai cũng thương cảm và bàng hoàng.
Chỉ biết trước khi xảy ra bi kịch thì Christy Sheats đã triệu tập một cuộc họp gia đình tại địa chỉ trên. Cuộc họp diễn ra, ngoài bà mẹ và hai cô con gái, còn có ông chồng là Jason Sheats, 45 tuổi.
Mâu thuẫn xảy ra trong cuộc họp sau này người ta mới biế rõ. Khi xảy ra thảm kịch chỉ biết Christy Sheats bỗng nhiên rút súng ra và la lên với chồng: Anh đã buộc tôi làm vậy!
Bộ ba sợ hãi chạy túa ra ngoài cửa nhưng đạn đã nổ và Madison té xuống vũng máu. Còn Taylor tuy trúng đạn nhưng còn chạy ra đường chính nhưng Christy không tha cho con mà đuổi theo bồi thêm hai phát nữa khiến cô gái trúng thương gục xuống. Vì hết đạn nên bà Christy trong cơn điên còn trở về nhà lắp băng đạn mới và toan nhả đạn thêm vào Taylor Sheats đã nằm gục nhưng cảnh sát đã kịp tới hiện trường can thiệp và nổ súng hạ sát kẻ “điên cuồng.”
Taylor Sheats được chở tới bệnh viện Texas Medical Center ở Houston cấp cứu nhưng tắt thở vào hôm sau.
Tại hiện trường vụ án cảnh sát tịch thu được một súng lục nòng cỡ 32 mà hung thủ đã dùng gây án.
Nguyên nhân nào khiến cơn giận của một phụ nữ gây ra vụ giết con và bản thân trúng đạn cảnh sát?
Được biết gia đình Sheats trước đây cũng thường có những vụ xung đột nho nhỏ và từ đầu năm 2012 đã có hơn chục lần phải gọi cảnh sát can thiệp. Hai vợ chồng đã có lúc chia tay và mới đây đã tái hợp và tưởng rằng hạnh phúc trở lại trong cuộc đoàn viên. Hy vọng này có thực vì rơi vào ngày sinh nhật ông Jason Sheats.
Nào ngờ án mạng xảy ra. Cô gái lớn Taylor Sheats sắp tốt nghiệp một trường cao đẳng. Cô nhỏ Madison còn học trung học nhưng năng nổ hoạt động xã hội và đã đi làm. Bản thân bà mẹ, Christy là một người quản lý thương mại của một dưỡng đường chuyên trị việc xóa hình xăm trên thân thể khách hàng.
Một viên chức cảnh sát địa phương đã cho tờ Houston Chronicle biết: “Đây là một vụ gia đình cãi cọ sinh ra nổ súng. Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra thêm để làm rõ nguyên nhân.” Và ông ta nhấn mạnh : “hiện giờ điều chúng ta có thể làm là cầu nguyện cho người chồng có thể trải qua thử thách quá lớn lao này.”
Đi sâu vào tâm trạng người phụ nữ nổ súng giết con, dư luận cho biết thêm: Bà Christy Sheats rất thương hai cô con gái mà sau này chính ta bà đuổi giết cho bằng được, nhất là cô gái lớn bị bắn trước sau ba phát đạn.
Vào tháng 12, 2015, bà Christy đã đưa lên Facebook hình ảnh hai cô con gái thân thương kèm theo những lời của một bà mẹ hiền: “Chúc mừng ngày dành cho ái nữ xinh xắn, hiền hậu, thông minh tuyệt vời của tôi. Mẹ thương mến và nâng niu các con như báu vật, hơn hẳn những gì mà các con tưởng tượng.”
Bi kịch lại xảy ra trong một ngày chuẩn bị sinh nhật cho người chồng là ông Jason Sheats. Ông Jason này cũng rất thương con và hai đứa con gái cũng quấn quýt với cha. Lòng mẹ mênh mông và tình vợ chồng đang tiến tới chỗ hòa hài tại sao lại xảy ra việc đau lòng?
Tổ ấm gia đình Sheats sụp đổ mang nhiều hệ lụy cho người sống. Trước hết là người cha sống sót Jason Sheats, người chứng kiến hai con gái thân yêu bị hạ sát do chính tay người bạn đời của mình và rồi bản thân bà ta gục trên vũng máu do viên đạn của cảnh sát.
Cảnh kinh hoàng, khó tưởng tượng bất ngờ này Jason đã phải chứng kiến mà bất lực ngăn cản ngoài việc đành chịu đựng. Phải chăng đó chính là hình phạt mà người cha tham lam đòi ly dị vợ phải chịu đựng suốt đời?
Chu Nguyễn
__._,_.___