Search This Blog

Sunday, February 24, 2019

Mỹ-Triều ‘đón ánh sáng hòa bình’

GS Nguyễn Tiến Hưng
image.png
“Chúng tôi không có ý định coi Hoa Kỳ là kẻ thù vĩnh viễn. Chúng tôi hy vọng có thể bình thường hóa ngoại giao với Mỹ. Bang giao Mỹ – Triều sẽ được phát triển để phục vụ quyền lợi của nhân dân hai nước nếu Mỹ từ bỏ quan niệm lỗi thời của Chiến Tranh Lạnh là giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng sức mạnh, và tạo điều kiện cho hòa bình và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên.”
Tuyên bố nêu trên của ông Kim Jong-il (bố ông Kim Jong-un) vào tháng 6/2000 phản ánh giấc mơ của dòng họ Nhà Kim muốn khép lại chiến tranh.
Năm 1974, Kim Il-sung (ông nội của Kim Jong-un) đã gửi một lá thư cho Quốc Hội Mỹ mời đàm phán về một Hiệp Ước Hòa Bình để thay thế Hiệp Định Đình Chiến.
Sau đó, ông còn nêu ý kiến này với Tổng thống Jimmy Carter. Tất cả đều không thành công.
Năm 2000 dưới thời Tổng Thống Bill Clinton, hai bên Mỹ – Hàn đã tới sát một giải pháp, nhưng phải đợi 18 năm sau thì giấc mơ hòa bình mới có hy vọng thành sự thật.
Thông Cáo Chung của cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6/2018 viết: “Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi ý kiến toàn diện, sâu đậm và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ mới giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên và xây dựng một nền hòa bình lâu dài và vững chãi trên Bán đảo Triều Tiên.”
Chỉ mới bắt đầu có hy vọng vì văn bản chỉ nói đại cương về việc hai bên “trao đổi ý kiến” về quan hệ mới giữa hai nước và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Như vậy cuộc họp Singapore chỉ là sơ khởi, một dịp cho hai bên gặp nhau lần đầu tiên ở cấp lãnh đạo.
Thù địch Mỹ – Triều 70 năm, gồm 3 năm chiến tranh nóng và 67 năm chiến tranh lạnh có lúc đã đưa bán đảo này tới sát cuộc chiến ác liệt và lan rộng.
Cho nên, thế giới đang kỳ vọng nhiều vào kết quả của cuộc họp Trump – Un cuối tháng Hai tại Hà Nội.
Liệu nó có đưa tới kết quả thực chất nào hay không?
Chúng tôi cho rằng có, tuy với kết quả giới hạn.
Nhưng dù giới hạn, nó cũng sẽ là bước thứ nhất của hành trình Mỹ – Triều thực sự đi tìm hòa bình.
Tại sao như vậy? Đó là vì đến bây giờ thì mới có những động lực mạnh thúc đẩy cả hai bên đi tới kết quả. Muốn có kết quả thì phải chấp nhận một giải pháp dung hòa.
Ta hãy xem các động lực nào thúc đẩy hai bên:
Về phía Chủ tịch Kim Jong-Un:
*Đã gây được áp lực đối với Mỹ vì có nguyên tử và tên lửa xuyên lục địa ICBM.
*Tình trạng nghèo đói quá mức của người dân Bắc Hàn trầm trọng thêm trong hai năm qua vì cấm vận, so với sự phồn thịnh của Nam Hàn mà ông Un đã nhìn thấy trong dịp Olympic vừa qua.
*Cá nhân ông Un không có con trai lớn kế nghiệp cha, bản thân lại là con trai cuối cùng của nhà Kim, cho nên phải mau chóng thực hiện mộng thống nhất.
*Kéo dài tình trạng bất an không có lợi cho chính bản thân vì những ‘thế lực thù địch’ tiềm ẩn trong nước.
Phần nào Kim Jong-Un cũng e ngại ông Trump, vì đã đe dọa bão lửa (with fire and fury). Ông Trump còn thêm: “Răn đe như vậy cũng chưa mạnh mẽ đủ.” Dù chỉ hù dọa nhưng cũng không biết đâu được vì dư luận cho ông Trump là người “khùng”. Tổng Thống Richard Nixon đã từng đưa ra thuyết thằng điên (madman theory). Năm 1953, chính vì Tổng thống Dwight Eisenhower cho Chủ tịch Kim Il-Sung biết sẽ có Hiroshima thứ hai nên chiến tranh Triều Tiên mới ngừng.
Về phía Tổng Thống Trump:
*Cấm vận từ lâu không thành công: Bình Nhưỡng vẫn có thể lách để chuyên chở hàng hóa trên biển và trên bộ vì biên giới Trung-Triều dài 1420 km cũng không dễ kiểm soát.
*Biện pháp quân sự thì rủi ro quá lớn: đó là mạng sống của các đơn vị Mỹ ở DMZ (Vùng Phi Quân Sự ngăn Nam-Bắc Triều Tiên), của dân thủ đô Seoul và dân Nhật Bản nên ông Trump cũng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài đàm phán.
*Đây là cơ hội đối với ông Trump: biết những điểm yếu và nhu cầu hiện nay của ông Un, nhất là ước mong thực hiện sớm sứ mệnh thống nhất.
Cá nhân ông Trump đang cần một thắng lợi lớn về ngoại giao để cân bằng những khó khăn trong nước, nhất là khi thù nghịch leo thang với truyền thông, điều tra của Robert Mueller, và quan trọng nhất, Hạ Viện đã vào tay Đảng Dân Chủ. Ngoài ra ông Trump muốn có thời giờ để tập trung vào những ưu tiên khác: xây tường biên giới, Iran, Syria.
Vì động lực mạnh cho nên cả hai bên sẽ xuống thang để dung hòa. Ta hãy xem yếu tố ‘thiên thời’ ra sao.
Quả vậy, chính Mỹ đã xuống thang
Mùa Thu năm 2017: tên lửa xuyên lục địa, đầu đạn nguyên tử, vũ khí hóa học, chiến tranh trên mạng. Khi Kim Jong-Un phóng tên lửa Hwasong-15 với tầm bay tới Los Angeles, Denver, Chicago, rồi đe dọa tấn
Tổng thống Donald Trump đe dọa tấn công phủ đầu nước Mỹ, nhiều người lo sợ về một cuộc chiến khốc liệt sẽ xảy ra.
Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis trình bày với Quốc Hội Mỹ là Bắc Hàn đã “thay thế Nga thành mối nguy hiểm số một cho Mỹ” (6/2017). Tổng Thống Trump đe dọa tấn công Bình Nhưỡng. Dân chúng ở Hawaii chuẩn bị hầm trú ẩn.
Nhưng trên báo Người Việt, chúng tôi đã giải mã chiến lược của ông Kim Jong-Un và khẳng định rằng: chắc chắn là ông không thực sự nhắm vào lục địa Mỹ như dư luận lo sợ, hay muốn cho Mỹ “nếm mùi cay đắng”.
Mục đích thực sự của ông Un chỉ là gây áp lực tối đa đối với Mỹ.
Ông đã theo mưu kế của người cha và người ông là phải có cả nguyên tử, cả sức phóng để dồn Mỹ vào thế phải điều đình. Điều đình để đi tới một Hiệp Ứơc Hòa Bình chấm dứt tình trạng chiến tranh. Khi có hiệp ước thì việc bang giao với Mỹ là đương nhiên và mộng thống nhất Bắc – Nam sẽ được thực hiện.
Áp lực ấy đã có kết quả. Bây giờ thì Hoa Kỳ xuống thang để điều đình – không phải giữa cấp bộ trưởng mà là ở cấp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo.
Nhu cầu của Hoa Kỳ
Lập trường cố hữu của Hoa Kỳ là Bắc Hàn phải đơn phương phi nguyên tử hóa trước rồi Mỹ ký một Hiệp Ước Hòa Bình và Mỹ cũng không đưa ra những bảo đảm vững chắc về an ninh cho Bắc Hàn.
Lập trường cố hữu của Bắc Hàn là ngược lại: ký Hiệp Ước Hòa Bình trước như chúng tôi sẽ đề cập sau.
Lập trường ban đầu của ông Trump còn mạnh hơn nữa: Bắc Hàn phải cam kết đơn phương, toàn diện, không thể đổi ngược về phi nguyên tử hóa và chấp nhận kiểm tra chặt chẽ của quốc tế.
Kiểm tra qua Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế (IAEA) là vấn đề khó khăn nhất, chưa bao giờ Bình Nhưỡng chấp nhận hoàn toàn việc này, cho nên nó đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất làm thất bại điều đình trong quá khứ.
Tuy nhiên đây là đòi hỏi tối đa của ông Trump. Ông luôn tự hào về nghệ thuật điều đình của mình. Căn bản là một thương gia nên ông rất thực tế. Ông viết trong cuốn The Art of the Deal:
“Tôi không bao giờ gắn bó quá mức với chỉ một cái ‘deal’ hoặc một sự lựa chọn… Tôi thả rất nhiều quả bóng, bởi vì hầu hết các ‘deals’ đều không thành, bất kể lúc đầu chúng có vẻ hứa hẹn như thế nào” (I never get too attached to one deal or one approach…I keep a lot of balls in the air, because most deals fall out, no matter how promising they seem at first).
Theo ông, một trong 11 kế sách để thành công trong các cuộc thương thuyết là phải chuẩn bị cho sự bết bát nhất: “Tôi luôn bắt đầu các cuộc thương thuyết bằng dự đoán điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Nếu bạn lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất – và nếu bạn có thể sống với điều tồi tệ nhất – thì điều tốt đẹp sẽ tự nó tới…” (I always go into the deal anticipating the worst. If you plan for the worst–if you can live with the worst–the good will always take care of itself).
Xem như vậy, mặc dù ông Trump đòi hỏi ông Un phải đơn phương phi nguyên tử hóa toàn diện (complete denuclearization), tức là phải phá hủy tất cả những loại khí giới và phương tiện phóng nguyên tử hiện có, hủy toàn bộ kho dự trữ uranium và lò tinh luyện, phải chỉ rõ những khu vực sản xuất nguyên tử, nhưng trong thâm tâm – ít nhất là trong lúc đầu – chắc chắn là ông đã chuẩn bị để chấp nhận ít hơn nhiều.
Ông thừa biết rằng Bắc Hàn đã không ‘trường kỳ kháng chiến’ 70 năm (1949 – 2019) để nhượng bộ ngay tức khắc toàn diện về nguyên tử – cái bảo đảm chắc chắn nhất về sự sống còn của Nhà Kim.
Cho nên mục đích điều đình của ông Trump là giới hạn:
*Bắc Hàn từng bước phi nguyên tử hóa Bán Đảo Triều Tiên.
*Chấp nhận việc kiểm soát vũ khí bởi Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử – IAEA.
*Bước thực tế ban đầu là Bắc Hàn ngừng hẳn việc thử nghiệm nguyên tử và phóng tên lửa;
Nhưng về phía mình, Bắc Hàn cũng xuống thang
Như đề cập trên đây, lập trường của Bắc Hàn là ngược lại: phải có một Hiệp Ước Hòa Bình trước rồi mới tiến hành phi nguyên tử hóa.
Mục đích của Kim Jong-Un đã được phác họa rõ ràng từ người cha, vào tháng 6 năm 2000, và trước đó, từ ý tưởng của người ông, vào tháng 4, 1975, đó là:
*Hiệp Ước Hòa Bình (Peace Treaty) để thay thế cho Thỏa Thuận Đình Chiến 1953.
*Mỹ rút quân khỏi DMZ và lãnh thổ Nam Hàn.
*Kết thúc tất cả can thiệp vào nội bộ của Nam Hàn (gồm cả tháo gỡ khí giới nguyên tử – và ngày nay thì kể cả việc rút hệ thống THAAD).
Tuy nhiên, đây là mục đích tối đa. Bây giờ ông Kim Jong-Un sẽ chấp nhận những mục đích điều đình tối thiểu:
*Hiệp ước Hòa bình để chấm dứt tình trạng chiến tranh.
*Mỹ cam kết bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn.
*Bang giao với Mỹ bắt đầu bằng tháo gỡ cấm vận.
Vào thời điểm này, hiệp ước sẽ không (hay chưa) đặt vấn đề Mỹ rút quân. Nếu có thì cũng chỉ nêu ra trên nguyên tắc: “Mỹ cam kết sẽ rút quân khi Bán đảo Triều Tiên được hoàn toàn phi nguyên tử hóa.” Ông Kim Jong-Un thừa biết rằng 11 đời tổng thống Mỹ không trường kỳ 70 năm để chấp nhận rút quân trong mấy tháng.
Vấn đề này còn cần thời gian để giải quyết, vì chính Nam Hàn cũng chưa an tâm đủ để Mỹ rút quân. Mới đây Seoul đã đồng ý trả cho Mỹ $890 triệu một năm để giúp tài trợ việc đóng quân ở Nam Hàn..
Kết quả ở Hà Nội sẽ ra sao?
Hai ngày họp ở Hà Nội không phải là để đàm phán mà chỉ là để chính thức hóa kết quả đã đạt được trong thời gian bảy tháng kể từ cuộc họp tại Singapore 12/6/2018.
Kết quả thì chắc chắn là khiêm nhượng vì vấn đề chính là phi hạt nhân hóa thì chưa thấy có bước nào rõ ràng.
Trái lại, vừa mới đây, ngày 5/02, 2019, Reuters trích dẫn báo cáo bí mật của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là các chương trình tên lửa đạn đạo và nguyên tử của Triều Tiên vẫn còn y nguyên và nước này đang nỗ lực để đảm bảo rằng các cơ sở đó không thể bị phá hủy bởi bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu nào.
Có thể ông Kim Jong-Un lo mình đã bị mắc mưu vì đã tiết lộ một số các địa điểm lắp ráp và sản xuất tên lửa và nguyên tử.
Báo cáo còn cho biết đã tìm thấy bằng chứng Bắc Hàn đang cho phân tán các địa điểm lắp ráp, tàng trữ và thử nghiệm.
Tuy nhiên vì bây giờ cả hai bên đều có động lực mạnh để đi tới kết quả về thực chất, cho nên cuộc họp tại Hà Nội rất có thể sẽ kết thúc bằng việc hai bên đồng ý đàm phán về một Hiệp Ước Hòa Bình thay thế cho Thỏa thuận Đình chiến. Thậm chí cũng có thể là đã có sẵn cả một bản dự thảo những nét chính của hiệp ước.
Những nét chính của Hiệp ước sẽ bao gồm một giải pháp dung hòa:
*Chấm dứt chiến tranh
*Bắc Hàn cam kết từng bước phi nguyên tử hóa với sự giám sát quốc tế IAEA
*Mỹ cam kết bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn
Bang giao với Mỹ.
Bang giao với Mỹ thì cũng phải theo một lộ trình (Road Map), bắt đầu bằng việc tháo gỡ phần nào lệnh cấm vận, và cho Bình nhưỡng gia nhập Quỹ tiền tệ Quốc tế và Ngân Hàng thế Giới (IMF/WB).
Bắc Hàn cam kết phi nguyên tử hóa thì cũng theo một lộ trình bắt đầu bằng việc ngừng hẳn những thí nghiệm nguyên tử và phóng tên lửa.
Một khi hiệp ước được hoàn thành thì sẽ do các bên đã ký Thỏa ước 1953 cùng ký: Hoa Kỳ, Bắc Hàn, Nam Hàn, Trung Quốc, Nga và Liên Hiệp Quốc.
Sớm nhất có thể, Mỹ sẽ bảo đảm an ninh và bắt đầu viện trợ cho Bắc Hàn.
Viện trợ thực phẩm là việc dễ nhất vì hiện nay Mỹ đang có lượng thực phẩm thặng dư quá lớn, nhất là thịt, sữa, phó mát.
Tóm lại, hai bên sẽ đi một bước mới và vững chắc. Bước đó dài hay ngắn thì ta còn phải chờ xem.
Một điều chắc chắn: đó là cuộc họp Trump – Kim ở Hà Nội sẽ phản ảnh quyết tâm muốn khép lại cái màn đêm u tối để ánh sáng bình minh sớm ló rạng trên Bán đảo Triều Tiên, gần 66 năm sau.

Những ‘huyền thoại’ về hạt dẻ cười và lợi ích cho tim mạch, đường ruột, vòng eo…

image.png
Một trong số những món ăn vặt nhiều dưỡng chất được ưa chuộng – hạt dẻ cười. Đây là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, một nguồn tuyệt vời cung cấp protein, chất chống oxy hóa và chất xơ.
Những ‘huyền thoại’ về hạt dẻ cười
Một số người có thể tránh ăn hạt dẻ cười vì những ‘huyền thoại’ phổ biến khác nhau.
Chuyện lầm tưởng 1: Hạt dẻ cười làm bạn béo
alt
Hạt dẻ cười không làm bạn béo lên, ngược lại còn hỗ trợ bạn trong việc làm giảm cân.
Mọi người có thể tránh hạt dẻ cười và các loại hạt khác vì họ tin rằng chúng góp phần làm tăng cân. Tuy nhiên, khi ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát calo, các nghiên cứu cho thấy hạt dẻ cười thực sự có thể hỗ trợ giảm cân.
Chuyện lầm tưởng 2: Hạt dẻ cười có nhiều natri
Ăn hạt dẻ cười rang muối có thể làm tăng lượng natri hàng ngày, đôi khi vượt quá mức khuyến nghị. Nhưng nếu bạn chọn hạt dẻ cười không ướp muối thì sẽ là một lựa chọn ít natri.
Chuyện lầm tưởng 3: Ăn vặt hạt dẻ cười phá hỏng sự thèm ăn
alt
Ăn hạt dẻ cười đúng cách sẽ không cản trở việc ăn uống của bạn.
Hạt dẻ cười là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn ăn uống lành mạnh hơn, miễn là họ ăn chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Để tránh làm mất sự thèm ăn, nên ăn khoảng 14 – 28 g (khoảng 25 – 49 hạt) mỗi ngày và không ăn chúng quá gần giờ ăn.
Các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người đã ăn hạt dẻ cười trong hàng ngàn năm. Ngày nay, người ta dùng chúng trong nhiều món ăn từ salad cho đến kem. Dưới đây là một số lợi ích của hạt dẻ cười được khoa học chứng minh.
1. Giàu chất dinh dưỡng
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hạt dẻ cười chưa rang có chứa: protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, đường, các khoáng chất như magiê, kali, photpho; các vitamin B6, Vitamin B1…
Một khẩu phần hạt dẻ cười (khoảng 28 g) cung cấp khoảng 37% lượng vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày hoặc 1,3 mg cho người lớn. Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt liên quan đến chuyển hóa protein và phát triển nhận thức.
Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt có hàm lượng calo thấp nhất, có nghĩa là mọi người có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe của hạt ở trong giới hạn calo hàng ngày.
2. Chứa các chất chống oxy hóa
alt
Hạt dẻ cười được dùng làm nguyên liệu trong nhiều một số món ăn.
Chất chống oxy hóa là những chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Chúng làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh khác bằng cách ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào của cơ thể. Hạt dẻ cười chứa hàm lượng chất chống oxy hoá khá cao. Nghiên cứu báo cáo rằng, một trong những chất chống oxy hóa cao nhất của hạt bao gồm: tocopherol, phytosterol, xanthophyl carotenoids. Những chất này có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm cao.
3. Tốt cho sức khỏe của mắt
Hạt dẻ cười có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin trong hạt dẻ cười rất cần thiết cho sức khỏe của cơ quan này.
Theo Hiệp hội Optometric Hoa Kỳ, lutein và zeaxanthin làm giảm cơ hội phát triển các bệnh về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể .
4. Có lợi cho sức khỏe đường ruột
alt
Chất xơ trong hạt dẻ rất có ích cho vi khuẩn chí đường ruột.
Tất cả các loại hạt đều giàu chất xơ, tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón. Một loại chất xơ được gọi là prebiotic cũng có thể nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột. Nuôi dưỡng vi khuẩn tốt giúp chúng nhân lên và “xua đuổi” vi khuẩn có hại.
Theo một nghiên cứu nhỏ, năm 2012, ăn hạt dẻ cười có thể làm tăng mức độ vi khuẩn có lợi trong ruột. Trong nghiên cứu, các tình nguyện viên đã ăn một chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu phân và phát hiện ra rằng những người ăn hạt dẻ cười mỗi ngày có sự gia tăng lợi khuẩn đường ruột, nhiều hơn so với những người ăn hạnh nhân cùng lượng.
5. Protein cao cho người ăn chay
Hạt dẻ cười đóng góp cho nhu cầu protein hàng ngày của một người, ở mức gần 6 g protein cho khoảng 28, 3 g. Protein chiếm khoảng 21% tổng trọng lượng của hạt, làm cho nó trở thành một nguồn tốt cho người ăn kiêng và người ăn chay. Hạt dẻ cười có tỷ lệ các axit amin thiết yếu, khối protein, cao hơn các loại hạt khác như hạnh nhân, quả phỉ, quả óc chó…
6. Hữu ích cho việc giảm cân
alt
Nghe có vẻ khó tin, nhưng việc bóc vỏ khi ăn có thể giúp giảm cân.
Thường xuyên ăn các loại hạt giúp giảm nguy cơ tăng cân. Hạt dẻ cười có thể đặc biệt có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng nhờ các giá trị calo, hàm lượng chất xơ và protein trong hạt.
Trong một nghiên cứu năm 2012, những người ăn 53 g hạt dẻ cười trong khoảng thời gian 12 tuần đã giảm gấp đôi chỉ số khối cơ thể (BMI) so với những người ăn bánh quy (Cả hai nhóm đều tiêu thụ lượng calo tương đương nhau).
Phải bóc vỏ hạt dẻ cười trước khi ăn cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Nghe có vẻ khó tin, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhìn thấy vỏ hạt sẽ đưa ra một lời nhắc nhở trực quan về việc mọi người đã ăn bao nhiêu.
7. Rất tốt đối với sức khỏe tim mạch
Hạt dẻ cười có thể giúp giảm mức cholesterol. Phụ nữ thường xuyên ăn các loại hạt có thể tránh khỏi bệnh tim mạch, theo một nghiên cứu kéo dài 12 năm được công bố năm 2001 dựa trên Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa.
Hạt dẻ cười có thể bảo vệ tim bằng cách giảm mức cholesterol và huyết áp cao. Một phân tích năm 2015 của 21 nghiên cứu báo cáo rằng ăn các loại hạt có thể dẫn đến giảm huyết áp đáng kể ở những người không mắc bệnh đái tháo đường type 2. Hạt dẻ cười có tác dụng mạnh nhất trong tất cả các loại hạt được thử nghiệm trong việc giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.
8. Tốt cho cân bằng lượng đường trong máu
alt
Loại hạt này giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Hạt dẻ cười có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy chúng không gây ra sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu sau khi ăn. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 10 người, ăn hạt dẻ cười làm giảm lượng đường huyết cao khi ăn cùng với một bữa ăn giàu carbohydrate, chẳng hạn như bánh mì trắng. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một trong những cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Đối với những người đã mắc bệnh, một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn hạt dẻ cười có lợi cho cân bằng lượng đường trong máu, huyết áp, béo phì và các dấu hiệu viêm.
9. Giảm nguy cơ ung thư ruột kết
Hạt dẻ cười có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, như ung thư ruột kết , do hàm lượng chất xơ cao. Các nhà khoa học đã chứng minh điều này trong nghiên cứu năm 2017 cho thấy, việc rang các loại hạt không ảnh hưởng đến lợi ích sức khỏe của chúng liên quan đến các tế bào ung thư ruột kết.
Hạt dẻ cười là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Chúng cung cấp một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cho tim, ruột và vòng eo. Thường xuyên ăn hạt dẻ cười có thể là một cách tốt để cải thiện sức khỏe. Nhưng mọi người nên chọn loại hạt không ướp muối trong vỏ và không nên ăn quá 49 hạt mỗi ngày.
Theo MedicalNewsToday
https://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_Th%C3%A0nh_ph%E1%BB%91_H%E1%BB%93_Ch%C3%AD_Minh